Ngũ Doãn Long: Cao thủ Vịnh Xuân thực chiến ngang ngửa Chân Tử Đan

Trong số thế hệ diễn viên trẻ hiện ngay của Hoa ngữ, Ngũ Doãn Long là cái tên đầy thực lực, từng có những vai diễn võ thuật để lại ấn tượng. Ngoài đời, anh học Vịnh Xuân khá bài bản và xứng đáng được xem là người kế vị Chân Tử Đan.

10 bí mật có thể bạn chưa biết về Lý Tiểu Long
Chữa khỏi ung thư vú nhờ tập Vịnh Xuân Quyền

Ngũ Doãn Long hay còn gọi là Phillip Ng sinh năm 1977 tại Hong Kong nhưng lớn lên tại Mỹ. Khác với nhiều ngôi sao võ thuật khác, gia đình Doãn Long có võ đường riêng nên anh tiếp xúc với võ từ khá sớm. Năm 13 tuổi, anh bắt đầu học Vịnh Xuân từ người chú ruột. Trong những kỳ nghĩ hè, Long thường về Hong Kong tìm đến đệ tử ruột của Diệp Vấn là Hoàng Thuần Lương để luyện tập. Tập được 7 năm thì sư phụ qua đời, anh được thầy khuyên mở rộng Vịnh Xuân tại Mỹ. Ngũ Doãn Long cũng làm theo lời sư phụ và đã mở được võ đường Vịnh Xuân tại nước Mỹ.

Bằng tài năng võ thuật của bản thân, Doãn Long quyết định gia nhập làng giải trí vào năm 2002. Thời gian này, anh từng chỉ đạo võ thuật, đặc biệt là Vịnh Xuân cho tài tử Tạ Đình Phong. Tài năng của Long được các nhà làm phim tại Hương cảng đánh giá cao. Một đạo diễn danh tiếng từng nhận xét: “Ngũ Doãn Long xứng đáng là người kế vị Chân Tử Đan trong tương lai”.

Thời gian đầu, anh góp mặt trong nhiều tác phẩm như “House of Fury”, “Enter the Phoenix”, “New Police Story” hay “The Twins Effect”. Tuy nhiên, tên tuổi của Ngũ Doãn Long chỉ thật sự được biết đến rộng rãi khi vào vai Mã Vĩnh Trinh trong phim Đại chiến bến Thượng Hải. Khả năng võ thuật cùng bản lĩnh diễn xuất của Phillip Ng được bộc lộ đầy đủ. Đặc biệt, võ thuật của anh rất chân thật, mạnh mẽ. Không những trên phim, Doãn Long luôn nhận được nhiều lời khen vì có khả năng thực chiến tốt.

Mặc dù chủ yếu luyện Vịnh Xuân nhưng Doãn Long tập nó trong thời gian dài nên rất nhuần nhuyễn. Khác với các ngôi sao điện ảnh chọn võ thuật làm căn bản phục vụ cho việc diễn xuất, Doãn Long xác định nghiêm túc niềm đam mê của bản thân. Thêm nữa, chính tác động từ gia đình đã tạo nên một Phillip Ng bản lĩnh.

Nhờ có căn bản Vịnh Xuân, anh được tin tưởng giao đảm nhận vai Lý Tiểu Long trong Birth of the Dragon. Phim do đạo diễn Geogre thực hiện với câu chuyện xoay quanh trận đánh để đời của Bruce Lee và Hoàng Trạch Dân. Nhờ vai diễn này, tên tuổi của anh được khán giả Bắc Mỹ biết đến rộng rãi.

Dù chưa thể vươn lên đẳng cấp sao hạng A như những bậc đàn anh Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Thành Long… nhưng ít ra cái tên Ngũ Doãn Long vẫn để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả. Đặc biệt ở Doãn Long, võ thuật luôn mang đậm nét chân thực. Đó là yếu tố giúp anh được đánh giá cao.

V.Đ

Xem video Doãn Long hướng dẫn Vịnh Xuân cho Tạ Đình Phong:

loading...

languarr