Những cái chết làm rúng động làng quyền Anh thế giới

loading...

Phía sau những nắm đấm mạnh như trời giáng được tung ra trên các võ đài để tranh giành chiến thắng, các võ sĩ quyền Anh phải đánh đổi nhiều hậu quả ảnh hưởng đến tính mạng. Trong lịch sử boxing, đã biết bao nhiêu “người hùng” trên sàn đấu phải ngã xuống vì những chấn thương nghiêm trọng trong khi thi đấu.

331772-bigthumbnail

Theo con số thống kê từ hãng tin Spokesman – Review của Spokane, Washington, từ năm 1920 đến 2005, đã có gần 900 võ sĩ nhà nghề của Mỹ vĩnh viễn ra đi vì những chấn thương nặng từ các cú đấm trên võ đài.

Năm 2005, tai họa đã giáng xuống một cựu vô địch quyền Anh hạng nhẹ thế giới, Leavander Johnson. Tay đấm người Mỹ này đã qua đời tại bệnh viện vào ngày 22/9 vừa qua sau ca phẫu thuật chấn thương não. Johnson đã trải qua 5 ngày trong tình trạng nguy kịch kể từ khi thượng đài và đánh mất đai vô địch hạng nhẹ của Liên đoàn quyền Anh thế giới (IBF) vào tay đối thủ người Mexico, Jesus Chavez tại võ đài ở Las Vegas. Trong suốt thời gian điều trị, các bác sĩ tiên đoán Johnson sẽ may mắn vượt qua ca phẫu thuật định mệnh đó, nhưng não của anh bị chấn thương quá nặng và anh đành phải chấp nhận số phận.

tay dam xau so
Tay đấm xấu số Leavander Johnson

Trước cái chết của Johnson, làng quyền Anh nhà nghề thế giới đã gây tranh cãi suốt hai tháng, sau khi chứng kiến một tay đấm khác người Mexico, Martin Sanchez cũng vĩnh viễn chia tay với sàn đấu trong bệnh viện ở Las Vegas. Nguyên nhân dẫn đến màn kịch bi thương này là, trong trận đấu tranh đai vô địch hạng siêu nhẹ trước đối thủ người Nga Rustam Nugaev, Sanchez đã bị dính đòn quá nhiều và không thể chịu đựng được, buộc phải gục gã trước cú đấm knock-out ở hiệp 9 của đối thủ. Sau khi Sanchez qua đời một ngày, Chủ tịch Hội đồng quyền Anh thế giới (WBO), Jose Sulaiman đã hứa cho điều tra kỹ hơn về nguyên nhân cái chết của Sanchez. Sulaiman cũng cam kết nâng cao những điều kiện an toàn ở Indonesia, nơi 5 võ sĩ đã qua đời trong một năm qua.

moi hiem hoa dang sau nhung nam dam
Mối hiểm họa đằng sau những nắm đấm

Trong một trận đấu khác, tay đấm Emile Griffith của Mỹ đã tung đòn túi bụi vào Benny Paret và đã khiến đối thủ phải trút hơi thở cuối cùng ngay tại sàn đấu tranh danh hiệu hạng bán trung thế giới tại võ đài Madison Square Garden của New York. Griffith đã đấm Paret bất tỉnh ở hiệp 12. Trong lúc trọng tài không kịp cho dừng trận đấu ngay lập tức, Griffith đã nện tiếp 23 cú đấm trong khi đối thủ đã nằm bất tỉnh trên sàn đấu.

Emile Griffith
Emile Griffith

Hãng tin Spokesman – Review cũng cảnh báo, đã đến lúc phải tạm thời dừng lại sự thống kê về những cái chết trên giấy tờ, mà thay vào đó phải hành động. Trong số những tay đấm bước lên võ đài tham dự các trận đấu lấy giải bằng tiền, Hiệp hội các nhà phẫu thuật thần kinh Mỹ ước tính có khoảng 15-40% những cựu võ sĩ đều bị tổn thương não kinh niên theo nhiều cập độ nặng nhẹ – đặc biệt là hầu hết các võ sĩ nhà nghề.

Thiện Tâm (tổng hợp)

languarr