LINE: “Tuyệt kỹ” của Thủy quân Lục chiến Mỹ

loading...

(VoThuat.vn) – LINE là chữ viết tắt của cụm từ “Linear Infighting Neural Override Engagement”. Đây là một kỹ thuật chiến đấu bằng tay không được Thủy quân Lục chiến Mỹ sử dụng từ năm 1989 đến 1998 và áp dụng trong Lực lượng đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ từ 1989 -2007 trước khi bị thay thế bởi MACP.

Mỗi môn võ nghệ thuật là “đặc sản riêng” của nó và được thiết kế để thích ứng một tình huống và môi trường cụ thể, một tập hợp các vấn đề riêng. Một số được thiết kế để tự vệ, một số dành cho thể dục – thể thao và những môn khác cho sự kết hợp khác nhau và hoán vị của cả ba.

Đối với Thủy quân Lục chiến Mỹ, nhu cầu võ thuật của họ chỉ đơn thuần là để làm chủ được tình thế và giành chiến thắng trong các tình huống sống và chết.

LINE là chữ viết tắt của cụm từ “Linear Infighting Neural Override Engagement”. Đây là một kỹ thuật chiến đấu bằng tay không được Thủy quân Lục chiến Mỹ sử dụng từ năm 1989 đến 1998 và áp dụng trong Lực lượng đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ từ 1989 -2007 trước khi bị thay thế bởi MACP.

Được khai sinh và phát triển bởi cựu binh quân đội Mỹ Ron Donvito, LINE đã được dùng để huấn luyện cho hơn 750.000 binh sĩ trong Thủy quân Lục chiến Mỹ. LINE là sự kết hợp của nhiều môn võ khác nhau với những kỹ thuật vật, khóa cổ, xiết, đấm đá nhằm tạo ra sát thương chí mạng cho đối thủ.

LINE chú trọng vào việc sử dụng tay thông qua các kỹ thuật đặc biệt nhằm giúp binh sĩ lấy lại thế chủ động nhanh chóng trong chiến đấu. Đồng thời, nó được thiết kế để binh sĩ sử dụng trong những điều kiện chiến đấu khắc nghiệt như trong đêm tối, khi thể lực, tinh thần suy giảm, khi phải mang nhiều trang thiết bị trên người, hay phải đối mặt giữa sống và chết.

LINE tập trung vào việc phòng thủ không vũ trang với hệ thống kỹ thuật được xây dựng để binh sĩ có thể đối phó với các cuộc tấn công bất ngờ từ những đối thủ có sử dụng vũ khí như dao, xẻng, vũ khí tự chế. Hệ thống chiến đấu này đề cao sự dứt khoát, uy lực trong những đòn đánh của mình. Khi ra đòn, binh sĩ thậm chí phải lấy mạng của đối thủ.

Trong LINE, hai kỹ thuật quan trọng nhất là vật và tấn công vào cổ vì đó là nơi dễ tổn thương nhất. Thậm chí người sử dụng LINE có thể giết chết đối thủ bất cứ lúc nào. Karate và vật là hai phong cách chính của LINE. Các kỹ thuật vật cho phép khóa, bẻ tay, vô hiệu hóa tấn công và triệt hạ đối thủ. Trong khi đó, karate giúp binh sĩ có những cú tấn công chí mạng vào những vùng trọng yếu trên cơ thể đối thủ (cổ, háng, đầu gối,…). Sự kết hợp giữa vật và karate với những đòn đánh uy lực, lặp đi lặp lại trở thành nổi khiếp sợ của bất cứ ai khi phải đối đầu với Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Những đòn đánh của LINE rất dứt khoát, nhanh và bất ngờ khiến đối thủ không thể phản ứng kịp. Trong khi đó, độ hiểm hóc, mạnh bạo của các đòn đánh trong LINE khiến đối thủ phải hứng chịu những chấn thương nặng nề thậm chí có thể tử vong tại chỗ.

Các giảng viên của hệ thống LINE đòi hỏi phải vượt qua một bài kiểm tra rất khó khăn, kiểm tra định kỳ. Không giống như võ thuật dân sự, nơi những đòn thế đổi mới được đánh giá cao, LINE yêu cầu tất cả các giảng viên dạy cùng một kỹ thuật và sử dụng cùng một cụm từ và phương pháp chính xác. Tiêu chuẩn hóa như vậy đã giúp lưu giữ tính hiệu quả của chiến đấu tay không cho lính Thủy quân lục chiến.

Ngày nay, LINE đã được thay thế bằng chương trình huấn luyện quân đội hiện đại MACP. Tuy nhiên, nó vẫn được biết đến như một bộ môn cận chiến hiệu quả nhất trong việc triệt hạ đối thủ.

Theo Việt Võ – cand.com.vn

languarr