Cô lớp trưởng đam mê vovinam

loading...

Tuy thời gian gắn bó với vovinam chưa lâu, nhưng Nguyễn Thị Mai Trâm (học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ) đã sớm gặt hái được nhiều thành công. Mới đây, tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ XIV, cô lớp trưởng lớp 10TL2 năm học 2013-2014 gây ấn tượng khi cùng lúc đoạt 1 HCV môn vovinam, 1 HCB và 1 HCĐ môn điền kinh.

Đam mê võ

Trâm sinh ra trong một gia đình gắn bó với nghề đi biển ở xã An Cư (huyện Tuy An). Vóc người nhỏ nhắn nên hè năm lớp 7, em theo mấy anh chị trong xóm đạp xe hơn 7km đi tập võ ở Câu lạc bộ Vovinam huyện Tuy An để cải thiện sức khỏe. Ban đầu chỉ đi học cho vui, nhưng dần dần Trâm bị những đòn thế đẹp mắt của vovinam cuốn hút. Cứ thế, môn võ Việt này ngấm vào máu Trâm, em say mê luyện tập. 6 tháng sau, Trâm trở thành một trong những võ sinh xuất sắc của “lò” vovinam huyện Tuy An. Thấy Trâm có năng khiếu với môn võ này, HLV Nguyễn Thành Đông khuyên em thi vào đội tuyển vovinam của tỉnh. Vượt qua nhiều đối thủ nặng ký, Trâm được chọn vào đội tuyển để đào tạo thi đấu chuyên nghiệp. Dù vậy, ba mẹ không ủng hộ Trâm theo nghiệp võ vì em là con gái duy nhất, lại còn nhỏ và phải sớm xa nhà. Trâm đã thuyết phục ba mẹ rằng em có thể tự lập, tự lo cho bản thân. Hơn nữa, vào đội tuyển, em sẽ có môi trường học tập và phát triển tốt hơn, cơ hội thoát nghèo cũng cao hơn. Cuối cùng, trước quyết tâm và đam mê của Trâm, ba mẹ buộc phải đồng ý cho em vào đội tuyển luyện tập.

co lop truong yeu vo the hien cu da tat
Cô lớp trưởng yêu võ thuật thể hiện cú đá tạt

 Thời gian đầu mới vào thành phố tập luyện vovinam theo hệ năng khiếu tập trung, mọi thứ với Trâm đều xa lạ. Môi trường học tập mới, không bạn bè, người thân ở gần nên Trâm thường tự ti, mặc cảm. Phòng của em ở có 3 VĐV khác, cũng đều là dân huyện. Hễ cứ tối đến, mấy chị em lại nhớ nhà, ôm nhau khóc. Nhưng nhờ HLV Trần Thanh Phong động viên, giúp đỡ, Trâm đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Trâm chia sẻ: “Gần 3 năm xa nhà, gắn bó với đội tuyển, em đã trưởng thành hơn nhiều. Lịch hàng ngày của em là: sáng tập võ, chiều đi học văn hóa và tối đến lại tập võ. Mặc dù lịch tập võ và lịch học dày đặc, nhưng em luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi việc. 3 năm qua, em tiếp tục giữ vững danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải 3 môn Lịch sử cấp thành phố. Năm học lớp 9 và lớp 10, em được các bạn trong lớp tin tưởng bầu làm lớp trưởng”.

 Thầy Phan Minh Lộc, giáo viên chủ nhiệm năm lớp 10 của Trâm, nhận xét: “Các VĐV thể thao thường học không tốt, nhưng Trâm lại là trường hợp ngoại lệ. Bận rộn với lịch tập luyện và thi đấu, không có thời gian học thêm, nhưng Trâm vẫn học rất tốt. Năm học lớp 10, điểm số trung bình của Trâm là 8,4, đứng vị thứ 3 của lớp. Trâm là một lớp trưởng năng động, nhiệt tình tham gia các hoạt động của trường, lớp; luôn mẫu mực làm gương cho các bạn noi theo”.

Gặt hái quả ngọt

Đam mê vovinam và nỗ lực luyện tập, Trâm đã sớm khẳng định mình qua các giải của tỉnh. Em đã đạt 2 HCV, 1 HCB hạng cân 39kg tại các giải vô địch vovinam tỉnh. Năm học lớp 9, em đoạt HCB môn điền kinh Giải thể thao học đường cấp tỉnh. Mới đây, tại Hội khỏe Phù Đổng lần thứ XIV tỉnh Phú Yên, Trâm xuất sắc đoạt HCV vovinam hạng cân 39kg; HCB điền kinh nội dung 400m nữ và HCĐ điền kinh nội dung 200m nữ. Ngoài ra, là VĐV của đội tuyển vovinam tỉnh nên hàng năm, Trâm đều tham gia thi đấu ở các giải quốc gia. Trâm bộc bạch: “Mỗi lần thi đấu ở giải quốc gia là một kỷ niệm đáng nhớ với em. Mới đây, tại giải vovinam quốc gia được tổ chức ở Đắk Lắk, em nặng hơn 44kg, nhưng các thầy muốn em thi đấu ở hạng cân 39kg. Vì vậy, trong gần 2 tuần, em phải nỗ lực ép cân bằng cách tập năng hơn. Em phải mặc áo mưa chạy ngoài nắng, không được uống nhiều nước… Cuối cùng, em giảm còn 38,6kg, đạt mục tiêu đề ra”.

 Là một VĐV của đội tuyển vovinam tỉnh, mục tiêu và cũng là mơ ước của Trâm là đoạt huy chương tại giải vovinam toàn quốc. Tuy nhiên, 3 năm qua, Trâm vẫn chưa có được thành tích như ý vì liên tục gặp phải đối thủ mạnh. Nhưng Trâm không nản chí mà quyết tâm đầu tư luyện tập để đạt huy chương ở giải vovinam toàn quốc do Phú Yên đăng cai vào năm tới.

 HLV Trần Thanh Phong chia sẻ: “Trâm là một võ sinh rất có chí tiến thủ. Có lần thi đấu, em bị bong gân chân, nhưng vẫn cố gắng chịu đựng, hoàn thành phần thi. Đây là một môn đồ tiêu biểu của vovinam Phú Yên”.

Theo Phú Yên Online

languarr