Ớn lạnh tập đoàn lính trẻ em IS tập bắn AK47

Trong một đoạn băng tuyên truyền mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung lên mạng, hàng chục trẻ nhỏ đến từ Kazakhstan đang được tẩy não và luyện tập như những chiến binh trưởng thành.

Theo báo Daily Mail ngày 22/11, video kể trên được Trung tâm Truyền thông Al Hayat, một chi nhánh của IS, đưa lên mạng. Hội thoại thay đổi giữa tiếng Kazakh và Ảrập, với phụ đề 3 thứ tiếng bao gồm cả tiếng Anh.

1

Trong video, tất cả các chiến binh đều mặc đồng phục ngụy trang, ngoại trừ thủ lĩnh của cả nhóm mặc đồ đen. Đoạn băng ghi rõ: “Gặp một số anh em trẻ nhất đến từ Kazakhstan… Họ ráo riết chuẩn bị cho bản thân và con cái mình, biết rất rõ rằng lối rẽ cuối cùng của họ là đến với Allah”.

2

Video còn cho thấy một nhóm thanh niên IS tuyển từ Kazakhstan đang học một khóa tấn công, được truyền dạy cách bắn tỉa. Ở nhiều độ tuổi, nhóm tân binh này xuất hiện trong một lớp học về tầm bắn của đủ loại súng bắn tỉa khác nhau, bao gồm cả các vũ khí nguồn gốc từ Mỹ.

Kèm theo tuyên bố “họ sẽ sớm sẵn sàng tham gia quân đội Nhà nước Hồi giáo”, video còn gây sốc bằng hình ảnh trẻ nhỏ Kazakhstan trong hàng ngũ IS. Các em hô to Đấng Tối cao Vĩ đại bằng tiếng Ả Rập.3

“Lũ trẻ bắt đầu mỗi ngày bằng cách tìm kiếm kiến thức ở trường học của Nhà nước Hồi giáo, nơi chúng được truyền dạy phải giữ vững tín ngưỡng. Điều này đi đôi với quyết tâm được mài giũa trong bối cảnh một cuộc xâm lược trên toàn thế giới, cùng nhau tạo thành nền tảng cơ bản cho việc tuyển mộ các chiến binh tương lai”.4

Trong đoạn băng, các bé trai được nhìn thấy bắt xe buýt tới trường tôn giáo. Một em còn chĩa súng giả vào máy quay trong khi nhiều trẻ khác đọc thuộc lòng các khẩu ngữ IS.

Các em sau đó có mặt trong một lớp học về luật Hồi giáo Sharia theo cách diễn giải cực đoan của IS. Một giáo sĩ Kazakh ngồi trong lớp, nơi ông ta nói trước máy quay về ý nghĩa của việc một người Kazakh tham gia IS.6

Sau đó, video chiếu cảnh trẻ nhỏ luyện tập quân sự. Chúng ngồi thành một nhóm và mặc đồ ngụy trang. Một bé trai “trổ tài” tháo và lắp một khẩu súng máy trong khi các bạn khác quan sát. Sau đó, các em tập dùng súng và các đội hình chiến thuật. Ngoài ra còn có cảnh một số em trong phòng thể dục và tập võ thuật.

7

Cảnh cuối cùng trong băng là các bé trai mang súng trường bước đều dọc một con đường như những chiến binh trưởng thành lúc bắt đầu video. Thông điệp cuối cùng được IS đưa ra: Những người trẻ tuổi này vinh dự là người mang lá cờ tương lai của đạo Hồi.

Daily Mail dẫn số liệu của Ủy ban An ninh Quốc gia Kazakhstan cho biết, hiện có ít nhất 300 người Kazakh tới Syria gia nhập IS. Nurtai Aykayev, Chủ tịch Ủy ban này, viết trong một báo cáo rằng có tới một nửa trong số đó là phụ nữ.

Theo Vietnamnet

languarr