SEA Games 28 – Đấu kiếm Việt Nam và ước mơ trong tầm với

Tham dự SEA Games 28 với 31 thành viên, mục tiêu của đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam ở Đại hội lần này là giành 6 HCV để ngôi nhất toàn đoàn và hướng tới mục tiêu xa hơn là cạnh tranh tấm vé dự Olympic 2016.

 

Đấu kiếm Việt Nam hướng đến trận thắng đầu tay tại SEA Games 28

Đấu kiếm Việt Nam dễ dàng vượt qua vòng loại

Đấu kiếm Việt Nam là một môn thể thao trẻ, được phát triển trở lại từ năm 2001 để chuẩn bị cho SEA Games 2003 do Việt Nam đăng cai. Sau 14 năm được đầu tư phát triển, Đấu kiếm Việt Nam đã khẳng định được vị thế rất lớn của mình ở đấu trường khu vực cũng như quốc tế.

Bộ môn Đấu kiếm được lãnh đạo ngành Thể thao Việt Nam xác định là một Olympic được đầu tư phát triển theo hướng “đi tắt đón đầu”, do đó trong thời gian qua đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam đã được trang bị một số dụng cụ tập luyện hiện đại. Bên cạnh đó các VĐV của đội tuyển quốc gia cũng liên tục được cập nhật kỹ năng và những kỹ thuật mới để không bị tụt lại phía sau.

Cùng với nguồn ngân sách đào tạo nhà nước, cũng đã có rất nhiều địa phương phát triển bộ môn này. Hiện TP HCM và Hà Nội là những đơn vị đóng góp nhiều VĐV hàng đầu cho đội tuyển Đấu kiếm Việt Nam. Bên cạnh những gương mặt quen thuộc ở SEA Games hay đấu trường quốc tế như Nguyễn Tiến Nhật, Trương Trần Nhật Minh… hiện đội tuyển đấu kiếm có nhiều gương mặt trẻ tiềm năng, có thể thay thế, bắt kịp trình độ của các VĐV đàn anh, đàn chị.

Qua 13 năm du nhập và phát triển Việt Nam, thành tích mà Đấu kiếm Việt Nam đạt được là 2 HCĐ Asiad 17 – 2014 được tổ chức tại Incheon – Hàn Quốc 2014 ; đạt 1 suất chính thức Olympic Luân Đôn 2012; dẫn đầu khu vực  Đông Nam Á bằng việc giành được 5 huy chương vàng trên tổng số 12 bộ huy chương tại SEA Games 2011-Indonesia, chiếm ngôi vị Nhất toàn đoàn kể từ đó đến nay tại đấu trường khu vực.

Dù không có nhiều cơ hội tập huấn ở nước ngoài như các bộ môn khác như Bơi, Thể dục dụng cụ, Điền kinh… nhưng Đấu kiếm Việt Nam vẫn luôn hoàn thành những nhiệm vụ nặng nề do lãnh đạo ngành thể thao đặt ra. Tham dự SEA Games 28, đội tuyển Đấu kiếm gồm 31 thành viên trong đó có 24 VĐV và 7 HCV cùng các chuyên gia. Và mục tiêu của đội tuyển Đấu kiếm tại SEA Games 28 tiếp tục là giành 6 HCV, giữ vững ngôi vị nhất toàn đoàn. Đây là chỉ tiêu rất cao vì ngoài các khó khăn về điều kiện tập luyện thì Việt Nam còn gặp cạnh tranh quyết liệt từ các nước trong khu vực cũng đầu tư quyết liệt cho Đấu kiếm nhất là nước chủ nhà Singapore.

Để đội tuyển Đấu Kiếm hoàn thành nhiệm vụ tại SEA Games 28, Nguyễn Tiến Nhật cùng các đồng đội đã tham dự 9 giải đấu quốc tế trong 3 tháng đầu năm 2015 như Cúp Đấu kiếm thế giới ba cạnh nam tại Đức (từ 22-24/01), Cúp trẻ thế giới kiếm chém tại Pháp (ngày 24/01), Cúp thế giới kiếm chém nam tại Ý (31/01-01/02), Cúp Đấu kiếm thế giới ba cạnh nam tại Canada (13-15/02), Cúp Đấu kiếm thế giới ba cạnh nam tại Bungari (14-15/02), Cúp thế giới kiếm chém nam tại Ba Lan (20-22/02), giải vô địch Đấu kiếm trẻ châu Á tại UAE (từ 28/02), Cúp thế giới kiếm chém nữ tại Ý (ngày 07/3) và giải Grand Prix kiếm chém nam tại Hàn Quốc (28-29/3). Bên cạnh đó, bộ môn Đấu kiếm cũng đã cử các VĐV hàng đầu trong làng Kiếm Việt Nam tham gia tập huấn tại Hàn Quốc trong vòng 2 tháng (từ 01/01 – 28/02). Các kiếm thủ Việt Nam đã đạt thành tích cao ở một số giải đấu này. Và thông qua các giải đấu, đội tuyển Đấu kiếm có cơ hội cọ sát và chuẩn bị lực lượng tốt nhất cho SEA Games 28.

Kết thúc giải đấu tại Singapore, các vận động viên Đấu kiếm Việt Nam còn tham dự các giải chính thức khác như: giải Vô địch Châu á cuối tháng 6, Vô địch thế giới cuối tháng 7/2015…  Và một nhiệm vụ vô cùng quan trọng nữa của Đấu kiếm Việt Nam là phấn đấu đạt suất tham dự Olympic 2016.

dfsdsdfsd

(Thethaovietnam.vn)

loading...

languarr