5 mẫu súng đáng sợ nhất từng được con người chế tạo

Những khẩu súng này dù được xếp vào hàng thứ vũ khí cá nhân và luôn bị cho là có độ sát thương không cao thế nhưng chúng lại gián tiếp gây ra cái chết cho hàng triệu người kể từ khi xuất hiện.

Đứng ở vị trí thứ năm trong danh sách 5 mẫu súng đáng sợ nhất là khẩu M4A1 của do Colt thiết kế và sản xuất. Đây là phiên bản súng trường tấn công của khẩu M4 Carbine. Khẩu M4A1 này đã theo chân quân đội Mỹ tham chiến ở khắp mọi chiến trường trên thế giới suốt gần 20 năm qua.

Có thiết kế cực kỳ giống với khẩu M16A2 nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều, quân đội Mỹ đã lựa chọn khẩu M4A1 làm loại súng trường tấn công tiêu chuẩn cho các lực lượng bộ binh của mình từ giữa thập niên 90 của thế kỷ trước tới ngày nay. 

Đứng ở vị trí thứ hai chính là khẩu HK416 được sản xuất bởi H&K của Đức. Khẩu súng này được sử dụng làm vũ khí chính thức của rất nhiều lực lượng chính quy trên khắp thế giới và còn được sử dụng bởi rất nhiều lực lượng đặc nhiệm, chống khủng bố toàn cầu.

Đội đặc nhiệm SEALs nổi tiếng của Mỹ cũng đã sử dụng chính khẩu súng trường tấn công HK416 này để bắn hạ tên trùm khủng bố Osama Binladen trong cuộc đột kích của họ.

Tiếp đến là khẩu FAMAS, khẩu FAMAS của Pháp đứng trên khẩu SA80A2 của Anh một bậc vì khẩu súng này đã cùng quân đội Pháp tham chiến trong rất nhiều cuộc chiến ở châu Phi đặc biệt là ở Mali.

Tuy là một khẩu súng bullpup tốt, có hiệu quả chiến đấu cao nhưng FAMAS vẫn được coi là lỗi thời vì đã ra đời từ những năm 70 của thế kỷ trước. Tới nay, quân đội Pháp đang dần thay thế khẩu FAMAS này bằng những khẩu HK416 do Đức sản xuất.

Đứng ở vị trí thứ tư trong số những khẩu súng nguy hiểm nhất và có độ sát thương lớn nhất của Quân đội Anh khẩu SA80A2. Đây cũng là khẩu súng trường tấn công tiêu chuẩn của quân đội Anh và là khẩu súng bullpup kiểu mẫu cho mọi thiết kế súng bullpup sau này.

Ra đời từ giữa thập niên 80 của thế kỷ trước, phiên bản SA80 đã được nâng cấp nhiều lần và trở thành khẩu bullpup hoàn chỉnh và hiệu quả bậc nhất thế giới kể từ bản SA80A2. Đây cũng là khẩu súng đã chinh chiến cùng quân đội Anh khắp các mặt trận kể từ khi nó ra đời tới nay.

Cuối cùng, khẩu súng xứng đáng được coi là “vũ khí hủy diệt hàng loạt” xuất hiện nhiều nhất trong các cuộc xung đột khắp thế giới chính là tiểu liên AK-47. Xét về độ nổi tiếng, khó có khẩu súng này có thể vượt qua được khẩu súng trường tấn công này.

Kể từ khi ra đời tới nay, AK-47 đã là khẩu súng trường tấn công kiểu mẫu trong suốt một thời gian dài hồi đầu Chiến tranh Lạnh. Đây cũng là khẩu súng duy nhất trên thế giới được vẽ lên quốc kỳ của Cộng hòa Mozambique.

Theo Kiến Thức