Ai là người vu cáo sư trụ trì Thiếu Lâm dâm ô?

Mới đây, Cục Sự vụ Tôn giáo Quốc gia Trung Quốc đã mở cuộc điều tra rẽ sang một hướng khác để xác định thân thế bí ẩn của Thích Chánh Nghĩa (Shi Zhengyi) sau khi người này cáo buộc trụ trì Thiếu Lâm tự Thích Vĩnh Tín về tội bê bối tình dục và biến thái.

Thiếu Lâm Tự lao đao vì nghi án tình – tiền của sư trụ trì
Sư trụ trì Thiếu Lâm bị tố quan hệ tình dục với ni cô

thichvinhtintraivathichdienlophaianhwantchinatimeszbor_wlzh
Thích Vĩnh Tín (trái) và Thích Diên Lỗ (phải) (ảnh:Wantchinatimes)

Chính quyền Trung Quốc vào cuộc

Trước đó kể từ ngày 25-7, một người mang tên Thích Chánh Nghĩa (Shi Zhengyi), tự nhận là sư cũ của chùa Thiếu Lâm, đã đăng lên mạng cái gọi là “bằng chứng” về việc sư trụ trì Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín (Shi Yongxin) quan hệ tình dục với phụ nữ ngoài chùa, có “con rơi” và biển thủ tài sản nhà chùa.

Mặc dù Thích Vĩnh Tín và Thiếu Lâm tự đều khăng khăng rằng các cáo buộc chỉ là lời bịa đặt, nhưng Cục Sự vụ Tôn giáo Quốc gia Trung Quốc hôm 3-7 đã công bố rằng họ đã bắt đầu một cuộc điều tra về thực hư của những lời cáo buộc này vì nó có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của nền Phật giáo Trung Quốc.

Không có nhà sư nào tên Thích Chánh Nghĩa

Trong một thông báo được đăng trên trang web chính thức của chính quyền thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam hôm 4-8, Cục Sự vụ Tôn giáo Quốc gia tại Hà Nam tuyên bố rằng không có nhà sư nào tên là Thích Chánh Nghĩa (Shi Zhengyi) trong hệ thống tên các nhà sư của họ.

Thích Diên Lỗ từng là một nhà sư tại Thiếu Lâm tự, hiện ông đang rất nổi tiếng với kỹ thuật võ nghệ truyền thống Trung Quốc (ảnh: Singtao)
Thích Diên Lỗ từng là một nhà sư tại Thiếu Lâm tự, hiện ông đang rất nổi tiếng với kỹ thuật võ nghệ truyền thống Trung Quốc (ảnh: Singtao)

Duowei News, một tờ báo hải ngoại của Trung Quốc tại Mỹ đã đưa ra các giả thuyết về cái tên Thích Chánh Nghĩa.

Khả năng thứ nhất là Thích Chánh Nghĩa là một thầy tu hay một người nào khác hiện đang sống và làm việc tại chùa Thiếu Lâm. Các tài liệu mà Thích Chánh Nghĩa đã cung cấp bao gồm ba lá thư, cho thấy Thích Vĩnh Tín hoàn tục vào năm 1987. Nếu các tài liệu này là thật, thì có thể chúng đến từ một người nào đó mà có khả năng tiếp xúc với tài liệu của chùa.

Duowei nói thêm, rất có thể phe những người phản đối Thích Vĩnh Tín bên trong chùa Thiếu Lâm đã dùng cái tên Thích Chánh Nghĩa, họ muốn lật đổ Thích Vĩnh Tín hoặc chia sẻ lợi ích chung nào đó khác.

Thích Vĩnh Tín, trụ trì Thiếu Lâm tự của Trung Quốc, được gán cho biệt danh 'Trụ trì CEO' vì đem danh tiếng của chùa ra kinh doanh. (Ảnh Ricky Chung/SCMP).
Thích Vĩnh Tín, trụ trì Thiếu Lâm tự của Trung Quốc, được gán cho biệt danh ‘Trụ trì CEO’ vì đem danh tiếng của chùa ra kinh doanh. (Ảnh Ricky Chung/SCMP).

Theo Duowei, khả năng thứ hai là Thích Chánh Nghĩa là một người nào đó có quan hệ với chính phủ. Nếu như tài liệu của phía các nhà chức trách là đúng, thì Thích Chánh Nghĩa chắc chắn là người trong ngành an ninh hoặc có quan hệ gần gũi với người trong ngành.

Ngoài ra, theo một tuyên bố của 30 đệ tử chùa Thiếu Lâm mới đây khẳng định rằng Thích Chánh Nghĩa thực sự là bí danh của Thích Diên Lỗ (Shi Yanlu), người từng được sư Thích Vĩnh Tín bảo hộ và đang tìm cách trả thù sau khi bị đuổi khỏi chùa.

Thích Diên Lỗ là ai?

Tuyên bố trên của các đệ tử Thiếu Lâm tự đã chuyển hướng điều tra của cảnh sát Trung Quốc sang Thích Diên Lỗ.

Thích Diên Lỗ (Shi Yanlu), tên thật là Lâm Thanh Hoa (Lin Qinghua), sinh ngày 01-01-1970 tại tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trong một gia đình nổi tiếng với tinh thần thượng võ. Ông bắt đầu tập luyện võ thuật với cha mình khi là một đứa trẻ. Giống như nhiều người khác, bộ phim “Thiếu Lâm Tự” đã gây ấn tượng với ông khi ông còn bé.

Sau đó cha Lâm Thanh Hoa quyết định đưa ông đến chùa Thiếu Lâm để học võ thuật “kung fu” truyền thống. Lúc 15 tuổi, tình yêu của Lâm Thanh Hoa với võ thuật đã giúp ông được Thiếu Lâm tự đón nhận như một đệ tử. Ông đã nghiên cứu Phật giáo và “kung fu” trong ba năm, sau đó đã trở thành đệ tử chính thức của sư Thích Vĩnh Tín.

Năm 1988, ông trở thành nhà sư chính thức với cái tên Thích Diên Lỗ. Với kỹ thuật võ nghệ tuyệt đỉnh, ông đã được nhiều quốc gia mời đến giao lưu và dạy võ. Cũng vào năm này ông đã giành huy chương vàng cuộc thi Wushu quốc tế được tổ chức tại Toronto, Canada.

new_pa25
Cơ quan điều tra Trung Quốc chưa đưa ra kết luận liệu Thích Diên Lỗ có phải là người đã tố cáo sư trụ trì Thiếu Lâm Thích Vĩnh Tính có quan hệ tình ái với ni cô!

Năm 2003, trụ trì Thích Vĩnh Tín đã phong ông lên làm người đứng đầu giảng dạy võ thuật Thiếu Lâm tại chùa. Ông được rất nhiều người kính trọng.

Tuy nhiên, thông tin từ chùa Thiếu Lâm cho biết sau đó sư Thích Diên Lỗ đã có xung đột với nhà chùa, bị đuổi khỏi Chùa và bị buộc phải hoàn tục.

Sau khi trở lại với cuộc sống thế tục, Thích Diên Lỗ đã tự mở một trường dạy võ thuật của riêng mình tại thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam. Ông hiện được rất nhiều nước trên thế giới mời đến dạy võ.

Khi các nhà điều tra xoay sang ông, ông khẳng định rằng ông không liên quan gì đến cái tên Thích Chánh Nghĩa.

Hiện trắng đen, thực hư vẫn chưa rõ ràng. Các nhà chức trách Trung Quốc vẫn đang trong tiến trình điều tra để tìm ra đâu mới là sự thật

Theo Bảo Anh (Wantchinatimes)