Lật lại những vụ án gây rúng động làng võ (Kỳ I)

Võ thuật là công cụ rèn luyện thân thể và nhân cách, nhưng khi không được sử dụng đúng hoặc người luyện võ có tư cách đạo đức kém thì dễ thành tội phạm. Hậu quả không chỉ đến các bên liên quan mà còn ảnh hưởng sâu sắc tới sự hình thành suy nghĩ của nhiều thế hệ trẻ.

Nấm mồ hẩm hiu của một võ sư lừng lẫy Sài Gòn

Video quay cận cảnh hành động giết người của võ sĩ Jiu-Jitsu tại Sài Gòn

VoThuat.vn mời các bạn xem loạt bài “Lật lại những vụ án gây rúng động làng võ” để nhìn lại những mất mát của làng võ Việt thời gian qua.

Kỳ I: Vụ án võ sư Nguyễn Văn Vạn

Cuối năm 1996, làng võ Việt được một phen “hú hồn” khi nguyên HLV trưởng đội Taekwondo quốc gia Nguyễn Văn Vạn rơi vào vòng lao lý với tội danh giết người.

CHA GIẾT NGƯỜI VÌ LÒNG SĨ DIỆN CỦA CON

Trưa một ngày tháng 12/1996, con trai võ sư Vạn là Nguyễn Thanh Vân (cựu VĐV Taekwondo Việt Nam) gây gổ với Phạm Văn Sơn tại quán Linda (Q.4, TP.HCM). Sĩ diện với bạn gái đi cùng, Vân đấm Sơn và bị đối thủ cầm dao đâm trúng tay chảy máu. Quá tức giận, Vân dùng xẻng đuổi đánh Sơn đồng thời nhờ người về gọi gia đình hỗ trợ.

Ngay sau đó, võ sư sinh năm 1953 cùng với ba người anh em họ của Sơn cầm hung khí chạy đến. Không tìm ra Sơn, nhóm của võ sư Vạn quay sang đập phá đồ đạc và đánh những người trong quán vì cho rằng chủ quán đưa dao cho địch thủ đâm con trai mình. Sau cuộc truy sát kinh hoàng, anh Lê Hồng Quân (cậu của chủ quán Linda) bị đâm chết khi đang nằm trên võng, anh Nguyễn Phương Nam (chủ quán) bị chém đứt lìa bàn tay với 41 % thương tích vĩnh viễn.

Nguyên đội trưởng HLV  Taekwondo quốc gia Nguyễn Văn Vạn.
Nguyên HLV trưởng đội Taekwondo quốc gia Nguyễn Văn Vạn.

Năm 1999, TAND TP.HCM tuyên bố không đủ chứng cứ để buộc tội nên võ sư Vạn và hai người anh em khác được tha bổng tại tòa. Tưởng như đã thoát khỏi án nặng trên vai, nhưng 3 năm sau (2001) tòa phúc thẩm hủy án và điều tra lại, võ sư Vạn cùng 2 đối tượng khác tiếp tục bị đưa vào ngục tối. Ngày 1/3/2014, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm lần hai, HĐXX của TAND TP.HCM xác định võ sư Nguyễn Văn Vạn chính là chủ mưu trong vụ truy sát khiến một người chết, một người bị thương. Vì có thành tích cao cho thể thao nước nhà và lần đầu tiên phạm tôi nên tòa chỉ tuyên phạt tù chung thân đối với võ sư Vạn, hai đối tượng còn lại bị buộc tội “gây rối trật tự”.

Không đồng tình với kết quả này, VKSND TP.HCM kháng nghị yêu cầu tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét lại và đề nghị tăng hình phạt của võ sư Vạn từ tù chung thân lên tử hình. Ngày 15.4.2004, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM chấp nhận kháng nghị và tuyên tử hình võ sư Nguyễn Văn Vạn. Ngày 13/1/2005, vị võ sư nổi tiếng bị thi hành án tử tại trường bắn Long Bình.

CẢ ĐỜI OAI PHONG, CHẾT TRONG CÔ ĐƠN

Võ sư Vạn là người nổi tiếng trong làng võ, được nhiều người nể phục và có không ít đệ tử, chỉ vì không kìm nén được tức giận, trong phút chốc lạnh lùng xuống tay cướp đi mạng sống của một người vô tội.

Nghĩa trang Gò Dưa, nơi an nghỉ của vị võ sư lừng danh một thời.
Nghĩa trang Gò Dưa, nơi an nghỉ của vị võ sư lừng danh một thời.

Năm 2006, mộ ông được khai quật khỏi trường bắn đưa về nghĩa trang Gò Dưa. “Nghe đâu vợ ông tái giá và định cư ở nước ngoài. Con trai ông sau khi thụ án tù có tìm đến vài lần nhưng rồi thưa dần, còn con cháu nói xuống thăm nhưng cũng không thấy”, ông Ba Vàng (chủ đất phần mộ võ sư Vạn) trầm ngâm nói.

Ông Ba Vàng cũng cho biết: “Lâu lâu có học trò, đệ tử hoặc bạn bè vì nể uy danh ổng mà tới thăm. Tui ở đây cũng chăm sóc ổng suốt. Cả đời oai phong, vì một phút nóng giận mà giờ chết cô đơn…”.

Nhật Vũ