Gặp gỡ tài năng trẻ của Võ thuật cổ truyền Phú Yên

Đam mê võ cổ truyền và nỗ lực tập luyện, VĐV Lê Bảo Nguyên bắt đầu gặt hái những thành tích đầu tiên ở cấp quốc gia. Đây được xem là niềm hy vọng “vàng” của đội tuyển võ cổ truyền Phú Yên tại Giải vô địch trẻ võ cổ truyền toàn quốc tại Quảng Ngãi sắp tới.

Võ sinh Võ cổ truyền Bình Định tích cực tập luyện cho Khát vọng trẻ 9
18 loại binh khí trong võ cổ truyền Việt Nam

VĐV Lê Bảo Nguyên cố gắng hoàn thiện các đòn đánh kỹ thuật
VĐV Lê Bảo Nguyên cố gắng hoàn thiện các đòn đánh kỹ thuật

Đội tuyển võ cổ truyền Phú Yên hiện nay do HLV Trần Thế Vinh và Trương Việt Quốc dẫn dắt. Hướng đến mục tiêu dài hơi cho thể thao tỉnh nhà, những người làm công tác tuyển chọn đã cố gắng chọn những VĐV người Phú Yên có tiềm năng nhất. Lê Bảo Nguyên là một VĐV như vậy. Tuy chưa một lần tham gia tập luyện tại các lò võ nổi tiếng của huyện Đông Hòa, nhưng cậu học sinh của Trường THCS Hoàng Hoa Thám đã được tuyển chọn vào đội tuyển võ cổ truyền Phú Yên, sau khi vượt qua những bài kiểm tra nghiêm túc. Bắt đầu tập luyện từ tháng 3/2013, khó khăn với Lê Bảo Nguyên là điều không tránh khỏi, khi em gần như phải làm quen từ đầu với các đòn thế của môn võ cổ truyền. Tại Giải vô địch trẻ võ cổ truyền toàn quốc năm 2014, lần đầu tiên được bước lên võ đài thi đấu, tuy vẫn còn sự bỡ ngỡ, nhưng Lê Bảo Nguyên đã kịp ghi dấu ấn với tấm HCĐ ở hạng cân 45kg.

 Khi được hỏi, bí quyết gì giúp Nguyên tiến bộ vượt bậc, cậu học sinh lớp 10 CB6 Trường THPT Nguyễn Trãi cho biết, đó chính là sự đam mê. Nguyên kể, hồi nhỏ em rất thích xem đấu võ đài. Có lần em đã cùng bạn bè đến huyện Tây Hòa để thưởng thức các trận đấu võ đài và bắt đầu đam mê võ cổ truyền từ đó. “Được gia đình động viên và các thầy giúp đỡ, em đã nỗ lực tập luyện. Mục tiêu của em là muốn gắn bó lâu dài với đội tuyển võ cổ truyền Phú Yên để mang thành tích về cho thể thao tỉnh nhà”, Nguyên cho biết.

 Lịch tập liên tục nhưng Lê Bảo Nguyên vẫn sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành các chương trình học văn hóa và thường xuyên xếp loại khá trong các kỳ tổng kết năm học. “Mỗi lần tập luyện em đều nghĩ đến hình ảnh ba, mẹ phải đi làm thuê hàng ngày để nuôi em khôn lớn. Điều đó giúp em càng quyết tâm hoàn thiện bản thân và thi đấu đạt thành tích tốt nhất. Em hy vọng sẽ làm cho gia đình mình cảm thấy tự hào”, Nguyên tâm sự.

 Những ngày này, Lê Bảo Nguyên tích cực tập luyện để chuẩn bị cho Giải vô địch trẻ võ cổ truyền toàn quốc. Theo HLV Trần Thế Vinh, trong thời gian tập luyện cùng đội tuyển, Nguyên tiến bộ rất nhanh. Điểm mạnh của VĐV quê ở thị trấn Hòa Vinh (huyện Đông Hòa) là những đòn đánh tay thắng, đòn chân và những đòn đánh chặn. Ngoài ra, khả năng tiếp thu và rút kinh nghiệm của Nguyên cũng được đánh giá cao. Cứ sau mỗi trận đấu, sau khi các HLV nhắc nhở, Nguyên đều chú tâm và hoàn thiện lối đánh của mình. Mới đây, đội tuyển võ cổ truyền Phú Yên đã có chuyến tập huấn tại Bình Định. Thông qua những trận đấu với các đối thủ mạnh, Nguyên càng có thêm cơ hội để học hỏi và trau dồi kinh nghiệm thi đấu.

“Lê Bảo Nguyên là một trong những niềm hy vọng huy chương của đội tuyển võ cổ truyền Phú Yên tại Giải vô địch trẻ võ cổ truyền toàn quốc tại Quảng Ngãi. Với tinh thần tập luyện nghiêm túc và sự cầu tiến của Lê Bảo Nguyên, chúng tôi hy vọng rằng em sẽ là một trong những hạt nhân quan trọng trong quá trình tái thiết và đầu tư vào môn võ cổ truyền, vốn được xem là môn trọng điểm của thể thao Phú Yên trong thời gian tới”, HLV Trần Thế Vinh cho biết thêm.

Theo Báo Phú Yên Online