Các đại cao thủ võ lâm Trung Hoa tập tạ như thế nào?

Thời kỳ trước, mặc dù tập tạ chưa được định hình rõ ràng như hiện nay nhưng các võ sĩ đã biết dùng vật nặng để tập luyện nhằm nâng cao sức mạnh của cơ bắp.

Lưu Bị: Cao thủ võ lâm núp bóng thư sinh trói gà không chặt
Top 5 cao thủ võ lâm đỉnh nhất lịch sử Trung Hoa

Trong Kungfu Thiếu Lâm, các thiền sư đã biết dùng các bình đựng nước thay cho tạ như ngày nay. Hay phổ biến nhất là vừa chạy vừa gánh nước, bài tập rất quen thuộc với những người thường xem phim kiếm hiệp về Thiếu Lâm. Hai tay giang ngang xách 2 thùng nước đầy. Đã có thời việc gánh nước trẻ củi là một trong những yêu cầu bắt buộc trước khi môn sinh được học võ trong chùa Thiếu Lâm. Người ta giải thích rằng qua 2 việc đó, các đệ tử Thiếu Lâm phát triển được cơ bắp và thể lực để làm tiền đề cho việc tập võ.

kt-1-12-xachnuoc-kienthuc_brwh

Các võ khác thì đúc các loại binh khí có trọng lượng lớn dùng để múa các bài quyền, họ tập hàng ngày với vũ khí có trọng lượng nặng để gia tăng sức mạnh khi sử dụng loại vũ khí tiêu chuẩn. Tuy nhiên đây thực sự không phải là một cách tập hay đối với con mắt khoa học. Những động tác đánh quyền với đại đao ảnh hưởng khá nhiểu đến cổ tay, khó có thể điều khiển, dễ dàng bị chấn thương nếu cố quá sức.

thanhlongdao4

Tại một trường học võ thuật ở miền bắc Trung Quốc tỉnh Sơn Đông, các võ sư luyện tập thay đại đao nặng 100kg và luyện tập các bài quyền. Được biết các võ sư này luyện tập với thanh đao này hàng ngày hơn 20 năm.

https://www.youtube.com/watch?v=t8wY0gcKYsU&feature=youtu.be

Nguyễn Thái

loading...

languarr