Lão võ sư dùng cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long đấm vỡ gạch

loading...

Cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long đã trở thành thương hiệu mỗi khi người đời nhắc đến tên ông. Một lão võ sư người Colombia đã bắt chước cú đấm này để đấm võ viên gạch.

>>> Xem lại 10 pha hành động ấn tượng của Lý Tiểu Long
>>> Lý Tiểu Long và những kỷ lục võ thuật đỉnh cao

Cú đấm 1 inch nổi tiếng của Lý Tiểu Long được thực hiện nhờ vào cấu trúc thần kinh đặc biệt chứ không chỉ là sức mạnh cơ bắp bình thường. Nó được thực hiện nhờ vào khả năng phối hợp hàng loạt các chuyển động phức tạp trên khắp cơ thể Lý Tiểu Long.

Đầu tiên là chuyển động của chân. Chân trụ và chân sau của Lý Tiểu Long duỗi thẳng ra một cách cực kỳ nhanh nhờ vào khớp gối, khi Lý Tiểu Long duỗi chân đột ngột, hông của ông cũng xoay với tốc độ cực nhanh và vai phải (tay đấm) giật mạnh về phía trước.

Lý Tiểu Long đã kết hợp sức mạnh của những nhóm cơ lớn nhất trên khắp cơ thể để tạo nên một cú đấm huyền thoại. Mỗi khớp và cơ bắp trên cơ thể Lý Tiểu Long đều có khoảnh khắc tăng tốc cực đại và để tăng cường chuyển động lên mức cực đại, tất cả các bộ phận tham gia thực hiện chuyển động đều phải đạt tới đỉnh điểm và phải căng thời gian chính xác gần như tại cùng một thời điểm (thật ra là chuỗi hành động, nhưng tất cả đều phải sử dụng tối đa khả năng và phải diễn ra ngay lập tức).

Hồi năm 2012, nhà thần kinh học tại Đại học hoàng gia London, Anh Quốc Ed Roberts đã tiến hành một nghiên cứu nhằm so sánh sức mạnh của những cú đấm trong phạm vi 2 inch giữa những võ sư karate và những người có lượng cơ bắp tương đương nhưng không tập luyện võ thuật.

Xem video cú đấm 1 inch Lý Tiểu Long:

Điều đầu tiên mà Roberts phát hiện được là những có luyện võ có khả năng thực hiện cú đấm với lực mạnh hơn so với những người khác. Tuy nhiên, sau khi quét hoạt động não của những tình nguyện viên, Roberts đã có thêm một số phát hiện thú vị. Theo đó khi những người luyện võ thực hiện đòn tương tự như cú đấm của Lý Tiểu Long, sức mạnh và sự phối hợp trong thế võ có liên quan mật thiết với cấu trúc vi mô của chất trắng trong não.

Cụ thể, vùng não chịu trách nhiệm phối hợp chuyển động giữa các cơ bắp và hàm lượng chất trắng của võ sĩ chho phép họ thực hiện những liên kết hết sức phức tạp, từ đó tăng cường khả năng đồng bộ khi thực hiện thế võ.

Cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long.
Cú đấm 1 inch của Lý Tiểu Long.

Tóm lại theo nghiên cứu của Robert, Lý Tiểu Long có thể sỡ hữu thế võ huyền thoại là nhờ vào sự phát triển chất xám cao hơn bình thường. Vậy là Lý Tiểu Long đã có được cú đấm nổi tiếng trên nhờ lượng chất trắng trong não bộ của mình. Cũng giống như với cơ bắp, Lý đã nâng cấp được não bộ của mình thông qua quá trình luyện tập gian khổ.

Trong video dưới đây, lão võ sư John Kalmar người Colombia áp dụng cú đấm 1 inch trong việc công phá những viên gạch. Cách ra đòn đến lực đấm đều khá giống với Lý Tiểu Long. Tuy nhiên, đó chỉ là ở phong cách. Còn về trình độ thật sự thì còn khá lâu John Kalmar mới đạt đến cảnh giới của Lý Tiểu Long huyền thoại.

Mời các bạn cùng theo dõi video thú vị này:

https://youtu.be/zy9LTLztciw

V.Đ

languarr