Hé lộ quá trình lính Ukraine luyện công phu “đánh tay bo” với quân ly khai

Võ thuật trở thành một thứ “vũ khí” vô cùng lợi hại trong những tình huống đối mặt phải đấu tay bo giữa các binh sĩ Ukraine và quân ly khai, nhất là khi các đội quân ly khai triển khai lối đánh du kích vào quân đội Kiev.

Huấn luyện từ nhỏ

Nhận thức được điều này các võ đường Ukraine ủng hộ cho nhà nước Kiev luôn chú trọng tới việc đào tạo võ thuật cho các học sinh, sinh viên, mà họ cho rằng, đó sẽ là những người lính kế cận của quân lực Ukraine.

“Tại đây các sinh viên không chỉ học cách tồn tại mà còn học được cách tấn công mục tiêu và sử dụng chính các vũ khí của kẻ địch”, Ihor Ivanov, võ sư và đồng thời là một cựu binh, Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Kirovohrad nói với tờUatoday (16.10.2014).

Không chỉ vậy, lớp học còn có sự tham gia của các binh sĩ để trực tiếp huấn luyện cách sử dụng các vũ khí. Theo Ivanov tiết lộ, nhiều học sinh tại võ đường của ông hiện đang tham chiến ở miền Đông Ukraine.

Trong đó những đệ tử này của Ivanov đã tốt nghiệp khóa học với danh hiệu “cyborgs” (người máy). Đây cũng là danh hiệu được người dân phong tặng cho những binh sĩ Ukraine chiến đấu ở sân bay Donetsk.

Điều thú vị là trong số các binh sĩ này lại có không ít người là thầy dạy võ, đã gác lại võ đường và tham gia chiến đấu.

Võ thuật tổng hợp

Quân đội Ukraine cũng như các lực lượng vũ trang khác trên thế giới hiện nay đều có thiên hướng tổng hợp nhiều trường phái võ thuật vào trong việc đào tạo nguồn lực cho quân đội và rèn luyện, nâng cao khả năng chiến đấu của các binh sĩ.

Từ môn võ cổ truyền Hopak, tới các phái võ được du nhập ở bên ngoài như Taekwondo, Karate, quyền Thái, tới công phu của Trung Quốc. Ngoài kết hợp đào tạo với các trường võ thuật, các câu lạc bộ trong nước, Ukraine cũng tăng cường giao lưu các khoa huấn luyện võ thuật với bên ngoài.

Đồng thời, binh sĩ Ukraine cũng được rèn luyện khả năng chiến đấu trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa đông giá lạnh.

Tất nhiên, sự hoàn thiện các kỹ năng quân sự cơ bản là yêu cầu trước tiên đối với các binh sĩ còn khả năng võ thuật của mỗi binh sĩ còn tùy vào thời gian rèn luyện và yêu cầu đặc thù của đơn vị tác chiến.

Cử đơn vị giỏi võ đến miền Đông

Ngay từ thời gian đầu trấn áp quân ly khai ở miền Đông, Lữ đoàn Không kỵ 79 của quân lực Ukraine đã được điều động tới chiến trường Donbass vào tháng 5.2014.

Trong thực tế, Lữ đoàn Không kỵ 79 của Ukraine là một trong số những lực lượng vũ trang tinh nhuệ và đặc biệt đây là một đội quân lính dù của Ukraine được đào tạo chuyên môn hóa cao về khả năng chiến đấu tay bo.

Lữ đoàn Không kỵ 79 của Ukraine biểu diễn võ thuật.
Lữ đoàn Không kỵ 79 của Ukraine biểu diễn võ thuật.

Võ thuật đã trở thành một niềm tự hào của đơn vị không kỵ này. “Chúng tôi là một đơn vị không kỵ với niềm tự hào sâu sắc về sự đào tạo của chúng tôi, biểu diễn võ thuật đã cho thấy những gì chúng tôi có thể làm”, Lutsenko, một chỉ huy của quân đội Ukraine tự hào nói trong một dịp kỷ niệm lần thứ 19 ngày thành lập quân đội Ukraine vào năm 2010.

Khi được điều động tới miền Đông, Lữ đoàn Không kỵ 79 đã tham gia mở rộng trong trận đánh ở Shakhtarsk Raion, bảo vệ cứ điểm chiến lược là ngọn đồi Savur-Mohyla. Đơn vị này còn được cho là đã cầm cự trong vòng suốt 1 tháng bị quân ly khai bao vây và phá vỡ vòng vây vào ngày 7.8.2014.

Sau khi được tái thiết, đơn vị này đã được cử tới Mariupol và Donetsk. Vào tháng 9.2014, Lữ đoàn Không kỵ 79 đã nhập vào tiểu đoàn đặc nhiệm 3 cùng với Vệ Binh Ukraine tham gia bảo vệ sân bay Donetsk.

Hiện lực lượng này được cho vẫn đang đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cứ điểm chiến lược của quân lực Ukraine ở miền Đông.

Theo Danviet

languarr