HLV Trương Đức Vũ và ngã rẽ Karatedo

loading...

Trương Đức Vũ là một trong 3 người con theo nghiệp võ của võ sư Huỳnh Kim Hồng. Trưởng thành trong gia đình có truyền thống võ thuật Cổ truyền nhưng võ sư sinh năm 1978 này lại chọn con đường riêng là Karatedo. Tuy gian nan nhưng với sự tận tâm, Vũ đang tạo ra “những viên gạch” giúp phong trào tập luyện Karatedo tại Phú Yên ngày càng phát triển.

 KHÍ CHẤT NGƯỜI HỌC VÕ

 Trong số các HLV đang làm công tác huấn luyện tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên, Trương Đức Vũ là một trong những người ít nói, thường ngại ngùng trong giao tiếp. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về Trương Đức Vũ, nhiều người mới biết đây là một người thầy dạy võ có tâm với nghề và quan trọng nhất trong anh lúc nào cũng giữ được cái đạo của người học võ: Học võ không phải để đánh người.

 Một lần tình cờ, tôi có dịp tiếp xúc với một người bạn cùng khóa của Trương Đức Vũ và biết câu chuyện từng được giới võ thuật nhắc đến. Khi còn là học sinh lớp 10 Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (phường Phú Lâm, TP Tuy Hòa), Trương Đức Vũ được nhiều người “để ý”, bởi đơn giản anh là con của võ sư nổi tiếng ở Phú Yên. Nhiều học sinh cá biệt có suy nghĩ muốn thử sức với Trương Đức Vũ để biết được thế nào là con nhà võ. Trong một lần đến lớp, Vũ bị đám bạn chặn đánh. Với khả năng của mình, Vũ hoàn toàn có thể “phản công” để tự vệ, nhưng anh đã chọn cách tránh đòn, không hề tấn công những người cố ý gây thương tích cho anh.

hlv truong duc vu tap luyen cho cac vdv doi tuyen karatedo phu yen
HLV Trương Đức Vũ tập luyện cho các VĐV đội tuyển Karatedo Phú Yên

 Khi nhắc lại câu chuyện này với Trương Đức Vũ, anh chỉ cười và bảo rằng, thời điểm ấy, anh hoàn toàn có thể hạ gục những người đã ra tay đánh mình, nhưng nếu làm thế thì mất đi hình ảnh của một người tập luyện võ thuật. “Người học võ trước hết là để rèn luyện sức khỏe, sau là khám phá những cái hay, cái đẹp của môn võ mình theo đuổi, chứ không phải để ra đường đánh nhau, bất luận vì lý do gì. Tôi chỉ đánh nhau khi lên sàn đài thi đấu. Đó là nơi cho phép người học võ thể hiện tất cả những khả năng có được của mình” – võ sư Vũ chia sẻ.

 GẦY DỰNG PHONG TRÀO KARATEDO

 Võ thuật Cổ truyền chắc chắn không thể bỏ, vì đó là truyền thống của gia đình, nhưng Trương Đức Vũ đam mê Karat­edo từ nhỏ. Học cả hai môn võ này cũng thú vị vì được khám phá đặc điểm của từng thế võ và hiểu được giá trị của từng môn võ. Với suy nghĩ như vậy, sau khi giành HCB tại Giải vô địch Võ Cổ truyền toàn quốc năm 1999, Trương Đức Vũ đã thi đậu vào Trường đại học Thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh chuyên ngành Karatedo. Năm 2007, Vũ trở thành HLV đội tuyển Karat­edo Phú Yên. Nhận nhiệm vụ phát triển môn võ tương đối mới mẻ và không có phong trào tập luyện phát triển mạnh ở Phú Yên như võ thuật Cổ truyền, Taekwondo, Vovinam, nhưng với tinh thần cầu tiến và sự đam mê, đến nay, Trương Đức Vũ đã gầy dựng được 5 điểm tập với hơn 400 học viên. Đây chính là nền tảng để hàng năm, đội tuyển Karatedo Phú Yên với 9 thành viên giành từ 4 đến 5 huy chương các loại tại các đấu trường như giải vô địch trẻ và Cúp CLB toàn quốc.

 Hiện tại, ngoài việc tập trung gầy dựng phong trào cho môn võ mà mình yêu thích, HLV cao cấp Trương Đức Vũ còn có nhiệm vụ chung tay với những người xây dựng phong trào võ thuật Cổ truyền phát triển các điểm tập nhằm củng cố chỗ đứng của môn võ truyền thống này.

Nhật Huy (Theo Phú Yên Online)

languarr