Làm gì khi bị tấn công vào hạ bộ trong thi đấu?

(Vothuat.vn) – Khá nhiều trường hợp võ sĩ phải rút lui vì đòn đánh hiểm vào hạ bộ. Tấn công hạ bộ là điều tối kị, thậm chí có thể dẫn tới một kết quả thua cuộc, bất kể vô tình hay cố ý ở nhiều môn võ. 

Trong thân thể con người có nhiều tử huyệt, chẳng hạng như huyệt Bá hội, huyệt Cự quan, huyệt Đan điền v.v… Nhưng trong số đó “hạ bộ” là môn tử huyệt yếu nhược nhất. Thật vậy, đối với các tử huyệt khác, người giỏi võ có thể dùng ngoại công chống đỡ hoặc dùng chân khí bảo vệ. Trong khi đó một người dù khỏe mạnh hay nội, ngoại công siêu đến đâu nếu bị đánh trúng hạ bộ cũng ngã tức khắc.

Trong một số trường hợp cực kì nguy hiểm, người đàn ông có thể tử vong nếu “hai quả bóng” bị chèn ép và vỡ ra bởi một lực quá mạnh. Chúng xuất huyết bên trong lẫn bên ngoài. Điều này gây mất máu và khiến nạn nhân đối mặt với nguy cơ.

Tổn thương quá mạnh ở phần hạ bộ có khả năng làm tinh hoàn bị vỡ chiếm khoảng 50%. Ngoài ra chúng còn có thể gây đau đớn, tụ máu, sốc toàn vùng kín. Nếu bị vỡ mào tinh, đứt ống dẫn tinh… và không được điều trị kịp thời, chồng bạn có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử tinh hoàn và dẫn đến vô sinh chiếm đến 40%.

Trong sàn đấu, những tình huống đối thủ vô tình hay cố ý đá vào hạ bộ thì thường dùng hai cách sau:

Phương pháp thứ nhất: Nếu nạn nhân không bị bất tỉnh, nhưng chỉ điếng người, đỡ nạn nhân dậy và giúp người ấy nhảy tại chỗ trên gót chân, hai chân thẳng. Thường chỉ làm như vậy là tất cả đâu vào đó.

Phương pháp thứ hai: Nếu nạn nhân không thể nào đứng dậy được, vì quá đau đớn: cho nạn nhân ngồi hai chân duỗi ra phía trước, người cứu đứng sau lưng nạn nhân, hai tay luồn qua nách nạn nhân, nhấc người ấy lên khỏi mặt đất khoảng 20 phân và cho nạn nhân rơi “phịch” xuống bằng tất cả sức nặng của người ấy, tuy nhiên người cứu vẫn nắm hờ nạn nhân. Chừng 12 lần như vậy là đủ.Cứ 2 hay 3 lần lại xem thử có kết quả chưa, và khi hai dịch hoàn đã trở về vị trí, giúp nạn nhân đứng dậy đi thong thả vài bước.

Tổng hợp

languarr