Kỹ sư gốc Việt vô địch giải đấu quyền ở Cộng Hòa Czech

Một kỹ sư gốc Việt ở Pháp, Đan Nguyễn, 32 tuổi, vừa thắng giải vô địch  hạng 67kg cho giới nghiệp dư, đem lại thêm một huy chương vàng cho đội tuyển Pháp tại thế vận hội quyền Thái- kickboxing ở thủ đô Prague của Czech Republic vào Tháng Mười Một vừa qua.

Đan Nguyễn cho biết chuẩn bị khoảng bốn tháng liên tục cho giải đấu.
Đan Nguyễn cho biết chuẩn bị khoảng bốn tháng liên tục cho giải đấu.

“Tôi rất vui sướng về chận chiến thắng này, nhất là tôi lại được chia vui lúc đó cùng với gia đình,” Đan Nguyễn, người thanh niên thích tập võ vì mê Lý Tiểu Long, cho biết.

Bên cạnh công việc kỹ sư thương mại quốc tế cho một hãng kiến trúc và sửa soạn một bằng MBA, thì Đan dành thời gian còn lại để tập luyện võ thuật.

“Tôi vẫn muốn thực tập các môn thể thao chiến đấu từ hồi còn nhỏ, tôi đã được xem nhiều phim của Lý Tiểu Long với bố tôi, và tôi rất muốn làm được như những người tôi ngưỡng mộ. Tôi thích môn thể thao này cũng vì đó là một môn thể thao rất đầy đủ, nó cần sức chịu đựng, dẻo dai cùng sức mạnh và nó cho phép tôi đuợc nô đùa hoàn toàn sau một ngày bận rộn đầy công việc. Ngoài ra, tôi cũng thích tranh đua, đó là một động lực thúc đẩy tôi cố gắng tiến tới.”

Trong một trận đấu.
Trong một trận đấu.

Để chuẩn bị cho thế vận hội, Đan Nguyễn không chỉ tập luyện kickboxing. Bơi lội, chạy bộ và thể hình là một vài môn anh dùng để tập đan xen. Đan cho biết việc tập luyện liên tục như thế đặc biệt tập trung trong vòng bốn tháng trước ngày thi đấu.

“Khó khăn nhất là phải làm sao tìm được thời gian để luyện tập trong khi mình có một nghề nghiệp vốn đã rất hấp dẫn. Vệ sinh đời sống cũng là điều quan trọng, giấc ngủ và ăn uống đầy đủ để giữ đúng trọng lượng và khỏe mạnh,” người thanh niên trẻ với hai dòng máu Pháp và Việt chia sẻ.

“Đan là một thanh niên rất mê thể thao, kick boxing và múa Thái là hai môn võ mà Đan vẫn thích và thực tập từ hồi 14, 15 tuổi. Nay làm kỹ sư thương mại quốc tế cho một hãng kiến trúc lớn của nước Pháp và lại còn đang sửa soạn một bằng MBA nữa, nên Đan không có nhiều thì giờ rảnh rang,” ông Nguyễn Hữu Thịnh, thân phụ Đan Nguyễn, bày tỏ trong sự tự hào. Ông cũng cho biết ông sang Pháp khoảng 50 năm trước.

32 tuổi, Đan Nguyễn dồi dào sức sống với các kế hoạch và dự định lớn đang ở phía trước. Theo lời Đan cho biết, một ngày làm việc của anh trong nghề kỹ sư thương mại quốc tế mất khoảng 12 giờ/ngày, di chuyển nhiều trong tuần. Anh tập luyện võ thuật mỗi chiều tối, đến cuối tuần và những ngày nghỉ phép, Đan dành thời gian cho nhiếp ảnh nếu có thời gian rảnh.

Thiên An (Người Việt)