Chân dung 14k – Băng đảng Hội Tam Hoàng lớn thứ 2 thế giới

loading...

Hội Tam Hoàng là một trong những băng đảng xã hội đen khét tiếng bậc nhất Hồng Kông. Trong Tam Hoàng chia thành “Tứ đại Hắc bang”, mỗi băng điều có mỗi nhiệm vụ riêng và hoạt động theo một tôn chỉ nhất định. Trong số “Tứ đại Hắc bang”, băng đảng 14k hoạt động ngầm ở 2 đặc khu hành chính sầm uất của Trung Quốc là Hồng Kông và Macau. Đây là băng đảng xuất thân từ chính Quốc dân đảng để chống chính quyền Trung Quốc.

Top 5 phim võ thuật để đời của Chân Tử Đan
Trận solo kinh điển giữa Cung Lê vs Chân Tử Đan

Thế lực ngầm đáng sợ

Băng đảng 14k do Hướng Tiền (một viên tướng trong quân đội Quốc dân đảng) thành lập vào năm 1945 tại tỉnh Quảng Châu. Năm 1949, băng đảng này chuyến đến Hồng Kông khi Quốc dân đảng thất bại trước Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ban đầu, 14k có 14 thành viên đều là người Quốc dân đảng nên được viết tắt là 14k. 14k đặt tổng hành dinh tại Hồng Kông nhưng các hoạt động ngầm thì diễn ra ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực Bắc Mỹ.

2

Theo đánh giá, 14k là băng Tam Hoàng lớn thứ 2 trên thế giới hiện nay với khoảng 20.000 thành viên. 14k được phân chia thành hơn 30 băng nhóm nhỏ, tiến hành các hoạt động phạm pháp trên nhiều lĩnh vực khắp nơi. Mỗi nhóm đều có sợi dây liên kết với nhau và duy trì quyền lực khá lớn trong thế giới ngầm.  14k được xem là đối thủ chính của Tân Nghĩa An – băng Tam Hoàng lớn nhất thế giới hiện nay.

Cơn đau đầu của nhiều nước trên thế giới

Theo tài liệu điều tra mà cảnh sát các nước trên thế giới tiết lộ, 14k dính vào hầu hết các vụ buôn lậu ma túy số lượng lớn tại nhiều nơi trên thế giới. Để có nguồn thu, 14k không ngần ngại thực hiện nhiều hoạt động phạm pháp. Bên cạnh đó, họ thường xuyên đánh bạc, rửa tiền, buôn lậu vũ khí bất hợp pháp. 14k là cơn đau đầu không hề nhẹ đối với cảnh sát các nước trên thế giới bởi chúng hoạt động ngầm và mạng lưới dày đặt nên rất khó để tiêu diệt triệt để.

3

Không những vậy, 14k nổi tiếng là bạo lực nhất Hồng Kông và Ma Cao. Trong những năm 1990, 14k từng làm điên đảo nhiều nơi trên thế giới như Anh, Bắc Mỹ, Niudilan… Năm 1997, băng đảng 14k bị thiệt mạng 14 người trong các vụ tấn công giữa các băng nhóm. Đặc biệt, trong thời gian này, dưới sự cầm đầu của Doãn Quốc Châu, 14k liên tục làm mưa làm gió tại khắp các khu vực thuộc Hồng Kông và Ma Cao.

Sự lan tỏa của 14k liên tục lớn mạnh trong thế giới ngầm và diễn ra khắp nơi trên thế giới, gây nhiều khó khăn cho các quốc gia. Hoạt động phạm pháp của họ dàn trải ở nhiều lĩnh vực và ngày càng có xu hướng tăng lên. Do đó, cuộc chiến đối với 14k tại Hồng Kông cũng như nhiều nước trên thế giới sẽ là bài toán vẫn còn dang dở.

Video: Cung Lê – “Cơn ác mộng đáng sợ” của người Châu Á

[jwplayer player=”1″ mediaid=”107776″]

V.Đ

languarr