Giải mã các tuyệt kỹ võ nghệ trong tiểu thuyết Kim Dung (kỳ 3)

loading...

Kỳ 3: Mười tám chiêu thức Hàng Long Thập Bát Chưởng 

10. Đột như kỳ lai(突如其来): Thình lình ập tới

hang long thap bat chuong

Đây là chiêu thức cận chiến sáp lá cà khi gặp đối thủ mạnh.Trước tiên phải áp chế sức mạnh sau đó với áp chế chiêu thức của địch. “Uy lực phát ra từ khí, khí phát ra từ ý chí”.
Ý chí càng vững thì khí càng mạnh, khí càng mạnh thì sức mạnh càng lớn, sức mạnh càng lớn thì uy lực của chưởng pháp càng đáng sợ. Quyết tâm sống chết sẽ làm địch khiếp sợ chùn bước, đây chính là lúc “đắc thế” (thắng thế) , cái gọi là “Đột như kỳ lai” chính là trong lúc “đắc thế” liền xuất chiêu trong nháy mắt. Điểm mấu chốt ở chiêu này là nắm bắt được “tình thế”, không biết cách nắm bắt lấy thời điểm ấy thì không thể phát huy sức mạnh thật sự của Hàng long chưởng pháp.

11. Song long thủ thủy (双龙取水) : Hai rồng hút nước

hai rong hut nuoc

Đây là chiêu lấy lui làm tiến. Đầu tiên là nép bên sườn địch, từ dưới hướng lên, một chưởng đánh phía trước, một chưởng đánh phía sau của địch. Chiêu này ngược lại với chiêu Phi long tại thiên, điểm mấu chốt của nó làm phá bỏ được lực đạo của đối phương, và đồng thời phản kích ngược trở lại.

12. Ngư diệu vu uyên (鱼跃于渊) : Cá nhảy nơi vực sâu

ca nhay noi vuc sau

Đây là một chiêu dùng đề tránh địch.Chiêu này là kỹ thuật phòng thân trong những nơi có không gian chật hẹp. Nó còn làm hòa hoãn những chiêu tấn công liên tiếp từ phía đối phương. Chiêu này dùng để tránh địch một cách trực tiếp. Nó có thể dùng kết hợp sau bất kì một chiêu nào khác của Hàng long chưởng pháp. Hàng long thập bát chưởng không phải là chỉ có thể phát ra mà không thể thu lại được. Bất cứ ở thời điểm nào cũng có thể tiền lùi thoải mái.

13. Chấn kinh bách lý (震惊百里) Chấn động trăm dặm

chan dong tram dam

Đây là chiêu dùng trong cận chiến. Khí xuất ra từ thân làm chấn kinh mọi vật, vật trong vòng trăm dặm đều kinh sợ mãnh lực từ ta, nên được gọi là “Chấn kinh bách lý”, nó còn là chiêu đoạt lực từ đối phương, vì lực của bản thân không để để chế ngự địch, mượn từ sơn xuyên, mượn từ giang hà, mượn từ bạn bè và cả mượn từ đối thủ. Điểm quan trọng của chiêu này là ở sức mạnh.Trúng một người thì ắt phải chết, trúng mười người thì không đỡ nổi, như rồng gọi hổ, khí nuốt cả sơn hà.

14. Tổn tắc hữu phu (损则有孚): Khi bị hại phải có lòng tin

khi bi hai phai co long tin

Đây là chiêu lấy một địch một trăm, giống chiêu “Mật vân bất vũ” (mây dày mà không mưa), Tổn tắc hữu phu hỗ trợ khi bất trắc. Điểm mấu chốt của chiêu này là phản công trong thế bị động, mượn lực đánh lực.

15. Thời thừa lục long (时乘六龙) : Cùng lúc cưỡi sáu rồng

cung luc cuoi sau rong

Đây là chiêu lấy một địch một trăm, giống chiêu “Mật vân bất vũ”. Điều quan trọng của chiêu này là phải tấn công địch lúc ở thế thượng phong, dùng chưởng phong đánh phá địch.

16. Long chiến vu dã (龙战于野): Rồng đánh trên đồng

rong danh tren dong

Đây là chiêu có tính chất phòng ngự, nếu địch đang ở gần sẽ phá bỏ được chiêu này bằng ba cách. Trước tiên phải phân biệt ba chiêu bảo vệ ở trên, dưới và giữa, đồng thời phản kích đánh vào cổ tay địch, buộc hắn phải phá giải chiêu này.

17. Lý sương băng chí (履霜冰至) : Bước đi trên băng tuyết

buoc di tren bang tuyet

Đây là chiêu có sự kết hợp giữa nhanh và chậm. Đánh chiêu này phải dùng miệng để hô hấp, tay nâng nhẹ lên, phải trái đều công kích, đánh nhiều mặt, một nhanh một chậm mà xuất chưởng, cương nhu trong chưởng pháp phải kết hợp thống nhất.

18. Kháng long hữu hối (亢龙有悔) : Rồng cao ngạo nhất định hối hận

rong cao ngao nhat dinh hoi han

Chân trái co nhẹ, tay phải thu vào trong, chưởng phía bên phải cho thành một hình tròn, nội ngoại đểu khó đi. Nội lực càng mạnh thì uy lực chiêu này càng lớn. Đơn thuần dùng nội lực để chưởng thương địch không cần đến bất cứ đến kĩ xảo nào khác. Hàng long chưởng là chưởng pháp mạnh nhất. Mạnh nhất nên uy lực cũng đáng sợ nhất. Nếu như cương quá sẽ đối ngược với nhu. Chiêu này có một chứ “hối” để cho mọi người biết rằng Hàng long chưởng pháp không phải là chiêu pháp  thô bạo có lực cường mãnh, cũng không phải có thể xuất là xuất, thu là thu. Kháng long hữu hối là chiêu có sự pha trộn rất nhiều giữa cương và nhu, là sự thống nhất chắc chắn, nó chính là chiêu thức nền tảng cho việc học Hàng long thập bát chưởng.

Kết luận: Hàng long thập bát chưởng là tuyệt kỹ võ công biến hóa khôn lường, có thể hàng long phục hổ. Có rất nhiều người cho rằng đây là loại võ công mạnh nhất trong tiểu thuyết của Kim Dung. Chính sự mạnh mẽ, biến hóa của Hàng long thập bát chưởng cùng với sự tưởng tượng phong phú của con người, nó không những đã được dựng thành phim mà được dùng làm tuyệt kỹ của các nhân vật trong các trò chơi.

hang long thap bat chuong

Công lực Hàng long thập bát chưởng trong game.

Như Nguyệt – Nhật Vũ (tổng hợp) 

 

languarr