loading...

Nối tiếp tinh thần thể thao từ SEA Games 31, các Vận động viên người khuyết tật đã xuất sắc giành được 65 HCV, vượt chỉ tiêu đề ra tại ASEAN Para Games 11. Đại hội Thể thao lần này đã để lại nhiều cảm xúc với đoàn thể thao Việt Nam và các nước tham dự. Đồng thời, thành tích này cũng là tiền để thúc đẩy sự phát triển của thể thao thành tích cao của người khuyết tật trong thời gian sắp tới

Thành tích ấn tượng hướng tới những đấu trường mới của thể thao khuyết tật

Ngày tranh tài cuối (5-8) trước khi Đại hội bế mạc, Đoàn Việt Nam có thêm HCV của VĐV bơi người khuyết tật (hạng thương tật S4) của Nguyễn Mạnh Phú ở 100m tự do với thành tích 1’49”22. Nữ VĐV người khuyết tật Trịnh Thị Bích Như tiếp tục giành được HCV 100m tự do nữ hạng thương tật S6 (1’25”11) đồng thời phá kỷ lục của Đại hội. VĐV người khuyết tật Lê Thị Dung giành HCV 50m tự do hạng thương tật S8 (36”71).

Nữ VĐV Trịnh Thị Bích Như đã xuất sắc mang HCV về cho đoàn thể thao Việt Nam
VĐV Lê Thị Dung cũng mang vàng về cho bơi lội Việt Nam tại ASEAN Para Games 11

Cũng ở ngày cuối, các tay vợt cầu lông thể thao người khuyết tật đã nỗ lực thi đấu và giành được 3 tấm HCĐ nhờ công của VĐV Hoàng Thị Hồng Hảo (WH2), đôi nam Hoàng Mạnh Giang (WH1) và Trương Ngọc Bình (WH2), đôi nam-nữ Hoàng Mạnh Giang (WH1)/Hoàng Thị Hồng Thảo (WH2).

Đội tuyển Cờ vua cũng là một trong những môn thi đấu mang lại thành tích ấn tượng cho thể thao Việt Nam tại kỳ Đại hội lần này

Đặc biệt, Cờ vua là môn vượt chỉ tiêu hơn dự kiến bởi ở ngày cuối cùng thì các kỳ thủ thể thao người khuyết tật giành thêm 3 tấm HCV trong nội dung cờ chớp với kết quả của Nguyễn Thị Hồng (hạng thương tật B2-3) HCV cá nhân, đồng đội nữ (hạng thương tật B2-3) đoạt HCV, đồng đội nữ (hạng thương tật B1) đoạt HCV.

Tổng số HCV mà Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đã giành được là 65, vượt xa so với chỉ tiêu là từ 35 tới 40 HCV đã đề ra trước khi lên đường.

Lê Văn Công và Nguyễn An Bình là những cái tên “sáng giá” của Việt Nam ở nội dung Cử tạ trong những giải đấu paralympic sắp tới

Theo tổng kết của Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam, môn có thành tích tốt nhất là bơi với 27 HCV, 20 HCB, 12 HCĐ tiếp tới là điền kinh với 15 HCV, 25 HCB và 16 HCĐ. Môn cờ vua có kết quả ấn tượng hơn kỳ vọng khi giành được 13 HCV, 6 HCB, 11 HCĐ trong khi cử tạ đạt 10 HCV, 98 HCB và 3 HCĐ. Kỳ Đại hội lần này, trong lần tham dự đầu tiên, đội judo khiếm thị có 2 HCB, 1 HCĐ. Ngoài ra, đội bóng bàn có 1 HCB, 10 HCĐ; cầu lông là 3 HCĐ. Dù rất nỗ lực nhưng đội bắn cung là đội duy nhất không giành được huy chương nào ở ASEAN Para Games 11-2022. Ngoài các kết quả trên, đội bơi thể thao người khuyết tật cũng phá nhiều kỷ lục cá nhân tại Đại hội.

Judo người khiếm thị là dù chưa thể giành vàng nhưng với thành tích đạt được là tín hiệu đáng mừng cho bộ môn võ này tại sân chơi ASEAN Para Games sắp tới và những giải đấu mang tầm châu lục và thế giới

Với những gì đã được, thể thao khuyết tật Việt Nam sẽ xác định được những môn thế mạnh như Bơi lội, Điền kinh, Cờ vua, Cử tạ. Qua đó, thể thao nước nhà sẽ có những bước đầu tư đúng đắn hướng tới tranh tài tại các đấu trường châu lục và quốc tế. Trong lần tham gia đại hội lần này, Judo khiếm thị cũng lần đầu góp mặt và đem về được 2 HCB, 1 HCĐ. Thành tích này được xem là tiền đề để phát triển bộ môn này trong thời gian tới để cải thiện thành tích trong thời gian tới.

ASEAN Para Games để lại nhiều cảm xúc

Tối 6-8 trên sân vận động Manahan ở thành phố Solo, Indonesia, Lễ bế mạc của ASEAN Para Games lần 11-2022 đã được tổ chức với sự góp mặt đầy đủ của 11 Đoàn thể thao người khuyết tật trong khu vực cùng tham dự. Tổng thống nước chủ nhà Indonesia Joko Widodo đã có mặt dự khán Lễ bế mạc của ASEAN Para Games 11-2022.

ASEAN Para Games 11 đã được chủ nhà Indonesia tổ chức thành công với những kỷ niệm đẹp

Với một chương trình nghệ thuật đặc sắc và mang đậm nét truyền thống, quốc gia chủ nhà Indonesia đã gởi tới những HLV, VĐV và thành viên các Đoàn thể thao người khuyết tật của khu vực một lời cảm ơn khi tất cả cùng có mặt tranh tài sôi nổi suốt một tuần qua trong tinh thần đoàn kết và cùng vượt lên bằng nghị lực phi thường ở bản thân.

Nước chủ nhà đã hỗ trợ rất tốt cho công tác thi đấu của các VĐV khuyết tật

Tại Lễ bế mạc, ngọn lửa đuốc của Đại hội đã được tắt đồng thời lá cờ ASEAN Para Games 11-2022 cũng được hạ xuống và hình ảnh về quốc gia chủ nhà của kỳ thi đấu tiếp theo là Campuchia được chia sẻ trên màn hình chính tại sân khấu trung tâm. Qua 1 tuần tranh tài thi đấu các môn thể thao, VĐV thể thao người khuyết tật còn được cơ hội giao lưu, gặp gỡ các thành viên của 11 quốc gia trong khu vực từ đó hiểu thêm hơn về văn hoá mỗi quốc gia.

Campuchia sẽ là quốc gia đăng cai cả hai sự kiện SEA Games và ASEAN Para Games 2023

Năm nay, kỳ Đại hội dành cho các VĐV, HLV thể thao người khuyết tật được tổ chức trở lại sau khi các hoạt động thể thao bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và lần gần nhất ASEAN Para Games được tổ chức là tại Malaysia năm 2017. ASEAN Para Games 11-2022 kéo dài từ 30-7 tới 6-8 và tranh tài 455 nội dung của 14 môn thể thao.

Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á 12 (2023) sẽ được tổ chức tại Campuchia. Đất nước này cũng sẽ đăng cai tổ chức SEA Games 32. Do đó, để chuẩn bị cận kề cho sân chơi này thể thao khuyết tật Việt Nam cần có những điều chỉnh nhằm mang lại thành tích tốt hơn ở đại hội năm sau.

Ảnh: Tổng hợp

languarr