Vô địch thế giới còn dễ hơn vô địch SEA Games

Ở làng quyền Taekwondo thế giới, Việt Nam là một thế lực rất lớn. Nhưng ở đấu trường SEA Games thì khác, những cô gái rất nhiều lần đứng trên bục cao nhất ở thảm đấu toàn cầu, có khi chỉ về nhì hoặc thậm chí không có huy chương – cũng không phải là chuyện hiếm.

“Hot girl” Châu Tuyết Vân nhịn đói 6 tiếng để tranh HCV
Bài quyền thi lại của đội tuyển Taekwondo Việt Nam

Thế mới biết, đấu giải thế giới có khi lại dễ dàng hơn thi đấu ở giải khu vực – bởi môn thể thao Olympic như Taekwondo trân trọng từng chi tiết nhỏ về sự khách quan, khoa học, đề cao sự tôn vinh tài năng đúng đắn nhất. Nhưng ở SEA Games, vì những toan tính đâu đó của vài cá nhân – họ khoác lên mình chiếc áo của BTC, hay màu trắng tinh khôi của lực lượng “cầm cân nẩy mực” – đã đi ngược lại sự tiến bộ của tinh thần Olympic. Và trưa hôm nay, các cô gái vàng của Taekwondo VN suýt lại là nạn nhân…
nutaekwondo_nppp
Trong nội dung Quyền đồng đội nữ của môn Taekwondo diễn ra vào sáng nay tại NTĐ EXPO Hall 2, với sự dẫn dắt của võ sĩ TPHCM và cũng là ĐKVĐTG Châu Tuyết Vân, đội nữ chúng ta đã có phần trình diễn bài thi tuyệt vời. Những đường quyền, thế đá, sự hài hòa đầy nội lực giữa việc kết hợp làn hơi với động tác ra đòn dứt khoát – đã khiến một bài quyền trở thành một tác phẩm nghệ thuật của võ thuật.

Sự vượt trội về đẳng cấp của các cô gái Việt Nam với các đối thủ còn lại là quá rõ ràng. Thế nhưng trong phần công bố điểm số, Việt Nam chỉ về nhì (với điểm số 7.900, Thái Lan giành HCV).

Điều bất thường đã thể hiện quá rõ ràng. Và lãnh đạo đội Taekwondo Việt Nam ngay lập tức khiếu nại BTC. Và nguyên nhân mà BTC đưa ra là trọng tài Myanmar đã cộng điểm sai (?!). Sự việc nó thật khó chấp nhận ở sân chơi quốc tế. Và đuối lý, BTC đã phải làm một điều hy hữu tiếp theo: cho các VĐV thi lại !

Và dù có ảnh hưởng tâm lý cũng như trạng thái thi đấu, nhưng các cô gái Việt Nam vẫn thể hiện đẳng cấp vượt trội của mình để giành HCV một cách thuyết phục và hoàn toàn xứng đáng.

11406781_935976143091683_2124937717775708492_n

Còn nhớ tại SEA Games 26 ở Indonesia, các cô gái Việt Nam cũng chỉ được nhận HCĐ, dù khả năng của họ là HCV không phải bàn cãi. Diễn tiến SEA Games trong những ngày đấu cuối thường xuyên xảy ra những điều bất bình thường – bởi áp lực và chỉ tiêu giành huy chương của các đoàn là rất lớn – và đâu đó vẫn thường xuyên xảy ra những phán quyết đi ngược lại tinh thần thể thao Olympic cao thượng mà thế giới đang tôn vinh.

 Cũng ở nội dung quyền, các VĐV nam chỉ giành được HCB. ( HCV thuộc về Philippines). Ở nội dung đôi nam nữ, đôi VĐV Nguyễn Minh Tú – Nguyễn Minh Văn cũng xuất sắc giành HCV (HCB thuộc về Malaysia và HCĐ thuộc về chủ nhà Singapore).

Ở nội dung đối kháng, Trương Thị Kim Tuyến (trên 46kg nữ) sẽ tranh vòng bán kết lúc 18 giờ 45. Còn Nguyễn Đình Cương (-54kg nam) đã để thua võ sĩ Philippines ở vòng loại.

Theo Thể thao TP HCM