Công phu “truyền điện” chỉ tác dụng với người tập Nam Huỳnh Đạo?

Mới đây em trai của chưởng môn Nam Huỳnh Đạo, võ sư Huỳnh Quốc Hùng đã tuyên bố về nội công tâm pháp hay công phu “truyền điện” mà cộng đồng đặt tên chỉ có thể áp dụng trên với người tập cùng nhau lâu năm. Thực tế cách lý giải này có quá nhiều thứ đáng nghi.

Những đòn thế võ sư Vịnh Xuân Francois Flores dùng trong giao chiến
Huỳnh Tuấn Kiệt và Flores đổi địa điểm, không xuất hiện tại Đình Nam Chơn

Liên quan đến võ công được cho là “truyền điện” của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, võ sư Huỳnh Quốc Hùng khẳng định: “Công phu truyền điện là mọi người tự nói, chúng tôi chưa bao giờ đề cập như thế. Chúng tôi khẳng định luôn là không có truyền điện.

Đó là một loại nội công tâm pháp của bản môn. Những người tập cùng nhau lâu năm, có sự tương tác nhất định sẽ lãnh hội được giá trị. Sư phụ chúng tôi thi triển nhằm mục đích giúp các võ sinh nâng cao năng lực thể chất và tinh thần. (Trong một cuộc phỏng vấn của võ sư Huỳnh Quốc Hùng với Vnexpress).

Cách trả lời này làm tôi nhớ đến một nữ võ sư Thái Cực Quyền Yang Fang, một người khá nổi tiếng ở Trung Hoa. Bà cũng có rất nhiều chiêu thức khá ảo diệu không thua kém gì chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt. Không may cho bà khi một võ sĩ (theo một số nguồn tin là võ sĩ MMA) trẻ hiếu kỳ đến võ đường và muốn nếm thử đòn thế ảo diệu bà từng làm với môn sinh. Tất nhiên bà chẳng thể nào làm được và có một câu trả lời “chữa cháy” khá giống câu trả lời võ sư Huỳnh Quốc Hùng như sau: “Những chiêu thức của tôi chỉ có thể tác dụng với những người luyện tập Thái Cực lâu năm”.

Nữ võ sư Thái Cực Quyền Yang Fang và những chiêu thức ảo diệu

Theo Trí Dũng, một người tự nhận từng học Nam Huỳnh Đạo hơn 9 năm giải thích đây không phải “điện” gì cả mà la khí công. Vị võ sinh Nam Huỳnh Đạo này giải thích trên blog Kỳ Dương như sau: “Khi bạn ngồi thiền, ấy là dẫn khí thụ động, nhưng vừa lắng nghe dòng khí chảy trong người vừa kéo đơn thì đó là dẫn khí chủ động. Và trong các clip đó sư phụ tôi (Huỳnh Tuấn Kiệt) chỉ biểu diễn về việc tác động của khí công trong điều kiện cả 2 đã vận khí chủ động theo tâm pháp riêng của môn phái. Còn các chuyển động rung lắc thì tôi không bàn tới, nhưng tạm hiểu là khi bạn mở cho nước chảy qua 1 cái ống thì cái ống đó sẽ rung lắc nếu không được cố định kỹ càng”.

Nội Công Tâm Pháp – Nam Huỳnh Đạo

Tóm lại, nội công tâm pháp hay công phu “truyền điện” mà cộng đồng đặt tên chỉ có thể nâng cao năng lực thể chất và tinh thần của môn sinh (theo võ sư Huỳnh Quốc Hùng khẳng định) hoàn toàn không hề có khả năng dùng trong giao đấu. Quan trọng hơn hết công phu này chỉ có thể áp dụng với người tập lâu năm. Xem ra nếu võ sư Vịnh Xuân Francois Flores muốn được nếm thử công phu này thì ông nên sang Việt Nam định cư một thời gian dài để luyện tập môn phái Nam Huỳnh Đạo.

Nguyễn Thái