Hoàng Xuân Vinh sẵn sàng chiến đấu cho tấm HCV thứ 2 Olympic

Lúc 19h hôm nay 10/8 (theo giờ Hà Nội) xạ thủ sinh Hoàng Xuân Vinh sẽ tranh tài ở nội dung 50m súng ngắn để tìm kiếm cơ hội giành HCV thứ 2 tại Olympic.

Xuất hiện ảnh chế “siêu xạ thủ” của người hùng Hoàng Xuân Vinh
Hoàng Xuân Vinh: Từ cậu bé mồ côi đến tấm HCV Olympic lịch sử

Cự ly 50 m súng ngắn tự chọn được đánh giá sẽ rất khó nhằn để xạ thủ Hoàng Xuân Vinh có thể chinh phục huy chương vàng thứ hai tại Olympic. Theo thống kê thì xạ thủ sinh năm 1974 vẫn năm trong top 20 tay súng hàng đầu thế giới ở nội dung 50m súng ngắn. Nếu thi đấu thăng hoa, anh hoàn toàn có thể tạo nên kỳ tích như cách mà anh đã giành chiến thắng lịch sử cách đây vài ngày ở nội dung 10m súng hơi. Đối thủ của Hoàng Xuân Vinh vẫn là những tay súng từng bị anh hạ gục ở nội dung 10m súng hơi như Julio Almeida Wu (Brazil), Pang Wei (Trung Quốc), Han Seung-woo (Hàn Quốc)…
Hoàng Xuân Vinh

Đúng với tên gọi, tấm bia của nội dung này được đặt cách vị trí bắn của xạ thủ 50 m. Trọng lượng của khẩu súng hơi không bị giới hạn, có cỡ nòng 5,6 mm. Bia được đặt cách mặt sàn 0,75 m, với tổng đường kính 500 mm. Đường kính của vòng tròn thứ 10 trên tấm bia là 100 mm. Mỗi xạ thủ tranh tài ở nội dung này được cấp 60 viên đạn, và bắn tự do trong 90 phút. Số điểm tối đa cho mỗi phát bắn là 10 điểm, như vậy, tổng điểm ở vòng loại là 600 điểm. 8 VĐV có tổng số điểm cao nhất sẽ giành quyền vào chung kết.

Hoàng Xuân Vinh

Tại Olympic Rio 2016, luật thi đấu của vòng chung kết nội dung bắn súng đã thay đổi và dựa theo thể thức rất phức tạp. Theo đó, 8 VĐV có số điểm cao nhất ở vòng loại sẽ góp mặt tại vòng chung kết. Mỗi người sẽ bắn 20 phát súng. Số điểm tối đa cho mỗi phát súng là 10,9 điểm, giống như nội dung 10 m súng ngắn mà Hoàng Xuân Vinh đã giành được huy chương vàng. Điều này càng có cơ sở để người hâm mộ tin vào việc Hoàng Xuân Vinh sẽ có thêm 1 tấm huy chương về cho Việt Nam.

Ở Olympic London 2012, Hoàng Xuân Vinh chỉ để tuột tấm HC đồng ở nội dung 50m súng ngắn trong gang tấc. Anh kém người về thứ ba Wang Zhiwei (Trung Quốc) 0,1 điểm. Nếu viên áp chót Hoàng Xuân Vinh không mắc lỗi, chỉ được 7,3 điểm, anh đã được đứng trên bục nhận huy chương.

https://youtu.be/iXR55eqJ6eE

V.Đ