Đêm trốn trại định mệnh của Đại Cathay

loading...

Từ khi trở thành đại ca của các đại ca Sài Gòn, Đại Cathay trở thành cái tên được nhắc đến khắp vùng. Mỗi lần ra đường, Đại Cathay chễm chệ trên băng trước chiếc Mustang mui trần do đàn em lái, phía sau hàng chục tên khác phóng các loại xe Gobel, Push, Brumi, Ishia… tháp tùng.

Chuyện chưa kể về trùm giang hồ khét tiếng nhất Sài Gòn

Đại Cathay: Trùm của các trùm giang hồ

CHỐI TỪ CHỨC DANH ĐỂ LÀM ĐẠI CA GIANG HỒ

Hôm ấy, Đại và tướng râu kẽm Nguyễn Cao Kỳ đụng độ nhau trong một quán bar, Đại tức giận tung ngay một quả đấm vào bụng trung tá không quân Nguyễn Cao Kỳ. Anh không hay biết rằng chuỗi ngày đi đến bản án tử hình cũng bắt đầu từ đó.

Nét phong lưu của Đại Cathay.
Nét phong lưu của Đại Cathay.

Từng có giai thoại kể rằng với bản tính ngổ ngáo của Đại, đặc biệt là sau khi giáp mặt nhau tại bar với tướng Kỳ, nhiều quan chức tìm cách bỏ tù Đại Cathay nhưng anh ta lại không sợ.

Bất lực với sự ngang bướng này, tướng Kỳ đành quay sang tìm cách mời Đại về làm vệ sỹ riêng, nhưng Đại thẳng thừng từ chối với lý do: “Tôi đi đâu cũng có người hộ tống, nếu tôi hộ tống ngài, các vệ sỹ của tôi sẽ thất nghiệp”.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan thời ấy là Chuẩn tướng, giám đốc Nha cảnh sát Đô Thành với những vụ xử bắn tù nhân tàn nhẫn, lạnh lùng trên các đường phố, là người cương quyết nhất trong việc bài trừ du đãng cho Sài Gòn. Ông Loan lập ra Biệt đội hình cảnh nhằm tiêu diệt giang hồ và cử người thân cận của mình là Đại úy Trần Kim Chi làm đội trưởng. Tuy nhiên, những nỗ lực của ông Loan để đưa Đại Cathay vào tròng cũng chỉ là muối bỏ bể. Giống như tướng Kỳ, ông cũng ra sức dụ Đại:

– Anh sẽ là Đại úy, chức danh Phó ty Cảnh sát một quận nếu chịu giúp chúng tôi trong việc thanh trừng các thế lực giang hồ ở Sài Gòn.

– Xin lỗi, tôi không thể hầu Chuẩn tướng được. Tôi làm thế sao còn có thể sống mà ngẩng mặt nhìn ai ở đời này!

Đại Cathay (ảnh trái) và Tướng Nguyễn Ngọc Loan - người đã tìm cách tiêu diệt tên giang hồ khét tiếng.
Đại Cathay (ảnh trái) và Tướng Nguyễn Ngọc Loan – người đã tìm cách tiêu diệt tên giang hồ khét tiếng.

Ngọt nhạt đều thất bại, ngay sau đó cuộc chiến dịch “bài trừ du đãng” của chính quyền được triển khai, rất nhiều đàn em của Đại bị bắt nhốt. Để xin cho đám đàn em được thả, Đại chính thức đứng ra xin gặp đại úy Trần Kim Chi nhưng không được.

CÁI CHẾT ĐƯỢC SẮP ĐẶT TỪ TRƯỚC

Chừng nửa tháng sau, đại úy Trần Kim Chi trong lần cưỡi Jeep đi công tác thì bị chiếc xe tải chở gỗ nghiền nát. Cái chết của viên cảnh sát làm dấy lên nghi ngờ, người đằng sau vụ ám sát chính là Đại.

Giọt nước tràn ly, dù không có bằng chứng nhưng Đại Cathay vẫn bị tóm cổ với tội danh “du đãng đặc biệt” sát hại đại úy Chi. Tháng 11/1966, Đại cùng nhiều du đãng khác bị tống lên máy bay C47 đưa ra giam ở nhà lao Phú Quốc.

Những ngày tháng bị giam trên đảo cùng nhiều đàn em khiến Đại Cathay không khỏi bứt rứt, nhớ Sài Gòn. Y bí mật lệnh cho vợ và đàn em đang ở ngoài tuồn vào 60 cây vàng lo lót cho bọn cai ngục để trốn trại.

Đại Cathay và vợ trên đường phố Sài Gòn.
Đại Cathay và vợ trên đường phố Sài Gòn.

Mọi việc diễn ra đúng như kế hoạch vượt ngục của Đại và đồng bọn. Song Đại Cathay mãi mãi không biết rằng, mọi toan tính của hắn lúc này đều bị tướng Loan ngồi tận Sài Gòn theo dõi sát sao.

Đêm vượt trại, Đại khuyên như lời trăng trối với tên đàn em tin cẩn nhất là Lâm “chín ngón” hãy bỏ thuốc phiện để chờ ngày trở về “dựng lại cơ đồ” nếu chuyến đi không trót lọt. Sau đó, Đại cùng mấy tên đàn em khác đào thoát, trốn ra ngoài.

Phần này đúng như kế hoạch vạch ra. Cả bọn chui ra khỏi hàng rào, nhằm hướng biển chạy tới. Theo kế hoạch, có một chiếc tàu chờ sẵn sẽ đưa cả bọn vào đất liền. Nhưng bỗng lúc ấy súng nổ vang trời…

Lâm chín ngón – đàn em thân cận của Đại Cathay.
Lâm chín ngón – đàn em thân cận của Đại Cathay.

Sáng hôm sau báo chí Sài Gòn đăng tải ầm ĩ rằng Đại Cathay vượt ngục, trốn trại trên đảo Phú Quốc bị bắn chết, Đại Cathay lúc ấy vừa tròn 26 tuổi.

Mãi sau năm 1975, đại úy Thanh, người của tướng Loan phái ra đảo Phú Quốc đêm Đại vượt ngục tiết lộ, Đại đã bị lực lượng đặc biệt của tướng Loan bắn chết sau khi ra khỏi trại.

Xem thêm về tiểu sử Đại – Tỳ – Cái – Thế:

Còn tiếp…

Nhật Vũ

languarr