Wushu Việt Nam kỳ vọng ở Dương Thúy Vi

Tại ASIAD 2014, đội tuyển wushu Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành được 1 HCV, 1 HCB, 4 HCĐ. Hướng tới SEA Games 2015, giới chuyên môn đang kỳ vọng “cô gái vàng” Dương Thúy Vi sẽ tỏa sáng rực rỡ ở đảo quốc sư tử…

Không ngừng cố gắng

Tại SEA Games 2015, những bài biểu diễn của “cô gái vàng” Dương Thúy Vi chắc chắn sẽ nhận được sự chờ đợi không chỉ của người hâm mộ nước nhà mà còn từ bạn bè quốc tế.

Đằng sau vẻ ngoài nhỏ nhắn, xinh xắn, nụ cười rất thân thiện của Vi là một ý chí mãnh liệt, khát khao hoàn thiện, vượt lên chính mình trong từng “đường thương, mũi kiếm”.

“Việc giành được tấm HCV ASIAD 2014 và cũng là tấm HCV duy nhất của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) trên đất Hàn Quốc là động lực giúp tôi thêm cố gắng hơn nữa. Tôi luôn vững tin vào con đường mình đã chọn và sẽ cố gắng đạt thành tích cao nhất ở SEA Games 2015,” Dương Thúy Vi bày tỏ.

Vận động viên Dương Thúy Vi
Vận động viên Dương Thúy Vi được kỳ vọng “rinh vàng” trong SEA Games 28 này

Hãng thông tấn CNN (Mỹ) khi phỏng vấn, viết bài về Thúy Vi cũng nhấn mạnh: “Dù đã vô địch tại giải quốc gia, khu vực và thế giới nhưng Dương Thúy Vi vẫn luôn khao khát chiến thắng”.

Tại SEA Games 2013, cô chính là người “mở hàng” HCV cho đoàn TTVN khi bước lên bục cao nhất nội dung kiếm thuật. Tiếc là ở Myanmar, Thúy Vi lại mắc lỗi ở phần thi thương thuật – nội dung sở trường và ở thời điểm đó, chị đang là đương kim vô địch thế giới. Còn nội dung trường quyền nữ, Vi chỉ xếp hạng 5.

Những sai sót ở kỳ SEA Games 2013 đã được Thúy Vi nhìn nhận một cách nghiêm túc. Trên facebook cá nhân, với dòng trạng thái tiếng Anh “If you want something you never had. You have to do something you’ve never done…!” (Tạm dịch “Nếu bạn muốn những gì bạn chưa từng có. Bạn sẽ phải làm những gì bạn chưa bao giờ làm”), Thúy Vi đã bày tỏ khát khao làm nên một điều kỳ diệu, đó có thể là một cú “hat-trick vàng” trên đất Singapore!

Wushu quyết vượt khó

Trong trường hợp Thúy Vi bùng nổ thì mục tiêu giành 3-4 HCV của wushu Việt Nam sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, và ngược lại. Trao đổi với NTNN sáng qua, ông Lê Minh Hà – Trưởng bộ môn wushu Tổng cục TDTT cho biết: “Chuẩn bị cho SEA Games, đội tuyển wushu đã có 2 chuyến tập huấn Trung Quốc, mỗi chuyến kéo dài trong vòng 1 tháng. Đầu năm nay, đội đi Tây An (Trung Quốc). Còn từ cuối tháng 4, đội taolu (biểu diễn) đi Thượng Hải, đội tán thủ (đối kháng) tiếp tục đi Tây An. Việc được tập luyện, thi đấu cùng các vận động viên đẳng cấp của nước bạn cũng giúp các tuyển thủ của chúng ta cải thiện nhiều về chuyên môn.”

dtv

Theo ông Hà, sở dĩ tại SEA Games 2015, wushu chỉ đặt mục tiêu giành 3-4 HCV, kém thành tích SEA Games 2013 (5 HCV) là do những khó khăn khách quan. Cụ thể, nước chủ nhà đã loại bỏ hoàn toàn các nội dung đối kháng nữ, đồng nghĩa với việc Việt Nam mất 2 HCV mà Nguyễn Thu Hoài, Nguyễn Thị Chinh từng giành được ở Myanmar. Chưa hết, đối kháng nam cũng chỉ có 2 hạng cân được đặt niềm tin vào Hoàng Văn Cao (HCĐ SEA Games 2013) và “nhân tố bí ẩn” Nguyễn Văn Tài.

Về cơ bản, nhiệm vụ “gặt vàng” SEA Games 2015 được dồn vào đội taolu. Ngoài điểm sáng Thúy Vi, wushu Việt Nam còn có thể hy vọng vào đương kim vô địch Phạm Quốc Khánh (nam côn), Hoàng Thị Phương Giang (trường quyền nữ). Thảm đấu thái cực kiếm, thái cực quyền có Nguyễn Thanh Tùng (HCĐ ASIAD 2014), Trần Thị Minh Huyền. Nội dung côn thuật, Nguyễn Mạnh Quyền (HCĐ ASIAD 2014) cũng đang khao khát khẳng định mình sau sự cố bị gãy côn ở SEA Games 2013.

“Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi tin đội wushu sẽ hoàn thành mục tiêu đã đặt ra,” ông Hà chốt lại.

Tại SEA Games 2015, wushu Việt Nam với 14 VĐV (12 biểu diễn, 2 đối kháng) sẽ thi đấu trong 3 ngày từ 6 – 8.6.

Nguồn: Khánh Gia – Dân Việt

loading...

languarr