Krav Maga: Lấy “vô chiêu” thắng “hữu chiêu”

Nếu muốn tìm một môn cận chiến tự vệ tốt nhất thế giới ở thời điểm hiện tại thì Krav Maga là ứng viên khá nặng ký. 

Những kỹ thuật ứng dụng tự vệ Krav Maga dưới góc nhìn khoa học
Tự vệ với Krav Maga: Hướng dẫn thoát hiểm khi bị bóp cổ

MÔN VÕ VÔ CHIÊU

Người sáng lập ra Krav Maga là Imi Lichtenfeld. Trong tiếng Do Thái, Krav là chiến đấu và Maga là gần. Khi mới ra đời, Krav Maga thường được dùng trong quân đội. Theo thời gian, Imi đã cải tiến thành môn võ gần gũi, thiết thực hơn trong cuộc sống mà mọi người dân đều có thể học được. Nói về Krav Maga thì có thể miêu tả ngắn gọn rằng: Đây là môn võ lạnh lùng, tàn khốc, vô cùng hiệu quả trong thực chiến.

Krav Maga

Gọi Krav Maga là môn võ vô chiêu thì cũng không có gì sai. Bởi lẽ, đây là tổng hợp những gì tinh túy nhất từ các môn phái khác như: Muay Thai, Boxing, Savate, Vịnh Xuân, Judo, Vật, Jiu Jitsu… Vì yếu tố này nên khi áp dụng vào thực chiến nó sẽ trở nên đáng sợ và cực kỳ khó lường. Trong mỗi trường hợp, Krav Maga sẽ áp dụng những đòn thế khác nhau để khắc chế đối thủ. Thực chất, Krav tấn công và phòng thủ theo nguyên tắc dùng “vô chiêu” thắng “hữu chiêu”. Những võ sinh tập luyện Krav Maga qua mỗi giai đoạn sẽ cho ra những chiêu thức hoàn toàn không giống nhau, chính điều này góp phần tạo nên một môn võ cận chiến độc đáo bậc nhất thế giới.

TÀN KHỐC TRONG THỰC CHIẾN

Vì chắt lọc tinh túy từ các môn võ khác nên Krav Maga sở hữu hệ thống đòn đánh cực kỳ đa dạng. Đó là đấm đá, quăng vật, bẻ xiết, vũ khí và cả tâm lý. Ưu tiên hàng đầu của môn võ này là vô hiệu hóa mối nguy hiểm càng nhanh càng tốt. Nghĩa là khi áp dụng Krav Maga thì phải ra tay dứt khoát và không được khoan nhượng. Sử dụng các đòn thế hiểm ác và liên tiếp nhau để hạ gục đối thủ sao cho nhanh và hiệu quả nhất. Krav Maga đánh vào mọi bộ phận trên cơ thể, dùng mọi đòn nguy hiểm nhất như móc mắt, tấn công hạ bộ…Trong tự vệ, Krav Maga ưu tiên phòng thủ và tấn công phải cùng lúc. Yếu tố này cực kỳ quan trọng mà không nhiều môn võ sở hữu được. Chính vì những điều này nên nó rất tàn khốc.

Krav Maga

Thực tế, môn võ này nguy hiểm cả trong tập luyện, nó có thể gây ra chấn thương cho bất kỳ võ sinh nào. Đôi khi phòng tập giống như vũ trường, nhạc mở ầm ầm điếc tai, đèn chớp nháng liên tục, khói phun mù mịt… mục đích để tập cho học viên không bị ngoại cảnh chi phối, vẫn tự vệ hữu hiệu trong những tình huống khác nhau. Tóm lại chủ trương của Krav Maga là học viên phải tự cứu mình bằng mọi cách, luôn đề phòng, thấy nguy hiểm là dọt trước, khi phải đánh thì đánh ào ạt xả láng. Học viên Krav Maga phải làm tất cả để bảo vệ mạng sống, bất kể là mánh lới, thủ đoạn, hèn hạ hay tàn nhẫn.

Tóm lại, mỗi môn võ điều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là người sử dụng phải biết cách phát huy những đặc trưng quan trọng nhất của môn võ đó hay không. Krav Maga được đánh giá cao ở khả năng tự vệ chiến. Điều đó đã được cả thế giới công nhận.

https://youtu.be/_jR9Z7XT8Uc

Võ Đạt – Vothuat.vn

 

loading...

languarr