Võ thuật mang lại cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam đang diễn ra tại Bình Định, có 3 đoàn võ thuật của 25 lãnh đạo các doanh nghiệp tỉnh Osaka Nhật Bản sẽ giao lưu, biểu diễn phục vụ khán giả.

Các lãnh đạo của những doanh nghiệp này cũng từng là những võ sư của nhiều môn võ tại Nhật Bản như Sumo, Karatedo, Judo, Kendo… Lần này các đoàn Nhật Bản đến Việt Nam với tiêu chí giao lưu, học hỏi và quan trọng là tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển tại Bình Định.

cac doanh nghiep nhat ban se bieu dien sumo
Các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ điến Bình Định giao lưu, biểu diễn võ Sumo trong khuôn khổ Liên hoan võ quốc tế cổ truyền Việt Nam

Các doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu là ở tỉnh Osaka một địa phương có nhiều thế mạnh về sản xuất, kinh doanh vận tải công nghiệp phụ trợ.

Được biết, Bình Định đang triển khai thí điểm đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương, giá cả thu mua sản phẩm cho bà con ngư dân cao hơn 20% so với thị trường hiện nay để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Trong đầu tháng 8 này, tỉnh Bình Định sẽ xuất khẩu chuyến cá ngừ đầu tiên theo công nghệ đánh bắt,  bảo quản “kiểu Nhật” sang tỉnh Osaka. Nếu mô hình thí điểm này thành công thì Bình Định sẽ mở rộng cho bà con ngư dân ra khơi đánh bắt cá ngừ đại dương để xuất khẩu.

Không những thế, Bình Định còn hợp tác, đầu tư hợp tác với nhiều doanh nghiệp Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực khác về đào tạo nhân lực, xuất khẩu lao động hỗ trợ đưa học sinh đã tốt nghiệp THPT ở địa phương này sang “xứ sở hoa anh đào” du học.

Điều này cho thấy Liên hoan quốc tế võ thuật cổ truyền Việt Nam  lần này, đã đem lại nhiều thành công cho nước ta về mặt giao lưu hợp tác với nước ngoài.

Lê Quân