Luyện nội công, con người có chịu nổi cú đá ngàn cân? (kỳ 1)

Một trung tâm nghiên cứu khoa học thể thao tại Mỹ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu khảo sát về lực tác động của các đòn hiểm và sức chịu dựng của các võ sĩ.

Võ sư nổi tiếng Rod Sacharnoski, người đã sáng lập ra học phái Kombat Ki (tấn công nội lực) vào thập niên 1960 đã cùng với học trò của mình thị phạm diễn tả các lực tác động của nhiều đòn đánh khác nhau trong  võ thuật trong khi được ghi nhận bằng các thiết bị đo lường khoa học.

Kombat Ki được xem là hình thức huấn luyện nguy hiểm đáng ngạc nhiên nhất trong giới võ thuật thế giới. Các kĩ thuật đặc trưng của thể loại đặc biệt này đòi hỏi quá trình luyện tập lâu dài (từ 5 năm trở lên) để có thể điều khiển và vận dụng nội công để chịu đựng và kháng cự lại những cú đấm uy lực, những đòn đá và đòn tấn công hiểm hóc vào những điểm yếu trên cơ thể mà không gây bất cứ tổn thương nào. Kĩ thuật này đòi hỏi sự điều khiển năng lượng nội tại trong cơ thể, kết hợp với ý chí tinh thần và sự kiểm soát hơi thở, nhịp thở.

Chương trình đã mời võ sĩ hàng đầu của MMA và K1 Fight của Mỹ là Justice Smith sẽ thể hiện những cú ra đòn uy lực được đo ở mức 1000 pound lực tác động (tương đương 453 kg), so với lực 68 pound của một quả banh tennis bay thắng vào người. Anh sẽ thực hiện những đòn tấn công này đối với võ sĩ Kombat Ki được mời tham dự thí nghiệm này. Đây có thể được xem là cuộc nghiên cứu khoa học quan trọng nhất về đòn tấn công nguy hiểm trực tiếp vào điểm yếu của con người.

Nhưng trước khi thực hiện cú đá lịch sử này thì anh cũng sẽ được chương trình ghi nhận và khảo sát về lực tác động của một đòn chém bằng tay vào ngay cổ võ sư Rod. Đoạn phim đã ghi nhận một lực chém 600 pound mà không gây hề hấn gì đối với võ sư Rod. Tác động này được đo tương đương lực tương tác của một quả bóng bowling nặng 7kg bị rơi từ độ cao 2,7m. Các nhà nghiên cứu đã phải tỏ vẻ thán phục và đầy ngạc nhiên đối với “cơ thể thép” của vị võ sư Kombat Ki 50 tuổi này.

Trong một nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã dùng máy đo nhịp tim để khảo sát về hệ quả của lực tác động do quả banh tennis bị đánh thẳng vào người thí nghiệm, cho thấy nhịp tim đã tăng lên 185 lần/phút.

Trước khi thực hiện ghi nhận cú đá mạnh nhất lịch sử vào bộ hạ của võ sư Rod thì nhịp tim của ông đo được là 85 lần/phút. Thế liệu võ sĩ Just Smith có thể hạ gục vĩ võ sư Kombat Ki mình đồng da sắt này bằng cú đá trực diện vào hạ bộ (không mang bảo hộ) của ông không?

Hãy cùng vothuat.vn xem qua đoạn clip nghiên cứu đầy hồi hộp này nhé:

Lê Võ