5 vũ khí bất li thân của Samurai

loading...

Đây là những vũ khí các Samurai luôn đem theo phòng thân.

Vì sao Cái Bang không sợ trời đất chỉ sợ…chó cắn?
5 loại kinh “bá đạo” trong tiểu thuyết Kim Dung

5. KATANA

Katana là loại kiếm Nhật truyền thống, dài và hơi cong, một lưỡi, rất bén; nó thường được các Samurai sử dụng và luôn đeo trên thắt lưng, biểu tượng cho tác phong và danh dự cùng lòng trung thành của Samurai. Kiếm Katana có chuôi dài để người sử dụng có thể dùng hai tay. Theo truyền thống, Katana được đeo với lưỡi quay lên phía trên (chiều cong hướng lên trên).

Kata

4. WAKIZASHI

Wakizashi là một thanh kiếm dài khoảng 30 –  60 cm, thường được đeo cùng Katana như một dấu hiệu chứng tỏ người đeo là Samurai. Wakizashi thường được dùng trong cận chiến để đỡ đòn, Những thanh Wakizashi có chiều dài gần bằng Katana được gọi là O-wakizashi, những thanh có chiều dài gần bằng Tanto được gọi là Ko-wakizashi.

Wakizashi

3. TANTO

Tanto là một loại kiếm ngắn (gần giống với dao găm), lưỡi kiếm có cấu tạo cong, vỏ kiếm có cột một sợi dây để đeo kiếm bên mình. Tanto được các Samurai sử dụng đánh cận chiến hoặc dùng mổ bụng tự sát để chứng tỏ lòng trung thành và bảo vệ danh dự bản thân.

tanto

2. ODACHI

Odachi là một loại trường kiếm truyền thống của Nhật Bản thường được dùng làm vật thờ cúng trong miếu, tế thần hoặc trang bị cho kỵ binh. Odachi dài trên 90 cm nên rất khó sử dụng trong cận chiến, các kỵ  binh dùng Odachi để hạ gục lính bộ binh từ trên ngựa.

odachi

1. TESSEN

Tessen (thiết phiến) là một loại quạt được thiết kế để ra hiệu lệnh trên chiến trường, Tessen có rất nhiều kích cỡ, hình dáng và cách sử dụng. Quạt được làm bằng gỗ hoặc kim loại với giấy sơn mài được gắn với khung bọc bên ngoài bằng kim loại; trong chiến đấu, những tướng lĩnh sẽ nâng hoặc hạ quạt để ra lệnh cho quân lính tấn công, phòng thủ.

tessen

Quốc Bảo

languarr