Arnis – Võ gậy Philippines

loading...

Arnis – Võ thuật Philippines Arnis (còn gọi là Kali, Eskrima, Escrima) là môn võ tự vệ truyền thống của đất nước Philippines từ thế kỷ 15. 

Môn võ này cũng đã có mặt tại một số quốc gia Đông Nam Á dưới những tên gọi khác như Krabi Krabong hay Trumbu. Ngoài ra cũng có một số tên gọi thông dụng khác như Kali và Arnis de Mano (áo giáp bọc tay); đôi khi người ta cũng dùng chữ viết tắt FMA (Filipino Martial Arts, võ thuật Philippines). Eskrima và Arnis là tên dùng chủ yếu tại Philippines ngày nay. Tên tromg tiếng Việt là võ gậy.

arnis vo gay cua philippines
Arnis – Môn võ truyền thống của người Philippines

Khác với môn kiếm thuật Tây phương hay kiếm đạo Nhật Bản, môn Arnis nguyên thuỷ , chiến đấu bằng cả hai tay. Mỗi tay sử dụng một gậy mây. Gậy tay phải cở 76,2 cm, gậy tay trái cỡ 24,79 cm. Sau nhiều cuộc chiến đấu trường kỳ để tự vệ bản thân, bảo vệ làng xã và giử nước của người Philippines đã minh chứng được tính hữu hiệu lớn lao của môn võ này. Một môn võ cực kỳ lợi hại, khắc chế dễ dàng trước kiếm pháp, dao găm và võ lực của đối phương.

Võ sinh Arnis cũng dùng gậy để tậo vươn dãn và làm nóng người.Dùng gậy như một đòn bẩy ,võ sinh duỗi các khớp xương ở vai,chỏ,tay.Gậy còn là vũ khí lợi hại để thi triển những đòn bẩy,khóa và ném.Nguyên tắc chiến đấu của bao gồm : đỡ và ngăn chặn đòn tấn công của đối thủ ,dùng gậy đan xen gậy của đối thủ,bẫy cườm tay,chỏ, hai nách hay hai khớp vai đối thủ ,vô hiệu hóa vũ khí và tay đối thủ bằng đòn khóa ,tung đòn dứt điểm bằng đấm, đá hay ném đối thủ ra xa.

arnis

Khi thi triển đòn ném hay khóa ,điều quan trọng là không chỉ dựa vào sức mạnh mà cần vận dụng những cử động vòng.Những động tác vòng tròn phối hợp với kĩ thuật được tung ra đúng lúc giúp võ sinh Arnis ở vào thế thuận lợi để áp dụng đòn khóa và chế ngự gây đau đớn cho đối thủ buộc hắn phải thúc thủ đầu hàng.

Ở khía cạnh thể thao, các đòn thế sát thương của Arnis đều được loại bỏ. Chú trọng đặc biệt vào thi đấu tước vũ khí và sử dụng một số kỷ thuật gần giống như Aikido của Nhật Bản.

arnis
Vũ khí gậy được sử dụng bằng cả 2 tay

 

Võ gậy đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ với nhiều nhóm nhiều bộ lạc trên khắp các đảo lớn nhỏ của Philippines nên tên gọi và cách sử dụng có khác nhau. Sau nhiều năm hoạt động của hội võ thuật Arnis, năm 1986 , Liên Đoàn Arnis Philippines chính thức ra đời , quy tụ mọi chi phái Arnis vào Liên Đoàn và xem đó là một môn võ chính thống của Philippines. Tháng 9-1991, Liên Đoàn Arnis quốc tế lại được thành lập , kết nạp gần 50 nước trên thế giới. Phần lớn các nước hội viên đã đưa môn Arnis vào lực lượng cảnh sát, quân đội và học đường. Sau khi được thi đấu chính thức tại Sea Games 16 , Liên Đoàn Arnis quốc tế đã đề nghị uỷ ban Olympic quốc tế đưa võ thể thao này vào chương trình thi đấu Olympic năm 1996.

Arnis lần đầu tiên trở thành một môn thi đấu của Sea Games lần 23 vào năm 2005

vo gay arnis
Võ gậy Arnis

 

vu khi arnis

Một số loại vũ khí luyện tập trong một lớp học Eskrima (từ trái sang phải): gậy bọc, gậy bằng song, dao gỗ và một dao bằng nhôm.

Võ gậy Arnis cũng từng xuất hiện trên phim ảnh, trong bộ phim Trò chơi tử thần (The Game of Death) của Lý Tiểu Long, có một đoạn anh ta giao chiến với một sư phụ môn Escrima. Người này sử dụng công bằng song và côn nhị khúc. Trong bộ phim OngBak của Tony Jaa, Escrima có tên Krabi Krabong, Tony Jaa ta đã sử dụng Krabi Krabong để đánh với một nhóm buôn lậu bằng các loại vũ khí: Kiếm, côn dài, côn bằng song, một cặp tonfa.

Clip một trận đấu võ gậy Arnis:

Vothuat.info: sưu tầm

languarr