Lời khuyên – Nên kiêng ăn những gì sau khi mổ chấn thương

  Trong tập luyện võ thuật, thể thao thì việc chấn thương là điều không ai có thể tránh khỏi. Từ những chấn thương nhẹ và dễ xử lý như trầy xước, bầm dập cho đến những cú “nhọ” có thể đưa bạn vào bệnh viên, tất cả đều cần kiến thức xử lý, chữa trị bài bản, phù hợp.

  Những bài tập cải thiện khớp đầu gối để chống chấn thương

  Cách sơ cứu một số chấn thương trong các môn grappling

  Không có nhiều chấn thương buộc người luyện tập võ thuật phải xử lý trên bàn phẫu thuật, thế nhưng một khi đã xảy ra thì điều đó hết sức tệ hại. Từ những chấn thương nghiêm trọng cần phải phẫu thuật chỉnh hình, hàn nối xương khớp cho đến tai nạn đáng sợ liên quan đến não bộ hoặc nội tạng, một khi đã đụng đến dao kéo thì… ngoài nhiệm vụ của các bác sĩ, chính bạn cũng cần tìm hiểu những kiến thức dinh dưỡng sau đây để đảm bảo cơ thể có thể phục hồi nhanh chóng sau ca mổ.

  Trước khi mổ: cần duy trì tốt chất dinh dưỡng cho người bệnh, đó là điều kiện tất yếu bảo đảm phẫu thuật thuận lợi và phục hồi sức khỏe nhanh sau khi mổ. Với người gầy nên ăn các thức ăn có nhiệt lượng cao, prôtêin cao để tăng thể trọng, như thịt lợn nạc, thịt dê, thịt bò, trứng, tôm hẹ, chế phẩm đậu… Với người béo, nên ăn các chất ít mỡ, nhiệt lượng thấp để giảm thể trọng, mỡ cơ thể quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến liền vết thương, nên ăn nhiều rau chứa nhiều xơ thực vật, uống nước vừa đủ. Ngoài ra cần phải kết hợp giữa bệnh tình với ăn uống hợp lý. Như người đái đường, cần hạn chế ăn uống, ổn định bệnh mới mổ. Người thể chất yếu, chức năng tiêu hóa kém phải tăng cường chất dinh dưỡng, ăn các chất có nhiều vitamin, phải ăn ít thành nhiều bữa. Người bị bệnh gan, tụy mật nên ăn ít chất mỡ, ăn các chất nhiều prôtêin như thịt gà, nội tạng động vật. Nhịn ăn 12 giờ và không uống nước 4 giờ trước khi mổ. Trước khi mổ dạ dày 2-3 ngày không ăn cơm bình thường mà chuyển sang ăn loãng hoặc ăn nát để làm sạch cặn bã.

  Chấn thương là việc của bạn, trên bàn mổ là việc của bác sĩ. Nhưng ăn uống thế nào cho cuộc phẫu thuật tiến triển và hồi phục suôn sẻ nhất là việc của bạn.

  Sau khi mổ: nguyên tắc là ăn các thức ăn có nhiệt năng cao, prôtêin cao, giàu vitamin. Đầu tiên là ăn loãng sau đó chuyển dần sang ăn đặc, ăn thức ăn mềm, nên ăn ít, thành nhiều bữa trong ngày. Những tiểu phẫu thuật không gây phản ứng cho cơ thể, sau khi mổ có thể ăn uống ngay. Có lợi cho liền vết mổ, ngày thứ hai ăn loãng, ngày thứ ba có thể ăn nát được. Mổ khoang miệng ăn các thức ăn nhỏ, mềm, nát, có nhiều dinh dưỡng. Đặc điểm của ăn loãng lạnh là nhiệt độ thấp, ít bị kích thích, sữa lạnh, kem que, kem ốc, ngó sen lạnh, sữa đậu nành, đậu phụ, ăn loãng, dễ hấp thụ, không phải nhai: như sữa chua, sữa bò, sữa đậu nành, tào phớ, ngó sen, trà hạnh nhân, cháo nhừ, mỳ nát, rau nhừ, thịt nhừ

  Có thể bạn quan tâm: top 10 chấn thương đáng sợ nhất lịch sử MMA (Cảnh báo: video clip chứa nội dung nhạy cảm, cân nhắc trước khi xem).

  Y.N

  languarr