Những kỹ thuật tự vệ thực dụng và ôn hòa của Aikido

Aikido – Hiệp khí đạo được mệnh danh là môn võ của tình thương. Tại sao vậy?

Tổ sư Aikido Morihei Uyeshiba gần như tập luyện hầu hết các môn phái võ, từ quyền cước tới phép sử dụng nhiều loại vũ khí, môn nào ông cũng đều đạt tới mức tuyệt đỉnh cả, nhưng ông vẫn khao khát một tinh thần hòa hợp trong võ thuật. Lấy hòa bình làm kim chỉ nam. Phải đến khi thấm nhuần được giáo lý của một môn Thần giáo, ông mới kết hợp cái triết lý cao siêu này làm phần hồn cho sở học võ thuật của ông và biến võ thuật thành võ đạo. Thế là AIKIDO ra đời, nhưng ông đã phải tiếp tục hoàn chỉnh tác phẩm đắc ý của ông tới cuối đời mình. Trong khi Aikido chuyển mình biến đổi, ông đã phải hy sinh dứt khoát lược bỏ những chiêu ác hiểm để các kỹ thuật Aikido vẫn hữu hiệu mà vẫn thể hiện được tình thương. Khi từ giã cõi đời, ông đã để lại cho nhân loại một tài sản vô cùng quý báu: AIKIDO, võ học của TÌNH THƯƠNG.

 

Với mong muốn nói rõ thêm về Aikido, tôi xin tiếp tục cố gắng trình bày loạt bài viết về bộ môn này và xin các bạn hoan hỉ bổ sung cho những thiếu sót. Xin chân thành cảm tạ.

 

Trước hết ta cần hiểu rõ Aikido là gì cái đã. Ta có thể tóm tắt như sau:

 

Aikido là phát âm chữ Nhật của ba chữ HIỆP KHÍ ĐẠO. Đó là một phương pháp hoàn chỉnh để xây dựng con người hướng thượng về cả tinh thần lẫn thể chất.

Giải thích từng chữ thì: HIỆP là hoà hợp. KHÍ  là thể của vạn vật (vạn vật đồng nhất thể). ĐẠO là con đường, là phương pháp hành động đưa ta đến mục tiêu tối thượng,

 

Vậy Aikido lấy TÌNH THƯƠNG làm tinh thần, lấy HÒA HỢP làm phương châm hành động và lấy KHÍ LỰC làm cơ sở để kết hợp mà hóa giải mọi hình thức công kích trong cuộc sống. Với một nhân sinh quan theo sát với quy luật của tự nhiên, Aikido chủ trương xây dựng một tinh thần ổn định, lành mạnh để chỉ đạo, lấy phương pháp tập luyện để thể hiện và khai triển ra thành hành động hầu kiến thiết một tương lai tốt đẹp.

 

Aikido bao trùm các lãnh vực tự vệ, văn-hóa giáo-dục (cả THỂ, TRÍ lẫn ĐỨC DỤC ), DƯỠNG SINH (với chủ trương nuôi dưỡng một sinh khí hài hòa, một sinh lực lớn mạnh và hiệu quả) lẫn cả NGHỆ THUẬT nữa vì mục tiêu tối hậu của Aikido là CHÂN-LÝ, vốn bao gồm cả ba yếu tố  CHÂN – THIỆN – MỸ.

Hãy làm quen với những kỹ thuật cơ bản dành cho người mới làm quen với Aikido để xem tính hiệu quả, sự hòa hợp của người võ sĩ với đất trời…