Thành An: Vượt Á quân Olympic nhưng không vượt vòng 16

Vũ Thành An, niềm hi vọng của đội tuyển đấu kiếm Việt Nam khi đánh bại Á quân Olympic – Diego Occhiuzzi để tiến vào vòng 16. Tuy nhiên, anh lại để thua trước tay kiếm người Pháp 34 tuổi hạng 5 thế giới Vincent Anstett. 

HOT: Hoàng Xuân Vinh tuột HC vàng 50m súng ngắn Olympic 2016

Hoàng Xuân Vinh sẵn sàng chiến đấu cho tấm HCV thứ 2 Olympic

Vũ Thành An đối mặt với Diego Occhiuzzi, tay kiếm hạng 13 thế giới, trong trận ra quân vòng 32 ở nội dung kiếm chém. Occhiuzzi là đương kim Á quân Olympic 2012 và là nhà vô địch thế giới năm 2015. Thành An đã chơi tốt và đánh bại đối thủ được đánh giá cao hơn với tỷ số 15-12.

Trong trận đấu ở vòng 16, Vũ Thành An cũng đã khởi đầu rất ấn tượng khi vươn lên dẫn trước Vincent Anstett 2-0, rồi 3-1. Nhưng sau đó Vũ Thành An bộc lộ nhiều sơ hở trong phòng ngự, tạo cơ hội cho Anstett gỡ hòa 3-3, rồi sau đó thắng luôn hiệp 1 với tỉ số 8-3.
Fencing - Men's Sabre Individual Table of 16

Sang hiệp 2, kiếm sĩ người Pháp tiếp tục chiếm ưu thế và thắng tiếp 7-5 để kết thúc trận đấu với chiến thắng chung cuộc 15-8 (được biết tay kiếm người Pháp này đã phải dừng lại ở tứ kết trước VĐV người Iran – Mojtaba Abedini).

anstett1
Tay kiếm người Pháp – Vincent Anstett

Kể từ khi theo đuổi sự nghiệp đấu kiếm hồi năm 2007, Thành An đã gặt hái được một số thành tích đáng nể như 2 HCB nội dung kiếm chém ở SEA Games 2011 và HCV kiếm chém cá nhân, đồng đội ở SEA Games 2015. Tại Giải vô địch châu Á ở thành phố Vô Tích, Trung Quốc hồi tháng 4 vừa qua, Thành An giành HCĐ nội dung kiếm chém. Tuy nhiên, đây mới là lần đầu tiên anh góp mặt ở một kỳ Olympic.

Như vậy, 4 VĐV đấu kiếm Việt Nam đã kết thúc quá trình thi đấu tại Olympic 2016 trong đó Vũ Thành An, Đỗ Thị Anh đều giành 1 trận thắng.

Quang Lữ