Lớp võ Thiếu Lâm hiếm hoi tại châu Âu

loading...

Paul Nicol, người Scotland đầu tiên trở thành môn sinh kungfu của Thiếu Lâm Tự hồi năm 2012 đã mời thành công vị cao tăng Shi YanTi của Trung Hoa sang huấn luyện.

lop vo thieu lam tai scotland
Lớp võ Thiếu Lâm tại Scotland

Anh rất vinh dự được chào mừng một trong những đại sư kungfu của Thiếu Lâm, cũng là đại diện đầu tiên của học viện võ thuật nổi tiếng này đến thăm và giảng dạy tại Scotland.

Võ sinh kungfu 38 tuổi, đến từ thị trấn Moss-side Road cho biết: “Sư phụ Shi YanTi đến đây trong 5 ngày và đã dành hai ngày để trực tiếp huấn luyện cho các học trò của tôi. Đó là một điều tuyệt vời đối với lớp võ của chúng tôi khi có cơ hội được một bậc thầy kungfu đẳng cấp cao nhất Thiếu Lâm Tự chỉ dạy. Đó là một dịp may hiếm có, chắc chỉ một lần trong đời mà những môn sinh Scotland chúng tôi có được.

Là một thợ trang trí nội thất, Nicol hiện đang sống cùng vợ là Donna và một đứa con trai 3 tuổi tên là Tenzin Li. Từ năm 8 tuổi, anh đã bắt đầu tập luyện võ Karate và gặp được người thầy đầu tiên của anh là Neil Genge, lúc bấy giờ là huấn luyện viên võ Thiếu Lâm duy nhất tại Anh. Nicol đã không ngần ngại lái xe hay bay từ quê nhà Nairn đến Bristol phía Tây Nam nước Anh để học kungfu.

Năm 2002, Paul Nicol đã tình cờ có cơ duyên gặp được đại sư Shi YanTi trong chuyến du lịch 1 tháng đến Trung Quốc và viếng thăm ngôi chùa Thiếu Lâm nổi tiếng. Tại đây,  anh đã bái sư để lĩnh hội tinh hoa môn kungfu đặc biệt này ngay tại lò võ Thiếu Lâm, dưới sự hướng dẫn của Shi YanTi. Anh được đặt pháp danh là Shi Yan Lan, hàm nghĩa: Shi là họ nhà Phật, Yan là đời thứ 36 và Lan là nguyên quán Scotland của Nicol.

Anh tâm sự: “chỉ tập luyện trong một thời gian ngắn nhưng tôi và sư phụ YanTi đã gắn bó rất thân thiết, ông đã hết lòng truyền dạy công phu Thiếu Lâm cho tôi, không những thế, ông còn quan tâm chăm sóc tôi như người thân, chỉ bảo cho tôi những lễ nghi truyền thống Trung Hoa. Tôi nghĩ, sư phụ quý tôi hơn các đồng môn khác vì tôi là người ngoại quốc và vì niềm đam mê, ngưỡng mộ thật sự của tôi dành cho môn phái Thiếu Lâm. Đến nay, tôi luôn xem Thiếu Lâm Tự là ngôi nhà và gia đình thứ hai mà tôi gắn bó, yêu mến.

Vì thế, khi trở về nước, tôi vẫn duy trì liên lạc với Thiếu Lâm Tự. Và đến một ngày khi tôi nghe tin sư phụ YanTi sang Ý để quảng bá cho môn phái Thiếu Lâm, tôi đã bắt lấy cơ hội để mời thầy đến Scotland để giao lưu học hỏi.

Hiện nay, Nicol là võ sư huấn luyện môn kungfu Thiếu Lâm duy nhất tại Anh với võ đường tại thị trấn Nairn, với 20 môn sinh tập vào ngày thứ Ba hàng tuần. Anh cho biết: “Tôi dự định sẽ mở thêm một võ đường tại Inverness sớm thôi. Ngoài ra, tôi cũng thường được mời đi huấn luyện và quảng bá môn võ Thiếu Lâm tại cùng cao nguyên và hiện nay tôi đã xây dựng được một đội chuyên biểu diễn kungfu. Mong muốn của chúng tôi là tổ chức thêm nhiều sự kiện, hoạt động để gây quỹ phát triển kungfu trong những dịp Tết Nguyên Đán tại các khu người Hoa.

Gia Huy

languarr