Sợ thua, Malaysia loại Judo và đấu kiếm khỏi SEA Games 29?

loading...

Vừa kết thúc SEA Games 28 năm 2015, Malaysia – nước chủ nhà kế tiếp của Đại hội thể thao Đông Nam Á đã nhanh chóng lên danh sách các môn thi đấu cho SEA Games 29.

Châu Tuyết Vân: “2015, tôi nhớ nhất khoảnh khắc giành HCV SEA Games”

Mê mẩn với bộ ảnh cưới của cặp đôi SEA Games “anh đấm, em chạy”

Điều bất ngờ rằng trong 5 bộ môn bị loại, có đến 2 môn võ thuật đối kháng là Judo và Đấu kiếm. Nếu như Judo là một bộ môn vốn đã có lịch sử lâu đời tồn tại cùng SEA Games, thì đấu kiếm lại là một trong những bộ môn phản ánh sự tnh tế và khoa học, nhiều năm liền xuất hiện trong Olympic. Quyết định này đã khiến cộng đồng VĐV Judo và Fencing (đấu kiếm) Đông Nam Á tranh cãi kịch liệt, thế nhưng, việc Judo và Đấu kiếm vắng mặt tại SEA Games 29 do Malaysia tổ chức lại không quá khó hiểu. Thậm chí, nhiều người cho rằng đây là việc “đã được dự đoán ngay tại SEA Games 28 (năm 2015 tại Singapore).

Bảng tổng sắp huy chương Đấu kiếm và Judo tại SEA Games 28
Bảng tổng sắp huy chương Đấu kiếm và Judo tại SEA Games 28

Có thể thấy, hai bộ môn Judo và đấu kiếm của tuyển thể thao Malaysia đã xếp cuối bảng thành tích SEA Games 28. Đây có lẽ cũng chính là lý do khiến Malaysia nhanh chóng ra quyết định loại bỏ hai bộ môn này ngay sau khi chính thức nhận được quyền đăng cai tổ chức SEA Games 29.

Ngoài Judo và Đấu kiếm, Malaysia còn tuyên bố loại 3 môn thể thao khác là cử tạ, canoeing và 3 môn phối hợp – vốn cũng là những bộ môn mà Malaysia không nắm nhiều thế mạnh.

Đấu kiếm đang là thế mạnh của tuyển thể thao Việt Nam.

Quyết định này chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của tuyển thể thao Việt Nam, đặc biệt là trong bộ môn được coi như “mỏ vàng” của các VĐV cờ đỏ sao vàng: Đấu kiếm – bộ môn đã đưa lá cờ Việt Nam lên đầu bảng tổng sắp huy chương SEA Games 28 với sự bùng nổ của những cái tên như Nguyễn Tiến Nhật, Vũ Thành An.

[jwplayer player=”1″ mediaid=”100722″]

Y.N

languarr