Lên khỏi bờ ruộng là… dạy võ

Được xếp vào hạng “có số” trong làng Taekwondo Phú Yên, nhưng điều mà HLV Trần Ngọc Quang (SN 1955), võ sư đai đen tam đẳng được nhiều người quý mến đó là niềm đam mê và sự nhiệt huyết với phong trào Taekwondo của tỉnh.

 MANG GẠO ĐI DẠY VÕ

 HLV Trần Ngọc Quang là thầy của các võ sĩ Taekwondo nổi tiếng Phú Yên một thời như: Nguyễn Thị Mỹ Dung, Hồ Nguyễn Ái Tình, nhưng dân “ngoại đạo” có lẽ không biết đến ông nhiều. Xong công việc đồng áng với 5 sào ruộng ở thôn Quy Hậu (xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa), người ta lại thấy HLV Trần Ngọc Quang lên đường đi đến các điểm tập tại TP Tuy Hòa. Với ông thì đó là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời dạy võ.

 Học võ từ trước năm 1975 nhưng mãi đến năm 1996, ông mới theo đuổi nghiệp dạy võ Taekwondo. Điểm tập đầu tiên mà ông chọn là xã An Định (huyện Tuy An) – quê mẹ của ông. Lúc bấy giờ, HLV Trần Ngọc Quang muốn đóng góp một phần công sức xây dựng sân chơi cho thanh thiếu nhi ở vùng quê nghèo. Chuẩn bị mọi thủ tục mở lớp học quy mô với hàng trăm võ sinh, người thầy có thân hình gầy gò ấy cũng phải vượt qua chính mình để đều đặn lên lớp. Nhà nghèo, không có phương tiện đi lại, HLV Trần Ngọc Quang phải nhờ đến HLV Taekwondo kỳ cựu Nguyễn Ngọc Hùng trợ giúp cho chiếc xe đạp. Đầu tuần ông rong ruổi trên chiếc xe đạp “cà tàng” với mấy bộ đồ và bao gạo đủ để nấu ăn đến ngày cuối tuần, trước khi về nhà tiếp thêm lương thực.

hlv tran ngoc quang tam huyet voi cac vo sinh taekwondo
HLV Trần Ngọc Quang tâm huyết với các võ sinh Taekwondo – Ảnh: N.HUY

 Khó khăn là vậy nhưng nơi ông đứng lớp, cuộc sống người dân cũng không khá hơn hoàn cảnh của ông. “Tiền học phí các em đóng không đáng là bao, chưa kể có em vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đam mê võ thuật được tôi miễn học phí. Đổi lại, tôi tìm được niềm vui khi được truyền lại võ thuật cho các em. Thấy các em phát triển và tiến bộ từng ngày, tôi rất vui, đặc biệt những học trò mà tôi tiến cử cho đội tuyển Taekwondo Phú Yên như Nguyễn Thị Mỹ Dung, Hồ Nguyễn Ái Tình giờ đã thành đạt”, HLV Trần Ngọc Quang tâm sự.

 THỎA CHÍ ĐAM MÊ

 Gần 20 năm dạy võ, HLV Trần Ngọc Quang thừa nhận không thể giúp gia đình khá hơn về mặt kinh tế. Ông kể, ngoài làm ruộng, vợ chồng ông còn đi làm công kiếm thêm thu nhập. Mỗi chiều, ông lại chuẩn bị hành trang để đến các điểm tập tại xã An Phú và phường 6 (TP Tuy Hòa).

 Khác với vẻ ngoài ít nói và bản tính hiền lành, trong những lần đứng lớp, HLV Trần Ngọc Quang thường tỏ ra nghiêm khắc và đòi hỏi sự tập trung cao từ các học trò. “Học võ trước là rèn luyện sức khỏe, nhưng mong muốn lớn nhất của tôi là tìm ra được những hạt giống tốt để đóng góp cho đội tuyển Taekwondo Phú Yên.

 HLV đội tuyển Taekwondo Phú Yên Lê Hoàng Thứ Khang cho biết: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh có cả ngàn HLV tại các điểm tập võ, với nhiều môn võ khác nhau. Ngoài việc theo đuổi môn võ yêu thích, có không ít HLV buộc phải cân đối khoản thu tại CLB để đảm bảo hoạt động và cuộc sống hàng ngày. Rất ít người đến với võ thuật bằng sự vô tư như HLV Trần Ngọc Quang”.

 NHẬT HUY –  Phú Yên Online