Buakaw vs Artem: nước cờ an toàn cho một trận đấu nhạy cảm?

Trận đấu Buakaw vs Artem trong khuôn khổ giải Muay Thái hữu nghị T-one 2015 diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 1/7 đã khép lại với nhiều dấu chấm hỏi còn bỏ lửng trong lòng người hâm mộ.

Video: Xem lại trận đấu Buakaw – Artem trên đất Trung Quốc.

Điểm mặt đối thủ sắp tới của Buakaw – Artem Pashporin

Có nhiều dấu hỏi không giống như trận đại chiến Buakaw – Yi Long ngày 6/6/2015, một trận đấu tuy Buakaw đã chiến thắng xứng đáng nhưng vẫn bị người hâm mộ của Yi Long phản đối về kết quả thắng điểm 2/3 số hiệp. Trận đấu giữa Buakaw và Artem thì khác, Buakaw thắng một cách thuyết phục và dễ dàng đến mức…..khó hiểu.

Còn nhớ cách đây không đầy 1 tháng, ngày 6/6 – cái ngày đầy cay đắng của Yi Long khi thất bại trước Buakaw ngay tại sân nhà. Khán giả Trung Quốc vùng lên hô hào khi Yi Long đánh ngã được “đứa con của quỷ”, nhưng rồi những tiếng cổ vũ ấy tắt lịm khi Buakaw dần bắt nhịp trận đấu và “cạo gió” Yi Long. Và cả khi trọng tài nắm tay Buakaw ra hiệu người chiến thắng, cả khán đài vẫn không mấy hứng khởi. Nếu như đó là trận đấu Buakaw đấu với một võ sĩ Muay Thái Trung Quốc nào đó, có thể anh vẫn được tung hô. Thế nhưng, đó lại là Yi Long – Yi Long Thiếu Lâm, người đại diện cho niềm kiêu hãnh Trung Quốc và cả công sức ca tụng từ giới truyền thông.

Trận đại chiến Buakaw - Yi Long đã khiến người hâm mộ TQ phải đứng ngồi không yên
Trận đại chiến Buakaw – Yi Long đã khiến người hâm mộ TQ phải đứng ngồi không yên

Rõ ràng trận đấu đó, Buakaw đã “xát muối” vào mắt khán giả Trung Quốc. Kết quả thua điểm dĩ nhiên là nhẹ nhàng hơn so một cú knock out, nhưng sự thật, thua vẫn là thua. Vẫn biết rằng thắng thua là chuyện bình thường của võ thuật, thế nhưng trận thua này của Yi Long thực sự không hề “dễ nuốt trôi”.

Vậy mà sau 1 tháng, trong những nỗ lực đưa Muay Thái trở nên phổ biến hơi tại đất nước đông dân nhất thế giới, BTC giải T-One lại tiếp tục mời Buakaw “tham chiến”.

Một bài toán khó cho BTC T-One. Nếu để một võ sĩ Muay Thái Trung Quốc làm đối thủ kế tiếp, thì dù thắng hay thua cũng sẽ tạo nên hiệu ứng không tốt. Nếu Buakaw thắng, người Trung Hoa sẽ không mấy “dễ chịu”. Còn nếu Buakaw thua – dù thua minh bạch, phía cộng đồng người Thái cũng dễ hiểu lầm BTC “chơi khó” để rửa hận trận Yi Long. Đó là điều không nên – tuyệt đối không thể để xảy ra ở một giải đấu mang tính chất hữu nghị quốc gia như T-one, kỉ niệm 40 năm hữu nghi Hoa, Thái.

Poster giải đấu T-one 2015 Muay Thai
Poster giải đấu T-one 2015 Muay Thai

Một điều khó nữa cho BTC, đó là Buakaw đang là võ sĩ Muay Thái quá nổi tiếng, và cũng là “con gà đẻ trứng vàng” mà Kunlun FC đã phải đổ tiền chiêu mộ về đấu cho các giải võ thuật Trung Quốc. Nếu không có sự góp mặt của Buakaw – một võ sĩ đủ “tầm” để đại diện Thái Lan thì sự kiện hữu nghị Hoa – Thái sẽ mất đi phần nhiều ý nghĩa.

Để Buakaw tham gia, và phải tránh những tác động truyền thông không tốt? Vâng, một trận đấu Buakaw vs…võ sĩ nào đó, không phải người Trung Quốc chính là đáp án tuyệt vời cho bài toán khó này.

Vậy, tại sao lại là Artem?

Artem Pashporin – một cái tên hoàn toàn xa lạ với những người không thực sự dành thời gian tìm hiểu sâu vào các giải đấu Muay Thái. Sở hữu thành tích 35 trận thắng (7 knock out) và 5 trận thua sau 2 năm khởi nghiệp võ đài, Artem Pashporin có thể được gọi là một võ sĩ đầy tiềm năng khi có được bảng thành tích đó ở tuổi 22. Nhưng tiếc rằng, thực lực của anh – cũng như thành tích đó chỉ là con số lẻ của cơn ác mộng mang tên Buakaw Banchamek, trận thắng điểm tuyệt đối 3-0 đã chứng minh điều đó. Cách đây hơn một năm, Artem từng đối mặt và thất bại trước Victor Nagbe, và một điều khó hiểu rằng…chính Nagbe cũng từng là bại tướng dưới tay Buakaw cách đó không lâu.

Capture

Kèo đấu Buakaw – Artem có vẻ khá tương đồng nếu như ta dùng….thành tích của Buakaw ở tuổi 22 – nói một cách công bằng. Buakaw đã thi đấu một cách hết sức thoải mái, nhẹ nhàng và dễ dàng điểu khiển trận – điều không quá khó khăn với kinh nghiệm trận mạc dày dạn. Artem sau 5, hoặc 10 năm nữa rất có thể sẽ là một cái tên làm mưa làm gió, nhưng không phải lúc này, và không phải trước một tượng đài quá lớn như Buakaw Banchamek. Ngay từ khi thông tin trận đấu được thông báo, nhiều người hâm mộ đã tin rằng đây là trận đấu “một chiều” – tức là chỉ có một mình Buakaw tung hoành không chút trở ngại. Và sự thật trận đấu đã diễn ra như vậy.

BTC T-one Trung Quốc chắc chắn đã tính tới điều này, nhưng tại sao vẫn quyết định xác nhận trận đấu “lệch kèo”? Họ hi vọng điều gì đó ở “tiềm năng bùng nổ” Artem Pashporin có thể thay người Hoa rửa hận Buakaw? Hay họ thực sự xem Artem như một bao cát sống cho Buakaw mặc sức thể hiện những đòn thế đẹp của mình, một trận đấu thật nhưng “đẹp như diễn” để hút khách, để truyền bá Muay Thái, để đẹp lòng người Thái trong giải đấu hữu nghị này?

Nếu như dấu chấm hỏi đó còn phải bỏ lửng thì ít ra ta có thể công nhận một điều rằng, nước cờ Buakaw – Artem quá sức khôn ngoan và an toàn.

Hồ Võ