10 lợi ích khi trẻ em luyện võ

Võ thuật là một phương pháp có từ rất lâu đời giúp rèn luyện cả cơ thể, trí óc và tinh thần. Người luyện võ hướng tới sự đồng bộ, nhưng cũng học những kỹ thuật tự vệ mạnh mẽ và hiệu quả. Trẻ em luyện võ sẽ thu được nhiều lợi ích trong các lĩnh vực của cuộc sống.

Vì sao trẻ em tập võ từ sớm lại hạn chế chiều cao

Trẻ em Thái Lan được đào tạo Muay khắc nghiệt như thế nào?

Sau đây là những gì  tác giả Pauline Holmes chia sẻ.

1) TÔN TRỌNG

Tôn trọng là điều luật đầu tiên trong tất cả võ đường và bọn trẻ có thể nhanh chóng học cách tôn trọng kiến thức của sư phụ cũng như sự nỗ lực của bạn đồng môn. Khi cúi đầu trước HLV, chúng nâng cao tính khiêm nhường. Những bài giảng như thế cũng giúp chúng học cách lễ phép.kids-martial-arts

2) KỶ LUẬT

Kỷ luật cũng là một đức tính ảnh hưởng xuyên suốt cuộc đời trẻ nhỏ. Tuy nhiên, để tinh thông bất kỳ kỹ năng võ học nào cũng cần đưa cả thể chất lẫn tinh thần vào khuôn khổ. Võ thuật giúp trẻ em sử dụng hài hòa cơ thể và trí óc. Luyện võ giúp võ sinh tập trung vào nhiệm vụ được giao ngay lập tức và phấn đấu luyện thành chiêu thức mới.

3) PHỐI HỢP

Võ thuật đòi hỏi sự kết hợp hoàn hảo giữa tay và mắt cũng như tăng cường sự hài hòa giữa cơ thể và trí óc. Sự phối hợp cơ thể thường phát triển hơn ở trẻ em học võ, nơi rất nhiều kỹ thuật phức tạp cần nhiều giờ luyện tập để thành thạo.

4) CƠ THỂ CÂN ĐỐI

Khuyến khích lối sống lành mạnh cho lớp trẻ ngày nay là một thách thức quan trọng và võ thuật là một phương án thay thế sáng tạo cho những môn thể thao truyền thống. Võ thuật cung cấp những bài thể lực toàn thân, giúp ta dùng những cơ bắp ít khi được luyện tập. Bài tập cường độ cao giúp cơ bắp của trẻ em đang phát triển thêm dẻo dai và mạnh mẽ.turnersville-kids-martial-arts

5) NÂNG CAO KỸ NĂNG NGHE

– Võ thuật là một trong số ít hoạt động đòi hỏi kỹ năng nghe giảng cùng tập trung tương đương hoạt động thể chất. Để thành thạo chiêu thức được dạy, mỗi đứa trẻ đều cần khả năng nghe hiểu tốt.

6) TỰ TIN

Khi bọn trẻ luyện tập được lên đai hay kỹ năng mới, thì chúng không chỉ học tự vệ mà còn tự tin và tự hào về bản thân. Cảm giác thành tựu khi chúng khoe cái đai mình đã vất vả luyện tập cho bố mẹ xem là vô giá.

7) TĂNG KỸ NĂNG GIAO TIẾP

Những đứa trẻ không thường xuyên va chạm với môi trường bên ngoài có thể cảm thấy dễ kết bạn hơn khi xung quanh là những người cùng sở thích . Vì võ thuật yêu cầu làm việc nhóm nên nó giúp học viên phát triển khả năng giao tiếp. Những môn yêu cầu tương tác theo cặp như Nhu thuật còn có thể nuôi dưỡng tình bạn thân thiết vì môn đó đòi hỏi bọn trẻ phải bắt cặp và cùng phát triển kĩ năng.

(photo credit: Thinkstock)

8) CẢI TIẾN TRÍ NHỚ

Những đứa trẻ học võ có khả năng kích hoạt và điều phối những phần khác nhau trong não bộ, cho phép chúng ghi nhớ và gợi lại bài học dễ dàng hơn bạn cùng lớp khác. Khả năng này có được nhờ phải ghi nhớ những thế võ phức tạp, cùng với những khẩu quyết bằng thứ tiếng khác như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc. Khả năng ghi nhớ có vẻ không quá quan trọng đối với trẻ con, nhưng khi chúng bắt đầu già đi thì đó lại là một vấn đề lớn.

9) TĂNG CƯỜNG TẬP TRUNG

Sau một thời gian ngắn luyện võ, điểm số trên lớp của trẻ tăng đáng kể, nếu không phải nói là đột ngột. Sự tập trung chắc chắn là kết quả đạt được khi học võ. Sự tập trung, chú ý phát triển từ việc luyện võ và được yêu cầu trong suốt quá trình  luyện tập ăn sâu vào trong thói quen học tập tại lớp của trẻ.

10) TỰ VỆ

Mặc dù võ thuật dạy trẻ tránh giao tranh hơn là lao vào cuộc chiến, chúng có thể luyện tập những kỹ năng giúp bản thân tránh khỏi rắc rối và tự vệ trong tương lai.

Lớp học Karate điển hình cho trẻ em tuổi từ 4 đến 7:

Hưng Thiện