Bài dự thi “Võ thuật trong trái tim tôi”: Vì đâu võ thuật Việt thất bại tại ASIAD?

(Bài dự thi “Võ thuật trong trái tim tôi”)

Lời toà soạn:

Sau gần 1 tuần công bố cuộc thi viết “Võ thuật trong trái tim tôi”, toà soạn báo điện tử võ thuật đã nhận được rất nhiều bài vở tham dự của các độc giả gần xa trên mọi miền cả nước. Để tránh bài thi thất lạc và nhầm lẫn, xin độc giả gửi về địa chỉ vothuat.info@gmail.com, tiêu đề ghi rõ: Tham dự cuộc thi viết Võ thuật trong trái tim tôi.

Từ hôm nay, báo điện tử võ thuật sẽ công bố các bài dự thi đạt chất lượng và tiến hành chấm bài.Sau đây là bài viết của độc giả Võ Trần Minh Anh (Thừa Thiên – Huế).

VÌ ĐÂU VÕ THUẬT VIỆT THẤT BẠI TẠI ASIAD?

Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) đã đưa đội quân hùng hậu với 199 VĐV tham gia thi đấu tại đấu trường Châu lục ASIAD 17 với niềm hi vọng sẽ gặt hái thành tích cao về cho thể thao nước nhà. Các môn thể thao võ thuật như karatedo, boxing, taekwondo luôn tiên phong trong sự kỳ vọng sẽ làm rạng danh bảng tổng sắp huy chương với những tấm huy chương vàng. Với kết quả chỉ đoạt được 2 HCĐ ở môn Taekwondo và Boxing, các môn võ thuật có trong nội dung thi đấu Olympic của đoàn TTVN tại Á vận hội ASIAD Incheon 2014 xem như thất bại khi mục tiêu đặt ra là 2 HCV.

duong thuy vi hcv mon wushu
Dương Thúy Vi – HCV môn Wushu

Từ sau vinh quang của 2 HCV do Trần Quang Hạ tại ASIAD 1994, và Hồ Nhất Thống tại ASIAD 1998 đem về cho Việt Nam thì Taekwondo Việt Nam không giành được thêm một HCV nào tại ASIAD. ASIAD năm nay, đội tuyển Taekwondo lại tiếp tục không thỏa mãn sự kỳ vọng của TTVN khi ra về chỉ vỏn vẹn có 2 HCĐ của Hà Thị Nguyên (ở hạng cân 62 kg)  và Phạm Thị Thu Hiền (ở hạng cân 67 kg). Trong khi Taekwondo Campuchia cũng mang về được 1 HCV.

Trước khi thi đấu, Taekwondo Việt Nam là một trong những môn mà Việt Nam đặt chỉ tiêu có HCV và có sự đầu tư chu đáo cho môn thể thao này. Những kỳ ASIAD trước không thành công thì cũng dễ hiểu bởi lẽ hồi đó còn thiếu thốn kinh phí để tập luyện, và kinh nghiệm thi đấu, cọ xát với các đối thủ ngoài nước chính vì thể mà các VĐV gặp khó khăn trong việc nâng cao trình độ. Để khắc phục và để hi vọng đạt thành tích cao mà Taekwondo Việt Nam đã mời những chuyên gia nước ngoài về huấn luyện cho các võ sĩ. Tuy nhiên, Taekwondo Việt Nam vẫn không tạo nên thành công, có lẽ làm việc với các HLV ngoại các VĐV gặp phải nhiều trở ngại từ ngôn ngữ, cơ chế, và môi trường làm việc.

852aaab578eb62.img
Nữ hoàng Kata Hoàng Ngân giành HCB ở môn quyền karatedo ở ASIAD 17

Với Judo,  khi nhìn lại các thành công của bộ môn này với các tên tuổi như Nguyễn Quốc Trung, Cao Ngọc Phương Trinh…với thực tế thành quả đạt được tại kỳ ASIAD năm nay thì không khỏi ngậm ngùi. Nguyễn Thị Thanh Thủy và “nữ hoàng hạ đo ván” Văn Ngọc Tú cũng thua chóng váng ở vòng loại và ra về tay không.

TTVN trân trọng rất HCV của nữ võ sĩ Dương Thúy Vi ở môn Wushu – môn thi vốn không là môn thi truyền thông ở Thế vận hội và HCB của Nguyễn Hoàng Ngân ở môn quyền karatedo. Với môn boxing nữ thì 2 HCĐ của Lê Thị Bằng và Lừu Thị Duyên là tín hiệu đáng mừng cho một bước khởi sắc môn này.

Ngoài điểm sáng của Thúy Vi, Hoàng Ngân thì tại ASIAD 17, có thể nói võ thuật Việt Nam đã thất bại. Với niềm tin từ sự trở lại ở môn Boxing Việt Nam tại khu vực và châu lục, thì võ thuật Việt Nam cần phải có một chiến lược đúng đắn, đầu tư thích hợp để sớm chinh phục vinh quang tại Olympic. Judo, Taekwondo Việt Nam hơn hết cần một bước “lột xác” thiết thực hơn đi ra biển lớn.

Tôi là một người yêu võ thuật, và kỳ ASIAD lần này tôi cũng rất kỳ vọng thể thao Việt Nam sẽ rạng danh trên đấu trường châu lục nhờ những tấm huy chương từ các môn thể thao võ thuật. Đây là quan điểm cá nhân của tôi và tôi mong muốn võ thuật Việt Nam sẽ có những thay đổi để khẳng định vị trí của mình.

Võ Trần Minh Anh (Thừa Thiên Huế)