Hành trình từ chuồng bò đến võ đài của “độc cô cầu bại”

Trong số các võ sĩ lừng danh thời ấy của võ phái Long Hổ Hội phải kể đến Moustaza. Đây là một cậu bé được sư tổ võ phái  truyền thụ cho rất nhiều bí kíp võ công để trở thành võ sĩ không có đối thủ ở thể thức võ tự do, được báo chí tôn vinh bằng mỹ từ “Độc cô cầu bại”.

Chuyện xưa kể lại: Tỏ tình bằng…3 chiêu Long Hổ Hội

nguoiduatin-k6.1
Các môn sinh của Long Hổ Hội

Cậu bé chăn bò trở thành cao thủ võ lâm

Vào những năm đầu thế kỷ XX, khu Ngã sáu Chợ Lớn (bây giờ là xóm Bàu Sen), chẳng biết tự bao giờ hình thành ở đây một khu dân cư gồm những gia đình người Chà Và (Ấn Độ) chuyên nghề nuôi bò sữa. Moustaza là kết quả từ mối tình say đắm, lãng mạn trong… chuồng bò giữa một anh Chà giữ bò có cái nhìn huyền bí hớp hồn phái đẹp với cô gái Việt lẳng lơ làm nghề buôn sữa lẻ…

Đám trẻ con của khu xóm Bàu Sen thuở ấy coi Moustaza như thần tượng, người hùng bách chiến bách thắng vì rất lanh lẹ và lì đòn! Đến năm 14 tuổi, Moustaza tìm đến võ đường Long Hổ Hội. Nhận Moustaza làm đệ tử, thầy Lâm Hữu Hội rất thương cậu bé lai Chà nghèo khó nhưng có chí khí, đã không ngần ngại truyền cho Moustaza tuyệt kỹ là bài quyền “Tam chiến Lữ Bố”. Moustaza miệt mài ngày đêm khổ luyện với ước mong được thượng đài.

Ngày đó cũng đến., Moustaza đã dễ dàng hạ đo ván đối thủ chỉ bằng một cú “Đảo sơn cước” trong trận đầu tiên. Cứ thế, các tay đấm tên tuổi ở thập niên 60 thế kỷ trước lần lượt “rụng như sung” trước “hiện tượng Moustaza”, không một võ sĩ nào chịu nổi cú đá “nhanh và mạnh như điện 220V” của cậu bé chăn bò năm xưa. Moustaza trở thành võ sĩ không có đối thủ ở thể thức võ tự do, được báo chí tôn vinh mỹ từ “Độc cô cầu bại”

 

Tổ sư Long Hổ Hội
Tổ sư Long Hổ Hội

Bi kịch trong ánh hào quang

Khi đã nhanh chóng nổi tiếng, với “hàng núi” tiền kiếm được quá dễ dàng sau các độ đấu thắng, Moustaza lập gia đình, đưa vợ về Bà Quẹo mở trang trại nuôi bò sữa, trở thành một ông chủ giàu có, tiếng tăm nổi như cồn. Nhưng rồi danh vọng, tiền bạc đã nhanh chóng cuốn Moustaza vào những trò ăn chơi, trụy lạc: cờ bạc, rượu chè, trai gái, hút xách… Moustaza lừng lẫy thuở nào giờ đây vật vờ như một bóng ma, công phu luyện tập bao năm qua chẳng mấy chốc tiêu tan.

Rồi trong lần thượng đài với võ sĩ Ti Noi của Thái Lan, tổ chức tại võ đài sân Tinh Võ (quận 5), Moustaza đã không thể đứng vững sau một hiệp. Sau đó, còn bị võ sĩ Kinh Kha hạ “knock-out”, đánh bại ngay đầu hiệp nhì. Lần thảm bại này, sư phụ Long Hổ Hội vừa buồn, vừa thương, vừa tức đứa học trò, không dằn được cơn thịnh nộ, ông đã phang cho Moustaza một đá ngay khi vừa bước xuống đài, như để cố ngăn dòng nước mắt…

Cảnh đấu võ tại Sài Gòn trước năm 1975
Cảnh đấu võ tại Sài Gòn trước năm 1975

Vợ và con bỏ đi biệt tăm, nỗi thất vọng, buồn chán ngày đêm giày vò tâm trí Moustaza, khiến nhà cựu vô địch càng lún sâu vào vũng bùn ăn chơi trụy lạc để mong qua đó sẽ tìm được sự lãng quên, và rồi, bước đường cùng của một tay đấm huyền thoại cũng đã đến: mùa đông năm 1969, Moustaza bị quân cảnh bắt giam vào bót Hàng Keo (Gia Định) vì đã lấy trộm một thùng… sữa Ông Thọ!

Đầu xuân 1970, mãn hạn tù, Moustaza chỉ còn lại tấm thân tàn, sống lang thang đầu đường xó chợ, rồi qua đời trong “đêm đưa Ông Táo” tại Bà Quẹo, quận Tân Bình, chấm dứt bi kịch của một huyền thoại!

Nguồn : ANTG