Lạm bàn về vấn đề “hâm mộ” trong võ thuật

Hâm mộ có thể là một sự yêu mến cuồng nhiệt dành riêng cho một võ sĩ nào đó hay chỉ đơn giản là thích tính cách, lối đánh, một đòn đánh nào đó, hoặc đơn giản hơn nữa là… một vẻ ngoài hầm hố, đẹp trai….v….v….

Trong số chúng ta vẫn luôn có những người hâm một ai đó có thành tích “khủng”, phong độ trong lúc đỉnh cao. Nhưng rồi chính họ lại quay lưng khi thần tượng thua trận, khi những võ sĩ – những con người đó qua bên kia sườn dốc của sự nghiệp.

UFC 158: St-Pierre v Diaz

Riêng bản thân tôi yêu thích những cái riêng của từng võ sĩ, thích cái trầm tĩnh hiền hòa ở đời thường nhưng không kém phần quyết liệt trên sàn đấu của Sa Hoàng Fedor, còn Buakaw đơn giản là đòn gối quá khủng và kỹ thuật chân gần như hoàn hảo. Tôi thích Mike Tyson vì độ càn lướt tốc độ sức mạnh khỏi phải bàn cãi. Lắm khi tôi tự hỏi thế giới đến khi nào mới sản sinh ra một võ sĩ Boxing tài năng như thế nữa? chỉ tiếc là anh đã sa đà vào nhiều tệ nạn. Đối với Mayweather thì ngoài sự ma mãnh lém lỉnh trong thi đấu, tôi không quan tâm lắm đến đời sống cá nhân anh ta – tôi chỉ chú ý lúc anh ta ở trên sàn Boxing. Ronaldo Souza thì tôi đặc biệt ấn tượng ở kỹ thuật khóa siết siêu việt, sức mạnh cả ở trên sàn MMA lẫn sàn đấu BJJ. Điều làm tôi cảm thấy phấn khích ở “Búa Rìu” Wanderlei chính là sự máu lửa càn lướt không ngán ngại trước bất kì đối thủ nào.

mma-access-mma-fans-1

Hâm mộ là gắn bó với thần tượng cả khi họ cầm trên tay cả đống đai vô địch, lẫn lúc họ gục ngã máu me đầy mặt, điển hình như những đứa bạn của tôi – những người hâm mộ Machida – bất kể lúc anh ấy cầm đai UFC hay thua liểng xiểng; hay như ba tôi rất thích Tyson cho dù thấy võ sĩ nào trên sàn Boxing cũng nói rằng: không bằng được Tyson….

Kết thúc bài viết này, tôi chỉ muốn nói rằng hãy dành cho họ sự tôn trọng và yên mến vì họ đáng được như vậy. Là một con người bình thường như mỗi người trong chúng ta, họ cũng có lúc sa ngã, đánh mất bản thân mình. Nhưng đừng quay lưng với họ khi chính bạn đã từng tung họ trên ngôi vị vinh quang. Chính họ đã đổ máu trên sàn để khơi gợi niềm đam mê ở chúng ta… Niềm đam mê võ thuật!

Bài viết của một độc giả “The Wall” – admin group MMAVN

loading...

languarr