8 dụng cụ tra tấn khủng khiếp thời Trung cổ

Máng tra tấn, nôi Judas, ngựa gỗ hay máy nghiền đầu là những hình cụ khủng khiếp nhất mà người ta sử dụng để tra tấn tù nhân trong thời Trung Cổ ở châu Âu.

Cưa xẻ ngực

Khi một người phụ nữ bị kết tội ngoại tình, phá thai, họ sẽ phải “trải nghiệm” một loại hình cụ khủng khiếp là cưa xẻ ngực (hay còn gọi là “nhện”) – loại dụng cụ răng cưa có đầu nhọn. Đao phủ sẽ nung nóng hình cụ rồi dùng nó để xẻ hoặc rạch ngực người phụ nữ. “Nhện” là biến thể của loại hình cụ. Người ta gắn nó lên tường rồi kẹp “nhện” vào ngực người phụ nữ.

Các dụng cụ dành cho việc cưa xẻ ngực.
Các dụng cụ dành cho việc cưa xẻ ngực.

 

Cưa

Ngoài việc cưa gỗ và các vật liệu dày, lưỡi cưa còn có một công dụng khác: Xẻ cơ thể người để tra tấn hoặc tử hình. Người ta sẽ treo ngược nạn nhân lên để máu dồn xuống đầu. Sau đó, đao phủ dùng cưa để xẻ cơ thể nạn nhân một cách chậm rãi, bắt đầu từ phần giữa hai chân.

Do máu dồn xuống đầu nên nạn nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thi hành án. Họ chỉ ngất, hoặc chết khi lưỡi cưa tới phần giữa thân.

vothuat.info

Máng tra tấn

Đây là loại hình cụ thời Trung Cổ mà nhiều người biết nhất. Máng tra tấn thực chất là một bệ gỗ lớn với hai thanh lăn nằm ở hai đầu. Người ta lần lượt trói tay và chân của nạn nhân vào hai con lăn. Khi con lăn chạy, chúng sẽ kéo giãn cơ thể nạn nhân.

vothuat.info

Hình cụ cắt đầu gối

Người xưa thường xuyên sử dụng loại hình cụ cắt đầu gối trong các phiên xử của Tòa án Dị giáo tại Tây Ban Nha để cắt rời đầu gối của tội nhân. Nó có hai đầu làm bằng gỗ gắn đinh và một đinh vít đằng sau. Trước tiên đao phủ gắn hình cụ vào mặt trước và sau của đầu gối nạn nhân, sau đó xoay đinh và hai đầu gỗ sẽ thít chặt. Họ cũng dùng nó để cắt các bộ phận cơ thể khác.

Một hình cụ cắt đầu gối trong bảo tàng.
Một hình cụ cắt đầu gối trong bảo tàng.

Máy nghiền đầu

Loại hình cụ này được làm bằng kim loại, gồm 3 cây sắt gắn vào đế. Một quả nặng (có thể là đá tảng) được cố định bằng đinh ốc trên đầu cây sắt. Ngay khi đao phủ xoay đinh, quả nặng sẽ rơi xuống và nghiền nát đầu của nạn nhân.

Mayáy nghiền đầu
Mayáy nghiền đầu

Bánh xe

Loại hình cụ này rất phổ biến tại Đức thời Trung cổ. Đao phủ sẽ trói nạn nhân vào một bánh xe đặt trên đất và đặt những thanh gỗ ngang bên dưới những khớp chính của cơ thể (cổ tay, mắt cá chân, hông, vai, đầu gối). Sau đó, đao phủ dùng chày hoặc dùi cui để nện vào các khớp nối của nạn nhân. Những khoảng trống trên bánh xe sẽ khiến xương của họ gãy vụn.

Một cách hành hình khác là trói nạn nhân vào hai cây cọc gỗ tạo thành hình chữ X. Sau khi nạn nhân chết, thi thể của họ sẽ được thị chúng trên bánh xe.

Cảnh hành hình bằng bánh xe thời Trung cổ.
Cảnh hành hình bằng bánh xe thời Trung cổ.

Ngựa gỗ

Người ta gọi loại hình cụ này là ngựa gỗ hoặc lừa Tây Ban Nha. Nó rất phổ biến trong thời kỳ thuộc địa tại Mỹ và thời Trung cổ với hình tam giác và đầu nhọn. Nạn nhân phải ngồi lên con ngựa gỗ khiến toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn vào vùng hạ bộ. Đao phủ buộc vào hai chân họ những quả nặng để giữ họ thăng bằng. Trọng lượng từ hai quả nặng sẽ kéo toàn bộ cơ thể của nạn nhân xuống và làm tổn thương nghiêm trọng vùng hạ bộ và thậm chí cắt nó ra làm đôi. Đây là một trong những loại hình cụ đau đớn và tàn bạo nhất.

ngua-go

Cái nôi Judas

Tương tự như ngựa gỗ, nôi Judas là một hình cụ hình kim tự tháp và có đầu nhọn. Đao phủ buộc tội nhân vào một sợi dây thừng và kéo dây để hạ cơ thể xuống. Phần đầu nhọn sẽ xuyên thủng phần hậu môn, hoặc âm hộ của tội nhân. Người ta thường dùng nôi Judas tại các Tòa án Dị giáo Tây Ban Nha. Nhiều bằng chứng cho thấy nó từng xuất hiện rất lâu trước đó.

Khi tra tấn tội nhân bằng nôi Judas, đao phủ buộc tội nhân vào một sợi dây thừng và kéo dây để hạ cơ thể xuống.
Khi tra tấn tội nhân bằng nôi Judas, đao phủ buộc tội nhân vào một sợi dây thừng và kéo dây để hạ cơ thể xuống.

Theo Zing

 

loading...

languarr