Hầu quyền – môn võ của Tề Thiên Đại Thánh

Thời kỳ cuối xã hội nguyên thuỷ, điệu “múa khỉ” là mô hình thu nhỏ của hầu quyền. Qua nhiều đời truyền bá phát triển hầu quyền, ban đầu hướng hình múa làm chủ, sau chuyển sang lấy công làm chủ trong chiêu thế.

Môn võ mô phỏng những hoạt động của loài khỉ
Môn võ mô phỏng những hoạt động của loài khỉ

Trong “thập đại hình tượng” của Thiếu Lâm phái bao gồm Long, Xà, Hổ, Báo, Hạc, Sư, Tượng, Mã, Hầu, Điêu, Kê, thì hầu quyền đứng hạng thứ 9.

Truyền thuyết nói đến hầu quyền nhiều nhưng lai lịch, xuất xứ của môn võ này thì dường như bao quanh bởi một lớp sương mù. Có nhà nghiên cứu cho rằng chính Ngô Thừa Ân đã cảm tác nhân vật Tôn Ngộ Không từ hầu quyền và người xưa lại dùng tích Tôn Ngộ Không để đặt tên cho một số chiêu thức của hầu quyền. Nếu đúng như vậy, hầu quyền ra đời trước Ngô Thừa Ân hay cụ thể là trước Tây Du Ký. Tuy nhiên, những ý kiến ngược lại cũng dựa trên tên gọi một số chiêu thức để lập luận rằng Hầu quyền còn “trẻ hơn” Tôn Hành Giả rất nhiều.

Lão tôn và môn võ Hầu quyền có liên quan đến nhau ?
Lão tôn và môn võ Hầu quyền có liên quan đến nhau ?

Là một hệ thống quyền thuật mô phỏng các vận động trong sinh hoạt, các động tác chiến đấu cũng như chiến thuật của loài khỉ đối phó với đồng loại hay các loài thú khác, hầu quyền chú trọng các kỹ thuật nhảy, nhào lộn, chụp bắt làm sở trường. Hầu quyền đòi hỏi ở người sử dụng sự phối hợp nhịp nhàng của thủ pháp, cước pháp và thân pháp linh động nhẹ nhàng. Các động tác của hầu quyền đều phụ thuộc vào tính linh hoạt, nhạy cảm của đôi mắt.

Hầu quyền nổi tiếng với thân pháp nhanh nhẹn và chiêu thức linh hoạt
Hầu quyền nổi tiếng với thân pháp nhanh nhẹn và chiêu thức linh hoạt

Người luyện hầu quyền thường phải hút môi lại khi thi triển công phu, thở bằng mũi, do đó việc luyện tập thở được nhấn mạnh trong bộ môn công phu này. Ngoài ra, để uyển chuyển và linh hoạt bay nhảy, người học hầu quyền phải học cả khinh công và khí công.

Hầu quyền áp dụng nguyên lý dĩ nhu thắng cương, thường kết hợp né tránh linh hoạt và tấn công hiểm hóc. Chiêu thức trong hầu quyền thường nhắm vào các yếu huyệt của đối phương như Mi Tâm, Thái Dương, Đan Điền, Tâm Hoa v.v., khiến hầu quyền trở thành một trong những bộ môn quyền thuật ác hiểm nhất.

Nội dung hầu quyền phức tạp, chia Nam Bắc về phong cách có khác nhau. Phương Nam coi trọng đánh sát gần, liền đòn; phía Bắc lại quên khéo lừa đánh đấm. Nhưng đặc điểm chung đều là nhẹ nhõm, linh hoạt, hình tượng, đưa kỹ thuật võ vào trong hình khỉ. Yêu cầu phải làm cho được “ngũ yếu” (năm điều cần) tức là hình cần giống, ý cần thật, bước cần nhẹ, phép đánh cần kín, thân cần linh hoạt.
Đi quyền chú trọng tay mắt chiếu cố nhau, chiêu liền thế liền, lên xuống nhẹ khéo, chân thân hợp nhất. Sau này, hầu quyền trong bài múa biểu diễn có thêm phần rời động, nhòm ngó, xem đào, leo vịn, hái đào, leo cành, làm liều, giấu đào, ngồi xổm, ăn đào, mừng rỡ, kinh sợ, vào động… đều do các động tác của khỉ vượn mà hợp thành.
Đại diện hình ảnh lớn nhất của Hầu quyền chắc có lẻ là Lục Tiểu Linh Đồng
Đại diện hình ảnh lớn nhất của Hầu quyền chắc có lẻ là Lục Tiểu Linh Đồng
Hình thái, động tác của Hầu quyền có thể khái quát là: Cương, nhu, nhẹ, linh hoạt, mềm mại, khéo, nấp, né, vươn, co. Thủ pháp thì có tóm, duỗi, chọn, cắt, giảo (hoạt), bắt, khép, đẩy… Cước pháp có quấn, dậm, tạt, bật, về khí giới có các bài múa hầu côn, hầu kiếm… Đại diện hình ảnh lớn nhất của Hầu quyền chính là nhân vật Hầu vương Tôn Ngộ Không nổi tiếng trong phim Tây Du Ký (sản xuất 1986) do nhân vật Lục Tiểu Linh Đồng – người đang là ứng cử viên Đại sứ Văn hoá Trung Quốc – Việt Nam.
Thiện Tâm (tổng hợp)