Trestle Tan – võ sĩ MMA kế tiếp thi đấu “Fighting out of Vietnam”

loading...

Trestle Tan – chàng võ sĩ người 32 tuổi người Philippines này hiện đang lên đường thi đấu, trở thành người tiếp theo gắn dòng chữ “Fighting out of Vietnam” (võ sĩ thi đấu đến từ Việt Nam) trên bản thông tin của mình. Ngay trước ngày anh lên đường tham chiến tại sự kiện Tribe of Warriors (One Championship, Indonesia 20/1/2016), VoThuat.vn đã có cuộc gặp thú vị cùng Trestle, ghi nhận những lời chia sẻ và đánh giá của anh về MMA tại Việt Nam.

Võ sĩ MMA Arnaud Lepont đấu giá từ thiện vì trẻ em mồ côi Việt Nam

May Ooi và đêm giao thừa không trọn vẹn của MMA Singapore

Khởi nghiệp từ những giải võ tổng hợp MMA nhỏ như Ultimate Beatdown (Malaysia), chàng võ sĩ với biệt danh “Jun Minion” này hiện đang thi đấu tại Midldleweight (hạng trung) của One Championship – giải MMA tầm cỡ thế giới với trụ sở chính tại Singapore.

12715386_1035954533135874_4836889261930348855_n

Không sở hữu một sự nghiệp quá nổi trội khi so sánh với các võ sĩ khác, Trestle Tan vẫn đặc biệt được chú ý đến nhờ khả năng chịu đựng bền bỉ với bộ môn võ thuật đối kháng đầy khắc nghiệt và hi sinh. Bắt đầu thi đấu từ năm 28 tuổi – độ tuổi mà nhiều võ sĩ khác đang bắt đầu nghĩ về việc giải nghệ, Trestle Tan như một người đàn anh già tuổi đời nhưng đầy mới mẻ về kinh nghiệm võ đài, chật vật đi tìm chiến thắng – cũng như đi tìm bến đỗ bình yên trong sự nghiệp võ thuật của mình.

Đặc biệt sở hữu kỹ thuật đòn tay ưu việt, Trestle Tan còn là hình mẫu võ sĩ của sự thú vị, hào hứng và cuồng nhiệt trên võ đài.

Trestel Tan (lúc còn thi đấu tại Malaysia, năm 2014)
Trestel Tan (lúc còn thi đấu tại Malaysia, năm 2014)

Sinh ra và lớn lên tại đất nước được mệnh danh là “thánh địa” Boxing của Đông Nam Á, Trestle Tan vẫn quyết định chọn con đường đầy chông gai và mạo hiểm của MMA, trường phái võ thuật và cũng là bộ môn võ thuật đối kháng mà Trestle đã khẳng định “Đó là cách tốt nhất để mỗi người chúng ta thể hiện trọn vẹn bản năng và tính cách của mình.” Tuy nhiên, tại Đông Nam Á – nơi mà điều kiện tập luyện và thi đấu MMA vẫn còn nhiều trở ngại, cũng như nhiều võ sĩ khác, hành trình của Treslte Tan là những chuyến đi, những cuộc hội ngộ và chia tay liên tục với nhiều cơ sở tập luyện, những nơi thực sự chính là “gia đình” của các võ sĩ.

12299362_996676670396994_8854576592920612428_n

Sau nhiều lần thay đổi nơi ở – và cũng đồng thời là nơi tập luyện, 22/1/2016 – Trestle Tan chính thức gia nhập cộng đồng võ sĩ “Fighting out Vietnam” (Xem thêm tại bài viết: Hàng loạt võ sĩ MMA chuyên nghiệp chuyển đến Việt Nam sinh sống).

Trestle trong thời gian tại Việt Nam
Trestle trong thời gian tại Việt Nam

Tập luyện cùng những võ sĩ, HLV MMA nước ngoài hiện cũng đang sinh sống tại Việt Nam như Arnaud Lepont, Vinod Greywal, Tony Lowe, Thọ Vũ,… Trestle Tan cho biết anh không chỉ sẵn sàng cho trận đấu sắp tới, mà còn cảm thấy “nên gắn bó với đất nước này thêm một thời gian dài, vì tôi hết sức tin tưởng vào tiềm năng MMA ở Việt Nam”.

Đêm trước ngày lên máy bay sang Indonesia để chuẩn bị cho trận đấu ngày 20/1, Trestle vẫn cùng các võ sĩ đồng đội tại Việt Nam tụ họp trò chuyên, xem các trận đấu của UFC.
Đêm trước ngày lên máy bay sang Indonesia để chuẩn bị cho trận đấu ngày 20/1, Trestle vẫn cùng các võ sĩ đồng đội tại Việt Nam tụ họp trò chuyên, xem các trận đấu của UFC.

Gia nhập cộng đồng các võ sĩ của UFC Gym team Việt Nam, Trestle Tan đã nhận được sự đón tiếp và giúp đỡ chân tình từ những người bạn từng tung hoành các sàn đấu châu Á – giờ đây cùng nhau tập trung tại Việt Nam, vì nhiều lý do khác nhau. Tại đây, họ cùng nhau tập luyện, cùng nhau sẻ chia kinh nghiệm, theo dõi và bình luận các trận đấu, cũng như những vấn đề hết sức đời thường như ổn định nơi ăn chốn ở. Đối với Trestle, đó là “lý do thực sự khiến tôi cảm thấy rất khó khăn nếu như phải nói lời tạm biệt nơi này“.

Theo những điều luật mới tại One FC, Trestle Tan lần này không phải chịu áp lực từ việc ép cân. Chỉ cần giữ đúng cân nặng hiện tại, Trestle thoải mái thưởng thức những món ăn do chính những người bạn Việt chuẩn bị.
Theo những điều luật mới tại One FC, Trestle Tan lần này không phải chịu áp lực từ việc ép cân. Chỉ cần giữ đúng cân nặng hiện tại, Trestle thoải mái thưởng thức những món ăn do chính những người bạn Việt chuẩn bị.

Đúng với quy luật “Đất lành chim đậu”, Trestle Tan đã nói lời tuyên bố trở lại Việt Nam – bất kể kết quả trên sàn đấu lần này sẽ như thế nào. Trở thành người võ sĩ kế tiếp được xướng tên “Fighting out of Vietnam” trên võ đài danh giá One Championship – Tresle Tan cùng những người đồng đội đã chính thức làm nên thời đại của các võ sĩ đến từ nước ngoài, nhưng tập luyện và sinh sống tại Việt Nam.

Trestle Tan trò chuyện cùng phóng viên VoThuat.vn về MMA tại Việt Nam
Trestle Tan trò chuyện cùng phóng viên VoThuat.vn về MMA tại Việt Nam

Có thể nói, đây chính là lúc mở ra thời kì mới cho sự phát triển của MMA Việt Nam, sau một thời gian dài người hâm mộ chỉ biết đến tên tuổi Cung Le, Nam Phan, Ben Nguyen… những võ sĩ “máu Việt cơm Tây” – gốc Việt nhưng hoàn toàn tập luyện tại nước ngoài. Giờ đây, Trestle Tan trở thành minh chứng kế tiếp cho điều kiện tập luyện lý tưởng tại Việt Nam- nơi anh và nhiều người khác đã chọn làm bến đỗ cho sự nghiệp. “Rồi sẽ có các võ sĩ Việt Nam, những người sinh ra và tập luyện tại Việt Nam thực sự thành danh” – đó chính là những gì Treste Tan đã khẳng định.

Video clip: Tresle Tan đánh giá như thế nào về võ sĩ và môi trường tập luyện tại Việt Nam?

Hồ Võ

Video clip: Chí Tuyên – Út Đạt – Đăng Huy

languarr