Có bao giờ bạn nghĩ mình là một tên côn đồ biết võ?

(VoThuat.vn) –  Chúng ta thường nghe về việc học võ để tự vệ trước kẻ xấu. Vậy nếu kẻ xấu biết võ thì sao? Và liệu bạn có đang là một tên côn đồ biết võ?

Côn đồ là những kẻ coi thường pháp luật, luôn luôn phá rối trật tự trị an, sẵn sàng hoặc thích dùng vũ lực để uy hiếp người khác phải khuất phục mình, vô cớ hoặc chỉ vì một duyên cớ nhỏ nhặt là đâm chém, thậm chí giết người. Tất nhiên những tên có chút võ nghệ thì càng nguy hiểm cho xã hội.

Các mẫu mực nhưng cuộc sống lại cho ta kinh nghiệm. Thiện ác tốt xấu luôn song hành và cọ sát, đôi khi nẩy lửa và đổ vỡ, nhưng nhờ đó mới hiểu được thế nào là võ đạo.

Những người học võ thiếu võ đạo?

Tu tập tinh thần võ đạo là điều ta phải làm cả đời bằng ý thức và sự nghiêm túc, vì tinh thần võ đạo luôn hiện diện trong đời thường. Tuy nhiên không ai cũng sống được tinh thần võ đạo trong đời sống. Đặc biệt là những người chỉ luyện tập đến mức độ “biết” võ.

Thực tế võ đạo cũng chẳng phải là điều gì quá cao siêu để có thể hiểu nhưng có lẽ giữ được tinh thần võ đạo mới là điều khó thực hiện. Nhiều người tập luyện một thời gian, bắt đầu có một chút sức mạnh thì thị uy và bắt nạt người mới tập.

Những tên côn đồ có thành công trong võ thuật?

Thường là không. Bởi đa số trong những kẻ ấy thiếu đam mê và niềm tin, ý chí sẽ không vững, nghị lực sẽ không bền, dễ bỏ cuộc nửa chừng. Bởi mục tiêu của những tên côn đồ là bắt nạt kẻ yếu thế, chúng sẽ không bao giờ dám đối đầu với những thử thách lớn hơn. Và tất nhiên với tư cách là một người học võ mà không dám đối diện thử thách thì sao có thể thành công được.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tất nhiên là thuộc về những người thầy dạy võ. Người thầy giỏi sẽ biết uốn nắn và định hướng cho học trò theo con đường chính đạo. Những kẻ có “tâm ma” thì dạy tính kỷ luật, đạo đức trước khi truyền thụ võ học. Người có võ đạo thực tế chỉ là “Người biết võ và sống tốt”.

Đáng tiếc trong xã hội hiện nay nhiều người chỉ muốn học theo kiểu “Mì ăn liền”. Học vì tính thực dụng chứ chẳng quan tâm mấy chuyện võ đạo là gì. Và vô tình họ biến thành những tên côn đồ biết võ khi nào không hay.

Vậy với những ai đọc hết bài viết trên, liệu bạn có tự vấn liệu mình phải có phải một tên côn đồ biết võ hay không?

VoThuat.vn