Hoàng tử Hi Lạp từ bỏ ngôi vị để làm…thị vệ cho nữ hoàng Anh

Cuộc tình giữa Hoàng tử Hi Lạp Philip và nữ hoàng Elizabeth của Anh có lẽ là câu chuyện khó tin nhất trong lịch sử hiện đại. Vừa mang sắc thái hoàng tộc, bền vững qua những biến cố của xã hội hiện đại, câu chuyện “công chúa – hoàng tử” tưởng chừng như cổ tích này vẫn đang tiếp diễn đến tận hôm nay.

Mê mẩn với bộ ảnh cưới của cặp đôi SEA Games “anh đấm, em chạy”

Chuyện tình ít biết của U70 Hoàng Phi Hồng và cô gái 19 tuổi

Năm 1939, công chúa Elizabeth 13 tuổi ở Dartmouth nước Anh đã tình cờ gặp gỡ hoàng tử Philip của Hy Lạp. Tám năm sau đó, hai người chính thức tỏ tình qua thư từ. Bất chấp nhiều khó khăn, cuối cùng họ đã nên duyên vợ chồng vào ngày 20/11/1947.

Đôi vợ chồng hoàng tộc Ezlizabeth - Philip ngày nay.
Đôi vợ chồng hoàng tộc Ezlizabeth – Philip ngày nay.

Chuyện tình hoàng tộc này không hề suôn sẻ. Cặp đôi “công chúa – hoàng tử” này là cháu gọi Đức Vua Christian IX của Đan Mạch bằng bác họ và họ hàng ba đời với Nữ vương Victoria. Trước khi kết hôn, Philip đã từ bỏ tước hiệu Hy Lạp và Đan Mạch của ông, và sử dụng danh hiệu Trung úy Philip Mountbatten, lấy theo họ mẹ. Ngay trước lễ cưới, ông được phong tước Công tước xứ Edinburgh và được trao cho danh hiệu His Royal Highness.

Từ bỏ mọi thứ ở Hi Lạp chỉ để đeo đuổi cô công chúa nước Anh với vị trí của một...Trung Úy thị vệ.
Từ bỏ mọi thứ ở Hi Lạp chỉ để đeo đuổi cô công chúa nước Anh với vị trí của một…Trung Úy thị vệ.

Philip theo Chính thống giáo Hy Lạp, không có địa vị tài chính, và có các chị em gái kết hôn với những quý tộc Đức có liên hệ với Đức quốc xã. Mẹ của Elizabeth, trong những cuốn tự truyện về sau, được nói rằng đã phản đối mối lương duyên này, thậm chí còn gọi Philip là “thằng Đức” (người dân Đức khi đó được dùng để ví von như kẻ khốn nạn). Nước Anh khi đó chưa phục hồi sau chiến tranh nên dù là đám cưới hoàng tộc, công chúa (nay là nữ hoàng) Elizabeth phải dành dụm…vải để may áo cưới.

Philip (phải) cười trộm khi Elizabeth nhận tước hiệu Nữ hoàng Anh.
Philip (phải) cười trộm khi Elizabeth nhận tước hiệu Nữ hoàng Anh (năm 1953).

Elizabeth và Philip nhận được 2.500 món quà cưới từ khắp nơi trên thế giới, nhưng lại thiếu vắng nhiều gương mặt của cả 2 hoàng tộc vì các mâu thuẫn liên quan đến chính cuộc tình này.

Và nữ hoàng Elizabeth cũng nhiều lần trộm cười người "thị vệ" của mình.
Và nữ hoàng Elizabeth cũng nhiều lần trộm cười người “thị vệ” của mình.

Bất chấp mọi thứ, Elizabeth và Philip vẫn đến với nhau. Riêng công tước – hoàng tử Hy Lạ Philip đã chấp nhận từ bỏ mọi vương vị ở quê hương mình vì theo luật hoàng gia Anh, Elizabeth là người nối nghiệp hoàng thất, không được gả sang nước khác. Không chỉ nhận lấy tước hiệu Công tước xứ Edinburgh (vốn “bèo nhèo” hơn ngôi vị Hoàng Tử của mình), thậm chí Philip – với quân hàm Trung Úy quyết định trở thành thị vệ cho nữ hoàng Elizabeth – vợ mình. Và có thể bạn sẽ không tin khi nghe điều này: vị (cựu) hoàng tử Hi Lạp đã mặc màu áo thị vệ đó gần 70 năm, từ năm 1947 đến tận bây giờ – khi ông đã ở tuổi 94.

Nữ hoàng - thị vệ, kết quả của mỗi tình công chúa - hoàng tử ngày nào vẫn luôn đi bên nhau như hình với bóng.
Nữ hoàng – thị vệ, kết quả của mỗi tình công chúa – hoàng tử ngày nào vẫn luôn đi bên nhau như hình với bóng.

Nhìn vào những bức ảnh của nữ hoàng, hiếm ai có thể tin được người thị vệ luôn đứng bên cạnh chính là chồng của người phụ nữ quyền lực nhất châu Âu – thậm chí cả thế giới này. Xếp lại mọi ánh hào quang hoàng tộc, Philip vẫn chấp nhận màu áo đó chỉ để luôn được bên cạnh người ông một mực yêu thương, cũng như hằng ngày lui về với đại gia đình hoàng gia Anh, cùng 4 người con của mình.

Phạm Vũ

loading...

languarr