Nghi phạm ám sát ông Kim Joong-nam có nguy cơ lãnh án tử hình

loading...

Sáng nay, Đoàn Thị Hương cùng nữ nghi phạm Indonesia đã chính thức ra tòa (Trụ sở tòa án Sepang, Malaysia) và đối mặt với nguy cơ lãnh án tử hình nếu phiên tòa xác định hai nhân vật này là thủ phạm thực sự.

Vụ án nữ sinh giấu trong thùng xốp và bài học tự vệ

Vụ án Nhí Tino và tự vệ trước bạo lực học đường

Đoàn Thị Hương và Siti Aishah cùng 4 nghi phạm khác chưa bị bắt giữ bị buộc tội mưu sát công dân Triều Tiên có tên Kim Chol, theo cáo trạng mà các phóng viên có được tại tòa án. Hai nữ nghi phạm bị truy tố theo Mục 302, Bộ Luật Hình sự Malaysia, và đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội.

Đoàn Thị Hương (áo vàng) và nghi phạm Siti tại tòa.
Đoàn Thị Hương (áo vàng) và nghi phạm Siti tại tòa.

Theo The Star, Đoàn Thị Hương và  Siti Aishah được áp giải đến tòa án trên các đoàn xe riêng, cách nhau khoảng 10 phút.Đoàn xe đầu tiên gồm ít nhất 7 xe cảnh sát và một số xe dẫn đường, có mặt ở tòa vào khoảng 9h30, chở nghi phạm thứ nhất.Đoàn xe thứ hai cũng gồm các xe tương tự, đến tòa án vào 9h40.

Lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa.
Lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa.

Các phóng viên đã chen chân để chụp ảnh và ghi hình các nghi phạm khi nghe tiếng còi xe cảnh sát vang lên.Đoàn Thị Hương  và Siti được dẫn vào bên trong tòa nhà qua cửa số hai, cách các phóng viên khoảng 100 mét.Họ không có dấu hiệu ốm đau và vẫn khỏe mạnh, dù trước đó Malaysia cho hay Siti từng bị nôn, có thể do ảnh hưởng của chất độc VX.

Luật sư Gooi Soon Seng, đại diện cho nữ nghi phạm Indonesia Siti Aishah, cho biết ông sẽ không biện hộ trong phiên tòa ngày hôm nay.Ông giải thích rằng phiên tòa hôm nay chỉ có mục đích chính là buộc tội hai nghi phạm chứ không có biện hộ, có thể sẽ có phiên tòa khác trong vòng một tháng.Gooi nói thêm rằng ông chưa gặp Siti Aishah và gia đình cô này. Ông sẽ nói chuyện với nghi phạm ngay khi được cảnh sát giao các tài liệu liên quan.

images1837645_c5yu_s9u8aa3eiq_3604_1488331548_58b63a75133f9

An ninh thắt chặt bên ngoài tòa án.An ninh ở khu vực tòa án Sepang đang được thắt chặt với sự hiện diện của đông đảo cảnh sát, trong đó có cảnh sát giao thông điều tiết các phương tiện.Các nguồn tin cảnh sát xác nhận có gần 200 sĩ quan đang làm nhiệm vụ.

Hàng trăm phóng viên báo đài có mặt ở đây từ lúc 5h sáng nhưng bị cấm vào bên trong. Khi đăng ký tên, họ phải giao nộp các thiết bị tác nghiệp. Mỗi kênh truyền thông chỉ có hai phóng viên được phép vào phiên tòa.Phóng viên chầu chực bên ngoài tòa.Chỉ có 15 phóng viên Malaysia và 15 phóng viên quốc tế trong số hàng trăm người được cấp phép tham dự phiên tòa. Sau khi đăng ký, họ phải bỏ lại toàn bộ các thiết bị như điện thoại, máy tính xách tay và máy ảnh ở bên ngoài. Túi xách của phóng viên cũng được kiểm tra kỹ càng tại cửa an ninh.

Luật sư người Indonesia Gooi Soon Seng sẽ không tham gia phiên tòa.
Luật sư người Indonesia Gooi Soon Seng sẽ không tham gia phiên tòa.

Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Mohamad Apandi Ali xác nhận hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương, người Việt Nam và Siti Aisyah, người Indonesia hôm nay sẽ ra tòa địa phương Sepang, vì tham gia vào vụ sát hại người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, theo AFP.Ông Mohamed Apandi Ali cho biết hai nữ nghi phạm sẽ bị truy tố theo điều 302, Bộ luật Hình sự Malaysia, với mức án cao nhất là tử hình.Ông Kim Chol bị sát hại hôm 13/2 sau khi bị hai phụ nữ tấn công, bôi hóa chất nghi là chất độc thần kinh VX. Ngoài hai nữ nghi phạm, Malaysia đã xác định 8 nghi phạm Triều Tiên tham gia vụ giết người.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương.
Nghi phạm Đoàn Thị Hương.

Nhà chức trách Hàn Quốc và Malaysia cho rằng nạn nhân trong vụ án chính là Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng bác bỏ nhận định đó, chỉ xác nhận người thiệt mạng là công dân mang hộ chiếu ngoại giao Kim Chol.

Theo: Báo Nghệ An

languarr