Fairbairn Sykes – con dao huyền thoại của biệt kích Anh

loading...

Trong số các loại vũ khí lạnh thời Chiến tranh thế giới thứ hai, dao Fairbairn Sykes xứng đáng được nhắc đến như một huyền thoại.

4 loại dao găm được lính đặc nhiệm SEAL sử dụng

Xem cách nữ quân nhân Trung Quốc sử dụng dao găm

Cái tên Fairbairn Sykes được lấy từ tên của William Ewart Fairbairn và Eric Anthony Sykes. Hai người đàn ông này đã bắt đầu phác thảo nhữnn bản vẽ đầu tiên của con dao này từ trước chiến tranh, khi hai người còn đang phục vụ cho cảnh sát Thượng Hải.

Trở về Anh khoảng những năm 1940, họ giao bản thiết kế cho chính phủ Anh và hình mẫu đầu tiên của Fairbairn Sykes chính thức được chế tạo dưới sự hỗ trợ của tập đoàn vũ khí Wilkinson Sword Company.

Hình dáng cơ bản của dao Fairbairn Sykes

Dao Fairbairn Sykes được cấp phát cho các lực lượng biệt kích, không quân và đặc nhiệm SAS, tạo nên một thời kỳ kinh hoàng của các lực lượng thù địch, đặc biệt kể từ cuộc đổ bộ Normandy (tháng 6/1944). Lúc bấy giờ, dao Fairbairn Sykes được mô tả như: “Một con dao sinh ra để giết người. Nó có hình dáng thuôn dài, tối ưu hóa cho động tác đâm và lấy mạng đối thủ”.

Fairbairn Sykes đặc biệt được các biệt kích Anh yêu thích vì khả năng tấn công và ám sát bất ngờ.

Dao Fairbairn Sykes cùng các biến thể đã tạo nên cả một thời đại của dao quân dụng. Hình dáng con dao huyền thoại này trở thành ý tưởng chủ đạo cho nhiều mẫu dao sau này được phát triển bởi Mỹ, Hà Lan, Úc, Đức, Bỉ, Pháp, Singapore và cả Liên Xô.

Dao Fairbairn Sykes xuất hiện trong phim Captain Ameria: Winter Soldier

[jwplayer player=”1″ mediaid=”113049″]

Dao Fairbairn Sykes không phản một công cụ đa dụng. Với thiết kế độc đáo, con dao này thích hợp với các tác vụ ám sát hay tấn công bất ngờ. Lưỡi dao được thiết kế hài hòa giữa sự cân bằng và sắc nhọn giúp cho nó dễ dàng xuyên thủng giáp mỏng, lồng ngực và làm tổn thương nội tạng. Đó là lý do vì sao dao Fairbairn Sykes tuy được phổ biến rộng rãi nhưng chỉ thực sự là “tử thần” trong tay biệt kích – những người lính yêu thích lối tấn công lén lút và bất ngờ.

Cận cảnh con dao Fairbairn Sykes

[jwplayer player=”1″ mediaid=”113048″]

Y.N

languarr