Giải mã các tuyệt kỹ võ nghệ trong tiểu thuyết Kim Dung (kỳ 4)

loading...

Kỳ 4: Đoàn Dự với tuyệt kỹ Lăng ba vi bộ

Một bí kiếp khinh công của phái Tiêu Dao

Lăng ba vi bộ (凌波微步) nghĩa là “nhẹ nhàng đạp nước” lấy từ bài Lạc thần phú (phú về thần sông Lạc) của Tào Thực thời Tam quốc, đây là bộ bí kiếp khinh công bộ pháp của phái Tiêu Dao, lấy bát lục thập tứ quái làm cơ sở, người sử dụng loại khinh công này phải dựa theo những bước di chuyển đặc biệt như hình bát quái, bước đầu tiên đến bước cuối cùng phải đi đúng một vòng tròn lớn. Lăng ba vi bộ vô cùng ảo diệu khác thường.

Người luyện cái này có thể dùng nó để né tránh sự công kích khi địch quá đông, đây có thể nói là loại võ công rất hiếm vì nó chỉ dùng để tránh đòn chứ không đả thương người khác. Lăng ba vi bộ là loại kinh công chạy theo hình bát quái rất khó đoán, tốc độ lại cao nên không dễ để đối thủ có thể nắm bắt được phương hướng chính xác mà tấn công. Loại võ công tuyệt đỉnh này chỉ có trong tiểu thuyết kiếm hiệp của Kim Dung hoặc trong các trò chơi giang hồ như Võ Lâm Chí Mộng, Thiên Long Bát Bộ, là loại công phu giúp các nhân vật trong game tăng tốc và né đòn của đối phương, ngoài đời thực có rất nhiều loại khinh công nhưng không có loại nào là kì diệu như Lăng ba vi bộ.

Chắc chắn ai đọc hoặc xem phim tiểu thuyết Kim Dung ắt phải biết chàng công tử thư sinh họ Đoàn nước Đại Lý vốn chỉ biết ham chơi, thích đi đây đi đó , lại phong lưu đa tình, không thích bạo nên không chịu học võ để kế thừa danh tiếng lẫy lừng của Đoàn gia. Đây là nhân vật được Kim Dung tiểu thuyết hóa trong tác phẩm Thiên long bát bộ dựa trên hình ảnh của một vị vua vương triều Đại Lý. Dù đã tránh né bỏ nhà trốn đi để khỏi bị ép học võ công nhưng người tính không bằng trời tính, trên đường chu du thiên hạ Đoàn Dự vô tình học được ba môn tuyệt đỉnh công phu và có thể miễn dịch với các loại độc do nuốt phải một con cóc. Từ đó Đoàn Dự trở thành một cao thủ “ngoài ý muốn”.

 

doan du
Đoàn Dự dưới nét khắc họa của Nguyên Xuân Tất

Đoàn Dự vô tình luyện được khinh công cái thế

Đoàn Dự chẳng biết gì về võ công, chỉ là vô tình thấy một cuộn tranh trên đó có vẽ một bộ pháp, lại còn vẽ rõ phương vị của lục thập tứ quái trong Kinh Dịch. Kinh Dịch đối với Đoàn Dự dường như đã nằm trong lòng bàn tay nên khi bắt đầu luyện theo chẳng mấy khó khăn. Đoàn Dự không hề có nền tảng nội công nên bước lên một bước lại suy nghĩ một bước, thoái một bước, lại dừng lại một chốc, kinh mạch bắt đầu trì hoãn, tự mình không thể khống chế được”. Sau khi nghiên cứu kĩ càng, đột nhiên Đoàn Dự thấy một luồng khí tăng lên đột ngột làm cho kinh mạch rối loạn, ngay lập tức bị tê liệt, tưởng chừng tẩu hỏa nhập ma. May mắn sao Đoàn Dự không chết, đi được vài bước không biết thế nào lại có  tốc độ nhanh đến như vậy. Đoàn Dự trong lúc hoang mang đã dùng lực vùng vẫy vật lộn, nhưng càng phát ra nhiều lực thì càng cảm thấy khó chịu ở lồng ngực, cảm giác như muốn nôn ra nhưng không thể. Đoàn Dự thở dài một tiếng chỉ biết bất động, phó mặc cho tự nhiên. Trong lúc đang chán nản nhìn lên bàn thấy cuộc tranh vẽ bộ pháp thuất truyền vẫn còn, trong đầu tưởng tượng nên các bước chân dựa vào bức tranh, anh ta bắt đầu bước theo, từng bước từng bước, vừa bước vừa suy nghĩ. Sau hơn nửa canh giờ, Đoàn Dự đã ngộ ra được hơn 20 bộ, cảm giác buồn nôn dần dần biến mất. Nhưng đôi lúc cảm thấy bộ pháp này rất kỳ lạ, có lúc nhảy vọt về phía trước khi lại né sang trái sáng phải hoặc lui ra sau giống như những bộ pháp được vẽ trên bức tranh. Đoàn Dự vốn là thư sinh mọt sách, khi ngộ ra một vấn đề khó khăn nào đó đều muốn vùi đầu nghiên cứu, sau khi tìm được lời đáp cảm thấy vô cùng cao hứng khó nói thành lời, rốt cục cũng phải thốt lên rằng: “Trong võ học thì ra cũng có một môn tuyệt học thú vị như thế này, thật không kém gì so với đọc sách niệm kinh”.

lam chi dinh
Nhân vật Đoàn Dự trong phim Thiên long bát bộ do Lâm Chí Dĩnh thủ vai

Đoàn Dự ngộ ra hết tất cả những tinh túy của Lăng ba vi bộ, lòng bỗng dưng trầm lại, đem lục thập tứ quái vẽ lên bức trạnh kia, mở đầu cho “Minh Phật” bao gồm Đạp biến lục thập tứ quái. Đoàn Dự cẩn thận tự học bộ pháp này bằng cách đi từng bước trên một cái vòng tròn lớn, đúng lúc đó kinh mạch được đả thông, Đoàn Dự vừa mừng vừa lo, đem Lăng ba vi bộ nhiều lần ghi nhớ. Vì sợ tẩu hỏa nhập ma nên Đoàn Dự di chuyển rất chậm, từng bước từng bước trên một vòng tròn lớn, hô hấp nhẹ nhàng. Sau đó cảm thấy tinh thần phấn chấn, toàn thân sinh lực dồi dào.

Đoàn Dự đem Lăng ba vi bộ luyện thuần thục, cảm thấy hơi thở không còn bị trì trệ, tâm ý đã thông suốt, dần dần nghĩ đến Lạc thần phú trong đó có mấy câu liên quan đến Lăng ba vi bộ :

仿佛兮若轻云之蔽月,

  飘飘兮若流风之回雪”

  Phảng phất như mây che bóng nguyệt, 

  Phiêu diêu như gió bay làn tuyết.

  “動無常則,若危若安,

  進止難期,若往若還。

Cử động vô thường, như nguy như an.

Đứng đi khó đoán, như tiến như hoàn.

Đặc biệt là hai câu cuối, nó dường như chỉ cách thức vận động Lăng ba vi bộ, di chuyển bất thường, khó lường, đó chính là điểm đặc biệt nhất của loại bộ pháp này.

Clip Đoàn Dự dùng Lăng Ba Vi Bộ kết hợp Lục Mạch Thần Kiếm đấu với Mộ Dung Phục

https://www.youtube.com/watch?v=9ql0Eop9ssg

Như Nguyệt – Nhật Vũ (tổng hợp) 

Đón xem kỳ tới: Đặc điểm và phương pháp luyện Lăng ba vi bộ

languarr