Cố tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng là “cao thủ” Wrestling

Tổng thống thứ 16 của nước Mỹ Abraham Lincoln được xem như một trong những danh nhân, chính trị gia vĩ đại nhất từng có, người đã đưa  nước Mỹ vượt qua cuộc nội chiến đẫm máu. Không chỉ để lại một sự nghiệp chính trị hiển hách, ông còn nổi tiếng với tư cách một tay vật cự phách thời trai trẻ.

The Rock muốn tranh cử Tổng thống Mỹ

Tân Tổng Thống Mỹ Donald Trump từng đầu tư vào MMA

Ngay từ ở tuổi thiếu niên, Lincoln đã được biết đến với tài đấu vật. Ông từng chấp nhận những đấu vật với thủ lĩnh của nhóm côn đồ trong vùng New Salem (tiểu bang Illinois ngày nay) và tiếp tục những trận đấu như vậy kể cả khi đã bắt đầu sự nghiệp với tư cách luật sư. Một số tài liệu không chính thống cho rằng Lincoln đã đấu khoảng 300 trận wrestling trong suốt thời trai trẻ của mình và chỉ thua… duy nhất đúng 1 trận trong số đó.

Bức họa mô tả cảnh Lincoln dùng wrestling để “trị” thủ lĩnh bọn thanh niên côn đồ.
Nhiều tài liệu cho rằng Lincoln đấu trên 300 trận và chỉ thua 1 lần.

Khả năng thể chất tuyệt vời là một trong những “điểm cộng” đáng chú ý của các chính trị gia trong quan điểm người phương Tây. Ngoài Lincoln, còn có nhiều đời Tổng thống Mỹ nổi tiếng với tài thể thao như George Washington, William Taft, Andrew Jackson, Zachary Taylor, Ulysses S. Grant, Chester A. Arthur hay Theodore Roosevelt. Barrack Obama – người vừa rời khỏi chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ cũng là một tín đồ thể thao.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tài đấu vật cũng có lợi cho Lincoln. Năm 1858, Lincoln từng được nhắc đến như một “đảng viên bạo lực và nực cười với khả năng đấuu vật” trong các cuộc tranh luận. Cùng với xuất thân từ tầng lớp lao động và vẻ ngoài không ưa nhìn, Lincoln đã mất điểm trong lòng giới chính trị gia Mỹ suốt những năm sau đó. Tuy nhiên, bằng tài năng, đức độ và sự kiên trì bám đuổi các quan điểm chính trị khôn khéo, Lincoln đã trở thành một trong những vị tổng thống đáng khâm phục nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Phạm Vũ