Sở VH-TT TP.HCM cho kiểm tra, chấn chỉnh các vấn đề báo chí nêu tại Giải Muay TP.HCM 2016

loading...

Vừa qua, Giải Trẻ và Vô địch Muay TP.HCM mở rộng năm 2016 trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng khi xuất hiện những nghi vấn sai phạm trong việc đảm bảo Điều lệ tổ chức.

Lãnh đạo Kukkiwon ấn tượng với phong trào Taekwondo tỉnh BR-VT

Đoàn lãnh đạo Viện Hàn lâm Taekwondo thế giới đến Việt Nam

Trao đổi với phóng viên VoThuat.VN sau bài viết Chuyện khó hiểu trước thềm Giải Vô địch Muay TP.HCM, lãnh đạo Sở VH-TT TP.HCM khẳng định sẽ không có chuyện dùng ngăn cấm VĐV đủ tiêu chuẩn thi đấu cũng như việc ban hành lệnh theo kiểu truyền miệng. Căn thứ theo điều Điều lệ giải đã ban hành, các võ sĩ đủ điều kiện tham dự sẽ được tham gia tại giải.

Cụ thể, ngay từ khi giải đấu còn chưa bắt đầu, BTC giải đã có những quyết định mang tính chất điều chỉnh hoạt động của giải đấu, trong đó có việc cấm thi đấu (hoặc hỗ trợ thi đấu) một số VĐV, HLV với lý do không thỏa đáng. Điều đáng nói rằng lệnh cấm này được ban hành một cách “truyền miệng”, thiếu các văn bản xác nhận cũng như căn cứ vào Điều lệ giải đấu (văn bản số 1094/ ĐL-SVHTT-TTTTC, ban hành ngày 11/3/2016).

Điều lệ giải
Điều lệ Giải Trẻ và Vô địch Muay TP.HCM mở rộng năm 2016

Điều lệ là văn bản mang tính chất pháp lý cao nhất của một giải đấu, quyết định mọi vấn đề căn bản trong việc tổ chức, quản lý các giải đấu. Mọi quyết định mang tính chất bổ sung phát sinh trong thời gian tổ chức giải đấu đều phải căn cứ theo Điều lệ – đó là điều mà mọi nhà lãnh đạo thể thao đều nắm rõ. Tuy nhiên, việc xử lý giải đấu không tuân theo Điều lệ lại không phải chuyện quá xa lạ với làng thể thao Việt Nam, tạo sơ hở cho các hành vi cá nhân của một số người làm thể thao, để lại nhiều tác động xấu đối với công tác phát triển phong trào.

Banner giải đấu.
Banner giải đấu.

Ngay lập tức, lãnh đạo Sở VH-TT TP.HCM đã có chỉ đạo yêu cầu chấn chỉnh ngay lập tức đề này, đề nghị các đơn vị liên quan đến Giải Trẻ và Vô địch Muay TP.HCM mở rộng năm 2016 như Hội Muay TP.HCM kiểm tra và báo cáo về nghi vấn sai phạm, giải trình về thực hư việc o ép VĐV bằng việc “làm luật”.

Lãnh đạo thể thao cũng khẳng định sẽ chấn chỉnh việc điều hành các môn võ trong thời gian tới, xử lý nghiêm các cá nhân – tập thể sai phạm, đảm bảo môi trường trong sạch để võ thuật phong trào võ thuật và thể thao phát triển, sớm tìm lại hình ảnh và thành tích thể thao TP.HCM.

Thể thao TP.HCM cần được chỉ đạo, giám sát chặt chẽ hơn nữa để xóa bỏ rào cản cá nhân, đoàn kết thực hiện những mục tiêu lớn hơn. Ảnh: Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016.
Thể thao TP.HCM cần được chỉ đạo, giám sát chặt chẽ hơn nữa để xóa bỏ rào cản cá nhân, đoàn kết thực hiện những mục tiêu lớn hơn. Ảnh: Liên hoan Võ thuật Quốc tế TP.HCM 2016.

Cũng từ vụ việc này, một lần nữa làng thể thao nói chung và cộng đồng võ thuật TP.HCM nói riêng đề cao vai trò lãnh đạo của các cơ quan quản lý ngành TD-TT. Với sự can thiệp, giám sát và chấn chỉnh kịp thời, lãnh đạo thể thao TP.HCM đã có chỉ đạo đúng đắn, dẹp bỏ những rào cản mang tính chất cá nhân trong công tác quản lý thể thao – vấn nạn đang làm ngăn cảnn sự đoàn kết phát triển của phong trào võ thuật chung. Đây cũng là một trong những vấn đề hàng đầu cần được lãnh đạo thể thao tiếp tục quan tâm khắc phục, nhằm đưa phong trào võ thuật TP.HCM sớm tìm lại vị thế lớn mạnh cũng như những thành quả đáng ghi nhận trong lịch sử.

VoThuat.VN 

languarr